Phải làm gì khi đi thang máy bị mất điện ?

Thang máy bị mất điện là một hiện tượng không hiếm trong quá trình xử dụng thang máy. Vậy phải làm gì khi thang máy bị mất điện để có thể đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị.

Mất điện thì thang máy sẽ như thế nào?

Nếu bạn chuẩn bị lắp đặt thang máy thì cần quan tâm tới yếu tố này. Thang máy hiện nay đều được trang bị 2 chức năng để phòng việc bị mất điện đột ngột.

Thang máy mất điện
Thang máy mất điện

1, Cấp nguồn điện dự phòng: Khi mất điện sẽ tự động lấy nguồn từ nguồn dự phòng, nhờ nguồn này thang máy có thể tiếp tục hoạt động hoặc kích hoạt tính năng tự cứu hộ.

2, Chức năng tự cứu hộ: VD: MELD – Mitsubishi Emergency Landing Device) cho dòng thang máy Mitsubishi. Nhờ tính năng này thang máy sẽ được tự động đưa về tầng gần nhất, sau đó tự động mở cửa để người dùng đi ra ngoài.

Nếu không có 2 hệ thống này, bạn sẽ phải cứu hộ thang máy thủ công. Để đảm bảo thuận tiện, khi lắp đặt thang máy gia đình, bạn nên lắp đặt thêm 2 chức năng kể trên.

Xem thêm: Nguyên lý làm việc thang máy khi bị mất điện.

Nếu thang máy không có điện dự phòng?

Trong tình huống này thì bạn cũng đừng lo lắng, nếu thang không có nguồn điện dự phòng bạn có thể gọi cứu hộ từ bên ngoài bằng 2 cách.

Nhấn nút gọi cứu hộ
Nhấn nút gọi cứu hộ

Cách đơn giản nhất là bấm chuông ở trong thang máy để thông báo cho người bên ngoài biết hoặc gọi điện thoại. Đừng quá hoảng loạn.

Thang máy mất điện, ở trong lâu có gây ngạt thở không?

Không, bạn ở trong đó bao lâu cũng không gây ngạt thở. Bởi thang máy đều được trang bị các lỗ thông gió trên nóc và dưới sàn, do đó lượng không khi sẽ luôn luôn đảm bảo đủ cho bạn.

Sốt ruột cạy cửa thang máy vì chờ lâu quá, con rể khiến bố vợ bước vào rồi ngã chết
Sốt ruột cạy cửa thang máy vì chờ lâu quá, con rể khiến bố vợ bước vào rồi ngã chết – Nguồn Kênh 14.

Vì thế bạn không có gì phải lo lắng, kể cả bạn bị kẹt ở trong đó. Đừng cậy cửa thang máy vì nó cực kỳ nguy hiểm (VD: Bạn không biết thang đang dừng ở đâu, thang máy có thể có điện bất kỳ khi nào).

Khi mất điện, các bộ phận khống chế tốc độ, ray dẫn hướng sẽ ghim chặt và giữ thang máy lại, do đó không có chuyện mất điện hay ở trong đó lâu mà thang máy sẽ bị rơi tự do.

Nói tóm lại, trong mọi trường hợp bạn không cần lo lắng, hoảng hoạn hay la hét, nên bình tĩnh.

Quy trình cứu hộ thang máy.

  • Trước hết là phải ngắt hết toàn bộ hệ thống điện của thang máy, phòng tránh việc đang cứu hộ thì có điện gây nguy hiểm cho cả người trong cabin thang máy và người đang cứu hộ.
  • Sử dụng chìa khóa mở cửa tầng có vị trí gần vị trí của thang máy nhất.
  • Nếu thang máy đang nằm ở vị trí của tầng đó thì việc sẽ đơn giản hơn, chỉ cần mở cửa cho người ra là được. Còn nếu thang không nằm ở cửa thì người cứu hộ thang máy cần đóng cửa tầng đó lại và lên phòng máy để làm bước tiếp theo.
  • Người cứu hộ gạt thắng cơ với tốc độ chậm, đảm bảo sao cho thang máy không bị trượt, khi bị chênh lệch tải thì thang máy sẽ bị trôi, cần lưu ý không được phép cho thang trôi quá dài với tốc độ cao.
  • Dùng tay quay vô lăng để cho thang máy di chuyển được tới bậc tầng, ở đó có các vị trí được sơn cáp sẵn để nhận biết, khi này mở cửa tầng cho khách ra ngoài.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, chủ đầu tư, người sử dụng cần trang bị các kiến thức an toàn và lưu ý và cho bản thân và người xung quanh.

Thang Máy Gia Định là công ty với 15 năm kinh nghiệm, lắp đặt thang máy an toàn, hỗ trợ bảo dưỡng, bảo trì, cứu hộ thang máy.

Nếu quý khách cần hỗ trợ hoặc có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi.

3.5/5 - (2 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call