Đâu là chiếc Thang máy gỗ cổ nhất Việt Nam?

Vốn dĩ thang máy thường được lắp đặt trong các tòa cao ốc, các trung tâm thương mại sang trọng, hiện đại nên dĩ nhiên nó thường được làm bằng những vật liệu nhẹ, hiện đại.

Vậy bạn đã bao giờ nhìn thấy một chiếc thang máy bằng gỗ chưa? Chiếc thang máy đầu tiên ở Việt Nam được lắp đặt ở đâu? Những điều thú vị sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Chiếc thang máy đầu tiên ở Việt Nam

Thang máy gỗ được đặt tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Thang máy gỗ được đặt tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Thang máy bằng gỗ này cũng được biết đến là chiếc thang xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam. Câu chuyện ngắn gọn như sau:

Vào năm 1929, tại ngôi nhà của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (dân gian thường gọi là chú Hỏa hay Hòa) – một gia đình nhất Sài Gòn thời bấy giờ đã xuất hiện một sự kiện vô tiền khoáng hậu.

Một sản phẩm đại diện cho sự tiến bộ khoa học của phương Tây lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam (mà có lẽ là toàn cõi Đông Dương vì lúc đó Sài Gòn gần như là nơi phát triển nhất trong vùng lãnh thổ này) được lắp đặt tại một biệt thự đồ sộ.

Biệt thự 99 cửa nhà họ Hứa.
Biệt thự 99 cửa nhà họ Hứa, nơi chiếc thang máy đầu tiên của Việt Nam được lắp đặt

Ý nguyện của ông Bổn Hòa trước khi mất là xây một tòa nhà lớn để mọi người trong gia đình sống quây quần, tuy nhiên ông đã không kịp thực hiện điều này khi còn sống.

Sau khi mất 30 năm, con cháu ông theo di nguyện đã thuê một kiến trúc sư người Pháp thiết kế và xây dựng một căn biệt thự rất đẹp vùng một hệ thống thang máy hiện đại bên trong.

Tại thời điểm đó, đây là gia đình đầu tiên có thang máy tại Việt Nam.

Tuy là kiến trúc sư người Pháp nhưng nhà thiết kế này đã thiết kế chiếc một chiếc thang máy mini không mang âm hưởng châu Âu, mà theo hướng châu Á với nguyên liệu chủ yếu là bằng gỗ được chạm khắc rất tinh xảo và độc đáo. Bên trong được bày trí và chạm trổ như một chiếc kiệu chở quan thời xưa.

Từ sau năm 1975, gia đình ông Hứa Bổn đã chuyển ra nước ngoài sinh sống, và định cư, nơi đây đã được chính quyền thành phố trùng tu và thiết kế lại để thành Bảo tàng mỹ thuật phục vụ du khách tham quan như chúng ta thấy ngày nay. Duy trì gìn giữ một lịch sử thang máy cho đất nước Việt Nam.

Thang máy còn hoạt động sau gần 90 năm

Mặc dù bằng gỗ nhưng đến nay nó vẫn không hề bị mối mọt và vẫn còn hoạt động được. Hiện nay chiếc thang nay chỉ còn được dùng để chở những người già, thang máy cho người khuyết tật là những du khách nơi đây.

Ngoại ra, những lúc vận chuyển những bức tranh sơn mài hay những pho tượng nặng, chiếc thang vẫn là vật hỗ trợ đăc lực.

Chiếc thang máy này có thể đủ cho 5 người di chuyển với chiều cao 2.5m, bề ngang 2m và chiều rộng 1m. Và xung quanh được lắp thêm kính để tạo ánh sáng cũng như thêm phần sang trọng.

Bên trong còn được lắp thêm một chiếc bóng nhỏ để chiếu sáng.

Thang máy gỗ
Thang máy gỗ cỗ nhất ở Việt Nam
thang máy gỗ
Nhìn phía trên thang máy gỗ

Sử dụng chiếc thang máy gỗ cổ nhất tại Việt Nam

Thang máy này thì được sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần bước vào trong, đóng cửa lại và ấn vị trí tầng cần đến. Nếu tối bạn có thể thể bật đèn thông qua nút ấn trên bảng điều khiển.

Thang máy được vận hành bằng một cáp kéo từ mô tơ quay chạy bằng điện.

Kết cấu của nó còn rất đơn giản. Chỉ bao gồm 2 trục sắt tròn được cố định vào tường và giống như một cái ray giúp thang máy trượt lên. Bên dưới thang cũng được đặt 4 lò xo nâng đỡ để tránh việc thang bị chạm sàn.

Dù lâu đời là vậy và qua rất nhiều lần bảo trì, bảo dưỡng nhưng chiếc thang máy này vẫn hoạt động tốt.

Hiện nay trong bảo tàng mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngoài chiếc thang này vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật mà xưa được sử dụng trong ngôi nhà của ông Hứa Bổn.

Hằng ngày, nơi đây vẫn đóng tiếp những dòng người du lịch từ trong nước cũng như khách bốn phương về tham quan. Và ai ai cũng không khỏi ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này. Đặc biệt hơn nữa là nó vẫn còn có thể hoạt động được.

Thang máy bằng gỗ này tồn tại và vẫn còn hoạt động đến ngày nay như là một chứng nhân lịch sử. Là biểu tượng, là tiền đề cho sự phát triển của ngành thang máy Việt Nam hiện nay.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call