Thang máy Mitsubishi hỗ trợ người khuyết tật

Thế giới ngày càng hiện đại hơn, các thành tựu khoa học kỹ thuật càng ngày càng được ứng dụng nhiều hơn để phục vụ ngày càng tốt cho cuộc sống.

Thang máy giúp ích rất nhiều cho việc đi lại của người khuyết tật

Thang máy cho người khuyết tật
Thang máy dạng thông dụng

Và các ứng dụng để nhằm phục vụ cho những người khuyết tật càng được nghiên cứu phát triển mạnh mẽ hơn.

Chúng ta đã biết đến hệ thống định vị bằng giọng nói mà google đã phát triển thành công để chỉ đường thuận tiện hơn thì nay hãng Mitsubishi đã ứng dụng phát minh này nhằm ứng dụng vào những chiếc thang máy của hãng để có thể điều khiển chúng bằng giọng nói.

Đặc biệt nó rất hữu ích cho những người bị khiếm thị không có thể nhìn được bảng điều khiển của thang.

Mitsubishi đến từ Nhật Bản là hãng thang máy lâu đời và có uy tín hơn trên thị trường hiện nay.

Những chiếc thang máy của họ sản xuất ra đều được kiểm định nghiêm ngặt và đạt chuẩn quốc tế và nó luôn chiếm một thị phần lớn trên thế giới.

Được ra đời tại một đất nước mà luôn đi đầu trong công nghệ chế tạo và thân thiện với người sử dụng thì cũng không lạ gì khi mà Mitsubishi cũng thường xuyên nâng tầm cho những chiếc thang máy của họ để phù hợp hơn với người sử dụng cũng như thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Mitsubishi là hãng sản xuất đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ nhận dạng và điều khiến thang máy bằng giọng nói vào thang máy mà họ sản xuất ra, điều đó làm cho thang máy mitsubishi của họ trở nên thông minh và hiện đại hơn rất nhiều.

Tuy ở Việt nam hệ thống này còn chưa được ứng dựng nhưng ở một số quốc gia phát triển trên thế giới, thì việc sử dụng thang máy điều khiển bằng giọng nói đã được một thời gian.

Thay vì bạn phải thực hiện việc thường xuyên khi bước vào thang máy là ấn nút thì bạn chỉ cần đứng yên và dùng giọng nói của mình để điều khiển thang máy giống như điều khiển một chú robot vậy.

Và chiếc thang máy này có nhiệm vụ tiếp nhận và phân tích thông tin từ giọng nói của bạn để biết bạn đang muốn đến đâu và muốn làm gì tiếp theo mà đơn giản nhất là bạn chỉ cần nói tầng mà bạn muốn đến, việc làm rất dễ giàng kể cả đối với một đứa bé.

Các công nghệ và ứng dụng của thang máy cho người khuyết tật

Thang máy cho người khuyết tật
Thang máy cho người khuyết tật

Tuy công nghệ nhận diện bằng giọng nói này đã được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực và nhiều thiết bị, tuy nhiên nó cũng khiến các kỹ sư thang máy tốn không ít thời gian và công sức để có thể vận dụng được nó và đi vào thực tiễn.

Bạn cứ thử tượng tượng xem một người khiếm thị nếu họ bước vào thang máy thì họ sẽ làm gì? Họ sẽ luôn phải đi kèm với một người khác, hay nhờ một người xa lạ bất chợt gặp trong thang nhờ họ ấn hộ điều đó làm mất thời gian của mọi người và nhiều người sẽ cảm thấy bất tiện và phát minh này ra đời sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề này.

Tuy nhiên, nó cũng có bất lợi khi nếu trong thang chỉ có hệ thống nhận diện bằng giọng nói thì những người bị câm hay có vấn đề về giọng nói sẽ phải làm thế nào, và còn ngôn ngữ nhận diện thì thường bị giới hạn nhất định nên hệ thống sẽ không hiểu hết được giọng nói của tất cả mọi người.

Vì vậy, với những chiếc thang máy như thế này hãng Mitsubishi luôn phải chế tạo song song cả hai hệ thống là nhận diện giọng nói và điều khiển bằng bảng điều khiển được gắn trên thang như những chiếc thang thông thường mà chúng ta vẫn hay sử dụng.

Qua thời gian sử dụng thì thống kê cho thấy số lượng người sử dụng giọng nói của mình để điều khiển thang máy là rất ít, nó chỉ để phục vụ một số lượng quá ít những người khuyết tật trong khi những người này đi lại thường có sự đi kèm của những người thân..

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call