Tìm hiểu về thang máy chung cư đối với cuộc sống hiện nay

Chung cư đang là một trong những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của người dân Việt ở những thành phố lớn, chính vì thế mà các nhà dầu tư, bất động sản đang xây dựng hàng loạt chung cư ở các thành phố để người dân có thể dễ dàng hơn trong việc ăn ở, sinh hoạt. Và khi nhắc đến những chung cư cao tầng thì chúng ta không thể không nhắc đến những chiếc thang máy. Vậy thang máy chung cư có điểm gì khác hay không?  Đó là câu hỏi của rất nhiều người cũng như của nhiều nhà đầu tư. 

1/ Tiêu chí của một chiếc thang máy chung cư mini

Thang máy chung cư mini
Thang máy chung cư mini

Ngày nay, chung cư mọc lên rất nhiều và với mỗi loại chung cư có số tầng khác nhau thì thang máy cũng sẽ có những điểm khác nhau. Để cho các bạn dễ tìm hiểu chúng tôi xin phép được chia thang máy chung cư mini thành ba loại khác nhau:

Với thang máy chung cư mini dành cho những chung cư có số tầng là từ 5 đến 11, với loại chung cư này thì thường các nhà đầu tư thường sử dụng những thang máy với chi phí lắp đặt vừa phải, nó không quá đắt đỏ vì bản chất loại chung cư này hướng đến đó là sự tiết kiệm.

Thang máy chung cư mini có số tầng tầm trung từ 12 đến 25 tầng thì sẽ được trang bị thang máy hiện đại hơn, được chú ý về mẫu mã và yêu cầu của nó cũng khác biệt hơn so với những chung cư tầm thấp, yêu cầu của thang máy chung cư 25 tầng thì  tốc độ thang từ 1,5m/s – 2,5m/s.

Với những chung cư cao trên 25 tầng thì điều đầu tiên mà các chủ đầu tư hướng đến đó chính là sự sang trọng, hiện đại nên thang máy của loại chung cư này cũng được thiết kế một cách sang trọng, có phần mềm quản lý riêng và chi phí lắp đặt khá là tiêu tốn. 

2/ Nguồn điện yêu cầu cho thang máy chung cư

Với thang máy chung cư, nguồn điện, công suất động cơ  yêu cầu sẽ khác nhau giữa tốc độ (speed) và tải trọng. Một chiếc thang máy có tốc độ 60m/min với sức chứa tối đa 15 người thì công suất động cơ khoảng 11KW và nguồn điện cung cấp là 13.8 KVA (thang đơn), còn cùng với tốc độ đó mà có sức chứa khoảng 18 người thì công suất động cơ là 13KW, nguồn điện cung cấp là 15.8 KVA và nếu là tối đa 20 người thì công suất là 15KW, nguồn điện cung cấp là 17.8 KVA.

Với chiếc thang máy chung cư có tốc độ 120 m/min thì sức chứa 15 người thì công suất động cơ là 18.5 KW và  nguồn điện cung cấp là 21.1 KVA. Sức chứa khoảng 20 người với tải trọng 1350 kg thì có công suất động cơ là 22 KW và nguồn điện cung cấp là 26.3 KVA. 

3/ Nên sử dụng nhà sản xuất nào cho thang máy chung cư?

Tháng máy chung cư
Thang máy Gia Định là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn

Ngày nay, có rất nhiều nhà sản xuất thang máy từ châu Á đến châu Âu, và trên thị trường thang máy Việt Nam thì xuất hiện hết các nhà sản xuất thang máy hàng đầu thế giới. Và mỗi một nhà hãng thì lại có những ưu điểm riêng biệt, và bạn có thể xem xét trong việc lựa chọn. 

Có thể nói rằng, thị hiếu mua sắm, lắp đặt các thiết bị của người dân Việt Nam vẫn thường xuyên ưu tiên hơn đối với các nhà sản xuất đến từ Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn các nhà sản xuất Mitsubishi , Fuji, Hitachi,…

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn cho dự án đầu tư chung cư của mình những chiếc thang máy đến từ châu Âu như các nhà sản xuất của Đức, Thụy Sỹ, Thủy Điển và cả Italy.

Thang máy là phương tiện quen thuộc hàng ngày với cư dân sống tại các khu chung cư. Tuy nhiên khi sử dụng thang máy người sử dụng cũng nên chú ý đến một số các vấn đề về thang máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Học cách xử lý khi tình huống thang máy xảy ra là điều đầu tiên. Cư dân phải là những người có hiểu biết, có kiến thức cơ bản nhất về thang máy, những hiểu biết cơ bản này sẽ giúp người sử dụng nhanh chóng có thể xoay sở khi đang sử dụng thang máy mà gặp sự cố.

Một số những sự cố thường xảy ra với thang máy người sử dụng nên ghi nhớ.

Mất điện: thang máy là thiết bị hoạt động bằng điện, và nguồn điện thì có thể mất bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, có thể do chủ quan, cũng có thể do khách quan. Người sử dụng cần chú ý để nhận định chính xác khi nào thang máy mất điện.

Thang máy chung cư 1
Thang máy chung cư 1

Dừng hoạt động đột ngột: do là thiết bị máy móc được cấu thành từ nhiều các bộ phận khác nhau, vì vậy chỉ cần 1 thiết bị lỗi thì thang máy sẽ dừng hoạt động ngay lập tức. vì vậy khi đang sử dụng mà thang máy dừng hoạt động cũng là vấn đề khó tránh khỏi.

Thang máy chạy vượt tốc: thông thường thang máy sẽ hoạt động theo tốc độ được cài đặt sẵn tại hệ điều khiển. tuy nhiên cũng có lúc thang gặp trục trặc dẫn đến thang hoạt động vượt tốc. lúc này người sử dụng ở trong cabin sẽ rất hoảng sợ, cho rằng thang máy bị rơi. Thực tế là thang chỉ chạy vượt tốc, nó sẽ nhanh chóng được bộ chống vượt tốc can thiệt và cho thang dừng lại.

Thang trôi tự do: đây là hiện tượng thang bị mất điều khiển, không nhận diện được lệnh, lúc này nó sẽ tự động trôi tự do với tốc độ chậm xuống tầng trệt để khởi động lại.

Do có rất nhiều các sự cố vẫn thường xảy ra, vì vậy rất khó để tránh hết các sự cố khi sử dụng thang máy, nhất là với người sử dụng thường xuyên. Cách tốt nhất với người sử dụng thang máy là nên học cách xử lý mọi tình huống.

Tìm hiểu thêm về: an toàn thang máy

Trước tiên khi muốn xử lý tình huống cần giữ bình tĩnh, không hoảng sợ. nếu hoảng sợ quá sẽ khiến bạn không nhớ được gì, không nhận định được tình hình, không gọi được trợ giúp và có thể làm liều dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Nếu thang máy đột ngột mất điện rồi dừng hẳn lại thì chắc chắn thang mất điện, lúc này nhiệm vụ của người sử dụng là chờ đợi hệ thống cứu hộ tự động được kích hoạt, nó sẽ tự động đưa thang về tầng gần nhất cho người bên trong ra ngoài.

Thang máy chung cư
Thang máy chung cư

Trường hợp thang dừng hoạt động nhưng điện vẫn sáng có nghĩa là thang gặp sự cố hỏng hóc. Cần ngay lập tức nhấn hệ thống báo động trên bảng điều khiển, hoặc dùng điện thoại gọi người cứu hộ.

Trong lúc chờ người cứu hộ, hoặc kể cả chưa gọi được người cứu hộ thì người phía trong thang không tự ý tìm cách thoát hiểm lên nóc thang, hoặc khi cửa mở thang không bằng tầng cũng không được tự ý trèo ra.

Cuối cùng người sử dụng thang máy cần nhớ, cabin thang máy là nơi an toàn nhất cho người sử dụng nếu thang gặp sự cố. đã có rất nhiều các trường hợp xảy ra với các nạn nhân khi họ cố ý tự thoát hiểm, trèo ra khỏi thang máy khi thang không bằng tầng.

Chung cư là môi trường đông đúc, lắm người qua lại và thường có bảo vệ. vì vậy khi sử dụng thang máy nếu gặp sự cố bị nhốt lại người sử dụng cũng không nên quá hoảng sợ, sẽ sớm có người phát hiện ra thang máy bị hỏng để báo lại ban quản lý và kỹ thuật tòa nhà.

Như vậy, việc tìm hiểu về thang máy chung cư sẽ giúp cho bạn hiểu được thang máy chung cư mà gia đình minh đang ở là như thế nào hay đối với những bạn đang có dự định mua căn hộ trong chung cư thì có thể cân nhắc để lựa chọn những chung cư có sử dụng thang máy an toàn, sang trọng và hiện đại.  

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call