Thang máy chạy gần 100 tầng chỉ với nửa phút

Chạy đua với tốc độ của thang máy là mục đích của các hãng thang máy lớn trên thế giới, từ đó những chiếc thang máy tốc độ cao thi nhau ra đời. mới đây nhất  là thang máy của hãng hitachi với tốc độ chạy lên đến 75km/h, đây được đánh giá là chiếc thang máy chạy nhanh nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

Tốc độ thang máy
Tốc độ thang máy

Chiếc thang máy nhanh nhất thế giới này được hitachi lắp đặt tại trung tâm tài chính CTF, tòa nhà cao 111 tầng nằm ở quảng châu, Trung Quốc. chiếc thang máy được lắp đặt mới này có kỷ lục 75km/h tương đương với 1.260m/phút.

Hiện tại chiếc thang máy vẫn chưa được đưa vào sử dụng, nó chỉ mới được chạy thử, và tốc độ này được ghi nhận lại trong lúc chạy thử. Với tốc độ 72km/h này chiếc cầu thang máy chạy hết 111 tầng này chỉ mất chưa đầy nửa phút đồng hồ.

Tốc độ của chiếc thang máy nhanh nhất của Hãng Hitachi được chia tốc độ lên và tốc độ xuống để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. tốc độ lên của thang là 72km/h, nhưng tốc độ xuống của thang chỉ là 36km/h, nó tương đương với 600m/phút. Tức là tốc độ xuống chỉ bằng ½ tốc độ lên.

Tốc độ thang máy quá nhanh nên nhà sản xuất chú trọng đến vấn đề đảm bảo an oàn cho người sử dụng khi thang máy hoạt động. cụ thể là các thiết bị an toàn như trục lăn chủ động dẫn hướng ở 4 vị trí chủ chốt của thang máy như trên, dưới, trái, phải của buồng thang máy. Những con lăn này sẽ hấp thụ rung động khi thang máy di chuyển tốc độ cao và đảm bảo sự an toàn cho thang khi hoạt động.

Với tốc độ chạy quá nhanh như vậy nên các nhà chế tạo thang máy đã điều chỉnh áp suất tai để hạn chế tình trạng ù tai bằng cách giảm bớt thay đổi áp suất không khí bên trong cabin thang máy. Ngoài ra hệ thống phanh của được làm từ vật liệu chịu nhiệt để đảm bảo an toàn cho việc thang phanh dừng tầng khi tốc độ chạy quá cao.

Tìm hiểu thêm về thang máy dành cho gia đình: Thang máy mini

tốc độ  của thang máy gia đình
tốc độ của thang máy gia đình

Cùng với sự phát triển của nhà cao tầng thì việc phát triển thang máy tốc độ cao cũng là điều đương nhiên, loại thang máy tốc độ cao sẽ giúp những người làm việc, sinh sống ở các tòa nhà cao trọc trời không mất nhiều thời gian chờ thang và thời gian di chuyển.

Hơn nữa nó còn giúp họ có cảm giác không sợ đi thang máy vì đây vốn là không gian kín, nhỏ, hẹp và ít không khí, vì vậy nếu phải đứng phía trong quá lâu sẽ tạo cho người sử dụng không chỉ mệt mỏi, thiếu không khí mà có thể sẽ khiến họ bị say thang máy và sợ không dám sự dụng thang máy.

Tuy thang máy tốc độ cao là rất cần thiết cho sự phát triển của nhà cao tầng, nhưng những chiếc thang máy tốc độ siêu tốc thì chỉ nên lắp đặt ở những tòa nhà thực sự cao, và nó phải được lắp bởi 1 hãng thang máy danh tiếng và uy tín trên thị trường vì loại thang tốc độ cao này yêu cầu độ an toàn nhiều cao hơn so với loại thang máy thông thường.

4/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call