Mối nguy hiểm từ việc hỏng mắt thần của thang máy khi đang hoạt động

Cửa thang máy sẽ rất nguy hiểm nếu như xảy ra tình trạng hỏng hóc các thiết bị bảo vệ, đặc biệt là mắt thần nằm ở giữa cửa thang. Mắt thần này sẽ làm nhiệm vụ nhìn các vật cản của thang máy, như vậy có nghĩa là khi còn vật cản ở cửa thang máy thì cửa thang sẽ không đóng lại được.

thang máy gia đình
Các loại cửa trong thang máy gia đình

Tuy nhiên những người không sử dụng thang máy sẽ không nhìn ra được những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra, thậm chí những chủ sở hữu thang máy cũng không thật sự quan tâm đến vấn đề này.

Mắt thân cửa thang máy
Mắt thần cửa trong thang máy

Mới đây nhất xảy ra sự cố thang máy khi mắt thần ở cửa thang gặp trục trặc, nạn nhân là một bác sĩ, ông làm việc ở trường đại học quốc gia Nghi Lan tại Đài Loan. Toàn bộ sự việc xảy ra đều được camera an ninh ghi lại rõ ràng khi nạn nhân bước vào thang máy để di chuyển lên tầng, lúc này ông bị vấp chân dẫn đến ngã xuống, một nửa người đã lọt vào trong cabin thang máy, nửa còn lại nằm ngoài thang máy.

Tìm hiểu thêm chi tiết của cửa trong thang máy: Cửa thang máy

Khi cửa thang máy không nhận diện vật cản thì rất nguy hiểm

Chính nạn nhân cũng không ngờ chiếc thang máy lại di chuyển đi lên như vậy, ngay khi nạn nhân vừa ngã chặn ngang cửa thang thì thang máy nhanh chóng đóng kẹp cửa lại khiến nạn nhân bị kẹp ngang người.

Nạn nhân vẫn cố gắng dùng điện thoại di động để liên lạc ra bên ngoài trong tình trạng bị kẹp cứng ngang người vô cùng đau đớn và nguy hiểm.

Ông liên lạc được với bên ngoài thì ngay lập tức được nhân viên cứu hỏa giải cứu, tuy nhiên họ phải mất 1 tiếng mới có thể cứu nạn nhân ra khỏi thang máy, tuy nhiên nạn nhân đã không trụ được cho đến khi được cứu ra khỏi thang máy.

mắt thần của thang máy
Cửa thang máy cần mắt thần để đảm bảo mở khi gặp vật cản

Nguyên nhân xảy ra sự cố thì thang máy thì vẫn được tiến hành điều tra và làm rõ. Nhưng có thể nguyên nhân do chiếc thang máy quá cũ kỹ, nó đã được đưa vào hoạt động từ năm 1999, mặc dù thường xuyên được kiểm tra sử chữa, tuy nhiên do đã sử dụng quá  lâu nên không tránh khỏi được những sự cố có thể xảy ra.

Đối với loại thang máy đã được sử dụng lâu năm, nhất  là loại thang đã sử dụng trên 10 năm thì cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, ngoài ra nó cần được kiểm định theo định kỳ nghiêm ngặt để phát hiện ra những sự cố và nhanh chóng thay thế, sửa chữa những thiết bị không còn đạt tiêu chuẩn để đảm bảo cho người sử dụng.

Đối với người sử dụng phải hết sức cẩn trọng với loại thang máy nói chung và thang máy đã sử dụng lâu năm nói riêng, đặc biệt là những chiếc thang máy đã bị hỏng thiết bị an toàn ở cửa thang, cửa có thể đóng mở bất cứ lúc nào kể cả thang đang có vật cản ở cửa.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call