Say thang máy: Nguyên Nhân và cách hạn chế

Thang máy là thiết bị giao thông, nó chỉ khác các phương tiện giao thông khác là nó vận chuyển người theo chiều thẳng đứng, và nó cũng xảy ra các hiện tượng bị say như người say xe.

Say thang máy
Say thang máy và cách xử lý cho người đi thang máy

Say thang máy cũng khiến cho người say có cảm giác như say xe, say tàu, cũng nôn nao, chóng mặt, buồn nên và rất khó chịu. Bậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này.

Say thang máy là do người sử dụng không thể thích ứng với sự lên xuống đột ngột nên thường có cảm giác say. Biểu hiện là chóng mặt, khó thở, nôn nao, buồn nôn, một số người bị nặng có thể bị toát mồ hôi, tụt huyết áp dẫn đến ngất.

Hiện tượng này thường xảy ra với những người có tiền sử say xe, say tàu, đặc biệt xuất hiện ở những người lần đầu đi thang máy.

Lý giải cho việc đi say xe người ta cho rằng người đi thang máy gặp phải sự dối loạn trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể trong không gian. Lúc này hệ thần kinh trung ương nhận tín hiệu không đồng bộ từ các hệ thống tai trong ghi nhận đến mức chuyển động lên xuống dẫn đến khó chịu.

Tóm lại là các hệ thống này làm việc không nhận tín hiệu đồng bộ dẫn đến làm cho người đi thang máy chóng mặt, đau đầu, khó thở, nôn nao, và buồn nôn.

Đặc biệt những người sử dụng thang máy ở các tòa nhà cao tầng càng dễ say bởi thang máy ở đây thường chạy tốc độ nhanh, khi có lệnh dừng tầng sẽ rất đột ngột nên người có tiền sử say xe sẽ lâng lâng rất khó chịu.

Để hạn chế bớt việc say thang máy

Một số biện pháp như:

Điều chỉnh tốc độ thang máy đi chậm lại: thông thường thang máy gia đình có tốc độ 60m/ phút. Chúng ta có thể đề nghị bên thang máy hiệu chỉnh về 20 hoặc 30m/ phút .

Không nên sử dụng thang kính đối với gia đình có người bị say.

Với những người sức khỏe yếu hoặc đang ốm mà có tiền sửa say tàu xe thì tốt nhất không nên sử dụng thang máy. Những lúc như thế này tốt nhất nên sử dụng thang bộ vì sử dụng thang máy kiểu gì cũng say.

Nếu những lúc thang máy vắng người có 1 mình thì nên đứng vào giữa lòng cabin thang máy, việc đứng ở giữa sẽ giúp bạn thăng bằng tốt hơn và tránh các va đập gây chấn thương, đồng thời giữ thăng bằng tốt sẽ hạn chế say xe.

say thang máy
Cách xử lý cho người say thang máy

Cần giữ bình tĩnh khi sử dụng thang máy, tránh bị tâm lý

Nên có những kiến thức cơ bản về sử dụng thang máy để hạn chế bớt những vấn đề gặp phải khi thang máy có sự cố.

Nếu ở các tòa nhà thấp tầng không nên sử dụng thang máy, lúc này nên sử dụng thang bộ để tránh say và tốt cho sức khỏe.

Với những chiếc thang máy quá cũ sẽ dung lắc rất nhiều trong quá trình hoạt động, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng sợ hãi, chóng mặt và say.

Không nên sử dụng các thang máy lồng kính vì thang máy lồng kính sẽ dễ gẫy chóng mặt khi thang di chuyển qua các tầng và các cảnh vật bên ngoài lướt qua quá nhanh dẫn đến sợ hãi và chóng mặt.

Khi sử dụng thang máy không nên cười đùa, nên chú ý đứng vững đúng vị trí, tay cầm chắc tay vịn để không bị mất thăng bằng khi thang dừng ở các tầng khác.

5/5 - (3 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call