Thử thách độ mạo hiểm bằng thang máy Bailong Tại Trung Quốc

Trung quốc vốn là đất nước được biết đến với vùng đất rộng lớn gồm nhiều kỳ quan thiên nhiên hùng vỹ, và không chỉ được thiên nhiên ưu ái mà nơi đây còn có những kỳ quan nhân tạo đáng kinh ngạc như Vạn lý trường thành hay mới đây là thang máy Bailong – hay còn được phiên âm là Bách Long.

Thang máy Bailong đã được sách kỷ lục thế giới ghi nhận 3 kỷ lục mới là chiếc thang ở ngoài trời cao nhất thế giới, thang có cabin lớn nhất di chuyển với vận tốc nhanh nhất và thang máy ngắm cảnh hai buồng cao nhất.

>> Bài viết trước : Sản xuất thang máy

mạo hiểm thang máy trung quốc
Độ cao của thang máy Bailong

Trải nghiệm độ mạo hiểm bằng thang máy Bailong khác với thang máy gia đình

Nếu được đến Trung quốc và đặc biệt được trải nghiệm thang máy này thì bạn chắc sẽ có cảm giác như lên trời vậy bởi chiều cao lắp đặt của chiếc thang lên đến 330m và bạn chỉ mất có 1 phút 32 giây để có thể lên tới đỉnh thay vì 2 tiếng rưỡi nếu chọn cách leo bộ.

Thang máy Bailong còn được mọi người biết đến với cái tên Thang máy Trăm Rồng. Nó được xây dựng bên sườn ngọn núi đá vôi nằm trong Vườn quốc gia Trương Giai Giới thuộc khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên thuộc địa phận tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Mô tả về thang máy Bailong và độ mạo hiểm của nó

Buồng thang máy Bailong được cấu tạo đặc biệt bằng những chiếc kính hoàn toàn trong suốt. Điều này khiến nó trở nên đặc biệt hơn.

Và vì thế nó không giành cho những người sợ độ cao hay những người yếu tim. Tuy nhiên, ngược lại đối với những người cùng gia đình ưa thích sự mạo hiểm và đam mê cái đẹp thì đây chính là một trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn khi mà chúng ta có thể ngắm nhìn khung cảnh vườn quốc gia tuyệt đẹp từ một độ cao lý tưởng và qua những chiếc kính trong suốt.

Vào năm 1999 thì dự án này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, và của cả các nhà môi trường học, vì họ cho rằng việc thi công thang máy Bailong sẽ phá vỡ kết cấu tự nhiên, làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như hệ sinh thái của cả Vườn quốc gia Trương Gia Giới này.

Khách du lịch thích khám phá mạo hiểm của thang máy Bailong

mạo hiểm thang máy
Mạo hiểm đi thang máy bailong

Thang máy Bách Long này được đưa vào phục vụ khách du lịch vào tháng 5 năm 2002. Tổng chi phí để có thể xây dựng chiếc thang máy có thể sánh với kỳ quan này là 120 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 410 tỷ đồng. Thang máy Bailong được thiết kế với những chiếc trục cố định và hố thang máy được đào sâu vào bên trong các khối thạch anh. Điều này thật kỳ lạ với thang máy gia đình bình thường. Và vì được xây dựng bên cạnh vách núi đá nên hệ thống cảnh báo động đất cũng được các nhà đầu tư lặp đặt vào chọn lựa kỹ càng để đảm bảo chỉ một rung chấn nhỏ nhất nó cũng có thể cảnh báo được.

Tìm hiểu về quá trình lắp thang máy: Lắp đặt thang máy

Mạo hiểm luôn đi liền với độ nguy hiểm

Tuy nhiên, vì mức độ nguy hiểm của nó mà ngay khi hoàn thành vào năm 2002, chiếc thang này đã bị tạm dừng hoạt động và phải mất đến một năm thì Bailong mới chính thức hoạt động trở lại và nó thu hút khoảng 5 triệu du khách mỗi năm. Những nhà phản đối công trình này thì cho rằng, với lượng khách như thế thì hiện nay không cần thêm bất cứ một hoạt động nào để thu hút thêm khách. Nhưng ở bên kia quan điểm, những người ủng hộ dự án này lại tin rằng với sức chứa khổng lồ là 50 người/lần, tương đương với 1380 người/giờ thì nó sẽ giúp các đường mòn lên núi được thông thoáng hơn.

Và dường như với công trình kiến trúc đạt kỷ lục Guiness này Trung Quốc càng là một địa điểm du lịch đáng đến, thú vị cho du khách thập phương đến trải nghiệm và chiêm ngưỡng. Một điều đặc biệt hơn mà nếu bạn biết thì chắc chắn động lực để bạn trải nghiệm chiếc thang máy này sẽ lên cao hơn rất nhiều đó là vườn quốc gia Trương Gia Giới chính là nơi đã từng được chọn làm khung cảnh cho bộ phim Avatar đình đám một thời. Chỉ cần chớp mắt, với những chiếc kính trong suốt, toàn cảnh nơi đây sẽ khiến không ít bạn sẽ nhớ lại bối cảnh hùng vĩ, tuyệt đẹp của phim.

Mặc dù thu hút một lượng đông khách du lịch và cũng thu về không ít tiền mỗi năm, tuy nhiên tương lai của chiếc thang máy này vẫn đang chưa rõ ràng vì còn nhiều quan điểm trái ngược, và đặc biệt những tổn hại tiềm tàng mà nó có thể gây ra ở phía dưới thì chưa có thể nhìn trước được.

Tags:

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call