Thang máy không gian dần trở thành hiện thực

Ý tưởng được cấp bằng sáng chế

Nhờ một hãng công nghệ tại Canada – Hãng Công nghệ không gian Thoth mà ý tưởng xây dựng nên một chiếc thang máy cao 20km dần trở thành hiện thực. Ý tưởng này là của ông Arthur C. Clarke.

Thoth được đặt tại thành phố Pembroke, bang Ontario, Canada. Hãng công nghệ này đã được cả 2 cường quốc là Anh và Mỹ cấp bằng sáng chế cho ý tưởng này. Nó sẽ giúp các nhà du hành vũ trụ bay vào không gian từ một vị trí ngay trên đỉnh tháp bằng một bệ phóng. Chiếc thang máy được biết đến với cái tên ThothX Tower.

Thang máy không gian
Thang máy không gian và những trí tuệ nhân tạo

Cách thức hoạt động của thang máy 

Trước khi lên đến bệ phóng, sẽ có một chiếc cầu thang máy điện đưa các phi hành gia di chuyển tới độ cao 20km. trả lời với phóng viên, cha đẻ của ý tưởng này cho biết. Ở trên độ cao 20km này sẽ đặt một bệ phóng, tàu vũ trụ sẽ xuất phát từ đây và vào quỹ đạo sau đó nó sẽ quay trở lại định tháp để tiếp nhiên liệu và lại tiếp tục của hành trình.

Vấn đề nan giải nhất đối với các con tàu vũ trụ khi được đưa vào không gian chính là nhiên liệu. Cần một khối lượng nhiên liệu rất lớn cho các dự án không gian này. Và ý tưởng thang máy không gian cao 20km này có thể tiết kiện đến 30% nguồn nhiêu liệu ấy. Thay vì việc phải dùng các tên lửa được nén một lượng lớn nhiên liệu trong đó, biến chúng phình to ra và phải chống chọi với sức cản của không khí cũng như trọng lực của trái đất mới đi lên được. Chiếc tháp này cũng có thể tạo ra năng lượng gió, dùng để thu phát tín hiệu vệ tinh…

Những khó khăn và cách giải quyết

Tuy nhiên với chiều cao lên đến 20km thì sẽ có rất nhiều vấn đề gặp phải khi xây dựng nó. Như việc xây dựng được một chiếc cáp phải rất bền để có thể giữ vững được cấu trúc của tòa tháp với độ dài như vậy. Và các nhà nghiên cứu của Thoth đã giải quyết vấn đề đó bằng cách đặt chiếc thang máy ở trong tầng bình lưu.

Ý tưởng chiếc thang máy không gian này đã xuất hiện từ thế kỷ 19 và đã được rất nhiều sự quan tâm chú ý của các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới. Ban đầu ý tưởng này được xem như bất khả thi, chỉ nằm trên lý thuyết và được chính cha đẻ của nó bác bỏ. Tuy nhiên, nền khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ ngày càng phát triển của thế giới thì càng ngày người ta càng tin rằng việc xây dựng nên một chiếc thang máy không gian cao 20km không còn là điều bất khả thi nữa. Tuy nhiên, thiết kế sau này có khác với thiết kế thuở ban đầu một ít.

Thang máy không gian
Thang máy ở tòa nhà cao trọc trời mang tên 1 vị thần

Ngoài mục đích sử dụng để phục vụ cho các chuyến bay ngoài không gian. Chiếc thang máy này còn được dùng để phục vụ nghiên cứu khoa học, viễn thông…và đặc biệt hơn là có thể tạo ra một ý tưởng cho các nhà khai thác du lịch khi nếu chiếc thang này ra đời thì chi phí bay vào không gian sẽ giảm thiểu đi đáng kể.

Kỷ lục tương lai của thang máy

Nếu được xây dựng thành công đây sẽ trở thành một công trình cao nhất do con người tạo ra. Nó cao hơn cả tòa tháp Burj Khalifa ở Dubai đang nắm giữ kỷ lục về chiều cao.

Cùng với sự phát triển của nhân loại thì việc tạo ra một chiếc cầu nối giữa mặt đất và không gian sẽ không còn là ý tưởng viển vông nữa. Nó đã trở nên thực tế hơn rất nhiều. Giải quyết được một số vấn đề cho việc nghiên cứu vũ trụ ngày nay. Và chúng ta có quyền hy vọng và tin rằng vào một ngày nào đó chúng ta có thể hoàn toàn chinh phục được vũ trụ bằng cách đơn giản nhất và tiết kiệm nhất.

Tags:

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call