Bí quyết để lựa chọn hệ thống kiểm soát thang máy tốt nhất

Hệ thống kiểm soát thang máy là một giải pháp quản lý thông minh nhằm mục đích kiểm soát người sử dụng thang máy trong các tòa nhà văn phòng, chung cư cao tầng. Hệ thống này không chỉ giúp đảm bảo an ninh, trật tự mà còn giúp tối ưu hóa việc sử dụng thang máy, giảm thiểu tình trạng quá tải và tiết kiệm thời gian cho người dùng. 

Trong bài viết này, Công ty thang máy Gia Định sẽ giới thiệu cho bạn về hệ thống này  về cách hoạt động, phân loại, lợi ích cũng như khuyến nghị cho bạn cách lựa chọn hệ thống phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Tìm hiểu về hệ thống kiểm soát thang máy

Hệ thống kiểm soát thang máy là gì?

Hệ thống kiểm soát thang máy là giải pháp quản lý thông minh nhằm mục đích kiểm soát người sử dụng thang máy. Hệ thống này cho phép chỉ những người có quyền mới có thể sử dụng thang máy để di chuyển đến các tầng mong muốn.

Nhờ đó, hệ thống kiểm soát thang máy góp phần đảm bảo an ninh, trật tự cũng như an toàn cho mọi người sống trong tòa nhà.

he thong kiem soat thang may 1
Hệ thống kiểm soát thang máy

Bộ điều khiển phân tầng thang máy là gì?

Bộ điều khiển phân tầng thang máy là thiết bị được lắp đặt trong cabin để cho phép người dùng ấn nút số tầng mà mình muốn đi. 

Bộ điều khiển này có cách hoạt động như sau: 

 • Bộ điều khiển sẽ được kết nối với đầu đọc thẻ, vân tay hoặc mã số trong cabin. Khi người dùng quẹt thẻ, quét vân tay hoặc nhập mã số, bộ điều khiển sẽ xác nhận nếu thông tin hợp lệ và cho phép người dùng ấn những nút trên bảng điều khiển (nút bấm thang máy) tương ứng với những tầng mà thẻ đăng ký lên/xuống. 
 • Bộ điều khiển này có ưu điểm là không can thiệp vào bộ điều khiển thang máy vốn có, thang máy vẫn hoạt động ổn định, bình thường, nhược điểm là chi phí lắp đặt cao, cần có thiết bị an ninh như thẻ từ, vân tay hoặc mã số. 

Phân loại kiểm soát thang máy phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai loại hệ thống kiểm soát thang máy phổ biến là kiểm soát không phân tầng và kiểm soát phân tầng.

Kiểm soát không phân tầng: 

 • Đây là loại hệ thống kiểm soát đơn giản và chi phí thấp. 
 • Người dùng chỉ cần có thẻ từ hoặc vân tay đã được đăng ký với hệ thống để có thể sử dụng thang máy. 
 • Người không có quyền sẽ không thể ấn được các nút điều khiển trong cabin. 
 • Loại hệ thống này phù hợp cho những khu vực có sự phân luồng đối với người sử dụng.

Kiểm soát phân tầng: 

 • Đây là loại hệ thống kiểm soát cao cấp và chi phí cao hơn. 
 • Mỗi người dùng sẽ được cấp một mã số hoặc một loại thẻ từ khác nhau để điều khiển việc di chuyển của mình. 
 • Hệ thống cho phép người dùng chỉ có thể di chuyển đến những tầng được phân quyền trước đó bằng cách sử dụng thẻ từ, vân tay hoặc mã số.
 • Loại hệ thống này phù hợp cho những khu vực có yêu cầu cao về bảo mật và an ninh.
he thong kiem soat thang may 2
Kiểm soát thang máy bằng thẻ từ

Trong số các loại hệ thống kiểm soát thang máy, hệ thống kiểm soát bằng thẻ từ được xem là thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay. Đây là loại hệ thống sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) để xác nhận danh tính của người dùng.

Tìm hiểu thêm về thẻ tử thang máy là gì? cách sử dụng thế nào? hãy xem ngay thẻ tử thang máy

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống kiểm soát

Hệ thống này có cách hoạt động như sau: 

 • Bộ điều khiển sẽ được kết nối với phím bấm số tầng trong thang máy. Bình thường các phím bấm số tầng sẽ không sử dụng được. 
 • Một người khi có thẻ đã được đăng ký sẽ quẹt thẻ qua đầu đọc. Đầu đọc sẽ xác nhận nếu thẻ hợp lệ có thể sử dụng thang máy như bình thường. Người dùng có thể chỉ được phân quyền đến 1 hoặc một vài tầng cho phép và tất nhiên người đó chỉ có thể sử dụng thang máy đến những tần được phân quyền.

Hệ thống này có ưu điểm là nâng cao tính bảo mật, an toàn cho người dùng và tòa nhà, nhược điểm là chi phí lắp đặt cao, cần can thiệp vào bộ điều khiển thang máy vốn có. 

Hệ thống này phù hợp cho những khu vực có yêu cầu cao về an ninh, an toàn như các tòa nhà chính phủ, ngân hàng, khách sạn cao cấp…

Kết luận

Hệ thống kiểm soát thang máy là một giải pháp quản lý thông minh và hiệu quả cho các tòa nhà văn phòng, chung cư cao tầng. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi khu vực, bạn có thể lựa chọn hệ thống kiểm soát phân tầng hoặc kiểm soát không phân tầng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến bộ điều khiển phân tầng thang máy để đảm bảo người dùng có thể ấn nút số tầng một cách dễ dàng và an toàn. 

Trong quá trình lựa chọn hệ thống kiểm soát thang máy, bạn cần tìm hiểu kỹ về các tính năng, ưu nhược điểm, chi phí lắp đặt và bảo trì của từng loại hệ thống. Bạn cũng nên tìm một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp để cung cấp và lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy cho bạn. 

Một hệ thống kiểm soát thang máy tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dùng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hệ thống kiểm soát thang máy. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến nào, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call