Hố thang máy là gì? Kích thước hố thang máy

Mỗi bộ phận cấu thành thang máy đều có những tiêu chuẩn rõ ràng mà người thi công cần phải đáp ứng để thuận thiện trong việc xây dựng và lắp đặt, trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về tiêu chuẩn của hố thang máy và kích thước của chúng.

Trước hết hãy tìm hiểu định nghĩa và vai trò của hố thang máy.

1. Hố thang máy là gì? Có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu về kích thước của hố thang máy gia đình, bạn cần phải biết được hố thang máy là gì. Để giải đáp câu hỏi này, bạn hãy đọc thông tin dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về khái niệm hố thang máy nhé.

Hố thang máy chính là phần nằm ở dưới lòng đất, ngay tại chân thang máy trên mặt đất, được tính từ điểm thấp nhất trên mặt đất đến đáy của hố. Bạn có thể hình dung nó giống như một chiếc bể chứa nằm ở trong lòng đất.

kich-thuoc-ho-thang-may-gia-dinh
Áp dụng kích thước hố thang máy gia đình vào thực tế

Mục đích người ta tạo ra hố thang máy là để lưu giữ các cọc dùng để giảm chấn thang máy, chứa cả đối trọng của thang máy gia đình khi nó ở tầng cao nhất…

Kích thước hố thang máy gia đình được coi là một phần quan trọng của thang máy khi lắp đặt trong các công trình thi công. Vì sự quan trọng không thể thiếu của hố thang máy, khi thiết kế bản vẽ xây dựng, nhà thi công cần phải cẩn thận, chính xác và phải cụ thể đến từng chi tiết.

Chính vì hố thang máy có vị trí ở trong lòng đất nên nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất thậm chí là chịu sự tác động của nước thải sinh hoạt nên khi thi công hố thang máy, chúng ta phải thiết kế những biện pháp để chống thấm cho thang máy cũng như một số yếu tố đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Kích thước của hố thang máy gia đình

Như bạn đã biết, hố thang máy gia đình cũng cần có kích thước cụ thể và nó không giống như loại thang máy khác tại các tòa nhà công cộng, chung cư… Và sau đây là những gì bạn cần biết về kích thước của hố thang máy gia đình.

Hố thang máy gia đình
Hố thang máy gia đình

2.1. Kích thước lọt lòng hay kích thước hố thang máy gia đình

Kích thước của một hố thang máy to hay nhỏ thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thể loại thang máy, tải trọng của thang để cho phù hợp. kích thước của hố thang máy gia đình được quy chuẩn và phải đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế như EN-81, GB-7588 hoặc cũng có thể theo yêu cầu tiêu chuẩn của từng hãng riêng biệt. Sau đây là kích thước của hố thang máy theo khung tiêu chuẩn quốc tế cho nhà thi công và người có nhu cầu lắp đặt hố thang máy tham khảo:

 • Đối với thang máy có tải trọng 300kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1450mm x 1450mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 350kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1500mm x 1500mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 400kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1550mm x 1550mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 450kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1800mm x 1600mm hoặc 1700mm x 1700mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 500kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1800mm x 1600mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 550kg thì kích thước hố thang máy gia đình là chiều dài x chiều rộng = 1600mm x 2000mm hoặc 1700mm x 1900mm hoặc 1800mm x 1600mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 630kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1600mm x 2000mm hoặc 1700mm x 1900 mm hoặc 1800mm x 1800mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 750kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1600mm x 2100mm hoặc 1700mm x 2000mm hoặc 1800mm x 1900mm
kich-thuoc-ho-thang-may-gia-dinh
Bảng kích thước hố thang máy gia đình theo trọng tải thang máy

Trên đây là kích thước của hố thang máy gia đình tiêu chuẩn được cung cấp bởi các hãng sản xuất riêng biệt, nhưng trong thực tế, tùy điều kiện khác nhau thì nhà thi công lắp đặt và người thuê sẽ có những thỏa thuận nhất định về kích thước của hố thang máy gia đình khác nhau, miễn là phải đảm bảo được độ chuẩn xác khi thiết kế hố thang máy.

Tại sao lại phải chú ý đến kích thước hố thang máy nhiều như vậy? Đơn giản là vì hố được thi công trước khi làm hầm và kích thước hố thang máy gia đình lúc đó không thể thay đổi được nữa.

2.2. Hố pit thang máy là gì?

Một khái niệm khác mà bạn cần phải nắm rõ khi nhắc đến thi công lắp đặt thang máy gia đình đó là hố pit thang máy, dùng để chiu một phần của hố thang máy và khoảng cách của nó được tính từ mặt sàn của tần đầu tiên có cửa thang máy cho đến đáy.

Hố pit này đóng vai trò không thể thiếu trong việc đáp ứng độ an toàn cho thang máy hoạt động. Hiểu cách khác thì hố pit thang máy giống như một tấm đệm có khả năng đảm bảo mọi hoạt động của thang máy diễn ra suôn sẻ và theo phương thẳng đứng.

Không chỉ vậy, thông thường khi thi công lắp đặt công trình thang máy, người ta thường lắp đặt rất nhiều thiết bị như pít tông, trục vít hay những hệ thống điện để thang máy vận hành. Vì những điều này mà hố pit thang máy dường như là thứ rất quan trọng.

Hiện nay nhiều loại thang máy hiện đại không cần đến hố pit mà vẫn có thể hoạt động nhưng chỉ có thể áp dụng tối đa là 3 điểm dừng.

Tìm hiểu về hố Pit thang máy.

a.Tiêu chuẩn kỹ thuật hố thang máy gia đình

kích thước hố thang máy gia đình và các loại thang máy khác đều có những tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo sự vận hành diễn ra suôn sẻ, các dòng thang máy phổ biến tại Việt nam từ Nhật như thang máy gia đình Mitsubishi, Fuji cũng có chung kích thước. Sau đây là một số tiêu chuẩn kỹ thuật mà bất kỳ kích thước của hố thang máy gia đình nào cũng cần phải đảm bảo:

Đầu tiên là sàn hố thang máy gia đình: nó phải đảm bảo có thể chịu được những lực mà thang máy tác động tới cũng như lực từ ray hướng dẫn của thang máy.

ich-thuoc-ho-thang-may-gia-dinh
Bản thiết kế mô tả kích thước hố thang máy gia đình chi tiết

Trong một số trường hợp đặc biệt nhất định, nhà thi công cần phải làm hố pít lửng trên không trung tì cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật dưới đây:

 • Thứ nhất là nhà thi công cần phải trang bị bộ hãm an toàn một cách đầy đủ nhất cho đối trọng, hoặc không có bộ hãm thì bạn cần phải đản bảo rằng cần có một cột trống ở dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng.
 • Bên cạnh đó, tải trọng tối thiểu của hố pít phải đảm bảo rằng ít nhất là trên 5000 N/m2
 • Về kích thước hố thang máy gia đình thì cần phải có độ sâu phù hợp, chuẩn xác và đáp ứng được yêu cầu bắt buộc khi cabin của thang máy xuống đến vị trí thấp nhất để có thể đảm bảo được độ an toàn nhất cho người sử dụng.
 • Bên cạnh yếu tố về độ an toàn của đường lên xuống đối với hố pít thang máy gia đình như yếu tố về bậc xây hay thang tay và một số yếu tố khác thì nhà thi công cần phải đảm bảo thêm yếu tố là hố pít phải không làm cản trở chuyển động của cabin từ đầu hành trình đến cuối hành trình. Và thang máy gia đình nên được lắp đặt ngay tại vị trí lối vào của cửa tầng.
 1. Một số kích thước của hố thang máy gia đình

 Thang máy gia đìn có rất nhiều kích thước và thông số khác nhau tùy theo tải trọng để đáp ứng với nhu cầu đi lại của các thành viên trong gia đình. Thông thường thì thang máy gia đình sẽ có tải trọng từ 200kg đến 500kg và mỗi tải trọng lại yêu cầu về kích thước của hố thang máy gia đình. Sau đây là một số kích thướccủa hố thang máy gia đình mà bạn cần phải chú ý trước khi thi công lắp đặt.

 b.1. Đối với thang máy gia đình có tải trọng là 200 kg thì kích thước hố thang máy gia đình là:

 • Kích thước yêu cầu cho hố thang máy tải trọng 200kg là 1300mm x 1100mm ( chiều rộng x chiều sâu)
 • Độ sâu của hố pit là 550mm và OH= 3500mm nếu sử dụng phòng máy hoặc 3800mm nếu không sử dụng phòng máy
 • Cabin của thang máy có kích thước tiêu chuẩn là 950mmx600mmx2200mm và cửa thang máy có kích thước là 600mm
 • Mỗi lần di chuyển thang máy có thể tải từ 2 đến 3 người

b.2. Đối với thang máy gia đình có tải trọng là 300 kg:

 • Kích thước yêu cầu cho hố thang máy tải trọng 300kg là 1500mm x 1400mm ( chiều rộng x chiều sâu)
 • Độ sâu của hố pit là 1400mm và OH= 4200mm 
 • Cabin của thang máy có kích thước tiêu chuẩn là 1100mmx900mm (chiều rộng x chiều sâu) và cửa thang máy có kích thước là 700mm
 • Mỗi lần di chuyển thang máy có thể tải từ tối đa 4 người

b.3.  Đối với các loại thang máy có tải trọng lên tới 350 kg thì kích thước của hố thang máy gia đình cần đảm bảo là:

 • Kích thước yêu cầu cho hố thang máy tải trọng 350kg là 1500mm x 1500mm ( chiều rộng x chiều sâu)
 • Độ sâu của hố pit là 1400mm và OH= 4200mm 
 • Cabin của thang máy có kích thước tiêu chuẩn là 1100mmx1000mm (chiều rộng x chiều sâu) và cửa thang máy có kích thước là 700mm
 • Mỗi lần di chuyển thang máy có thể tải từ tối đa 5 người

b.4. Đối với thang máy gia đình có tải trọng là 400 kg thì kích thước hố thang máy gia đình là:

 • Kích thước yêu cầu cho hố thang máy tải trọng 400kg là 1600mm x 1600mm ( chiều rộng x chiều sâu)
 • Độ sâu của hố pit là 1400mm và OH= 4200mm 
 • Cabin của thang máy có kích thước tiêu chuẩn là 1200mmx1000mm (chiều rộng x chiều sâu) và cửa thang máy có kích thước là 700mm
 • Mỗi lần di chuyển thang máy có thể tải từ tối đa 5 đến 6 người

b.5. Đối với thang máy gia đình có tải trọng là 450 kg:

 • Kích thước yêu cầu cho hố thang máy tải trọng 450kg là 1700mm x 1600mm hoặc 1800mm x 1600mm ( chiều rộng x chiều sâu)
 • Độ sâu của hố pit là 1500mm và OH= 4200mm 
 • Cabin của thang máy có kích thước tiêu chuẩn là 1300mmx1000mm (chiều rộng x chiều sâu) và cửa thang máy có kích thước là 700mm đến 800m
 • Mỗi lần di chuyển thang máy có thể tải từ tối đa 6 đến 7 người

b.6. Đối với thang máy gia đình có tải trọng là 500 kg:

 • Kích thước yêu cầu cho hố thang máy tải trọng 500kg là 1800mm x 1600mm ( chiều rộng x chiều sâu)
 • Độ sâu của hố pit là 1500mm và OH= 4200mm 
 • Cabin của thang máy có kích thước tiêu chuẩn là 1400mmx1000mm (chiều rộng x chiều sâu) và cửa thang máy có kích thước là 800m
 • Mỗi lần di chuyển thang máy có thể tải từ tối đa 7 người

3. Những lưu ý khi chọn kích thước hố thang máy gia đình cho công trình thi công của bạn

Khi thiết kế, thi công lắp đặt hố thang máy gia đình, để đảm bảo độ an toàn tính mạng, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến kích thước của hố thang máy gia đình. Vậy bạn cần phải lưu ý những gì khi thiết kế kích thước của hố thang máy gia đình? Để có được độ an toàn về tính mạng về chất quá trình hoạt động của thang máy gia đình tốt nhất, bạn cần phải lưu ý đến những điều sau:

kich-thuoc-ho-thang-may-gia-dinh
Mô tả kích thước hố thang máy gia đình

Trước tiên là kích thước của hố thang trước khi được đưa ra sử dụng, bạn cần đảm bảo được kích thước đã được cung cấp bên trên theo từng tải trọng của thang. Mặc dù có những sự chênh lệch nhất định khi thi công ngoài thực tế, bạn vẫn phải đảm bảo về kích thước hố thang dựa trên một số yếu tố như:

 • Tải trọng của thang máy, thứ sẽ quyết định trực tiếp đến kích thước hố thang máy nên nhà thi công cần phải tính toán tỉ mỉ và cẩn thận trong xây dựng, hoàn thiện.
 • Điều kiện thực tế của công trình cũng ảnh hưởng rất lớn đến kích thước của hố thang máy gia đình.
 • Nhu cầu sử dụng của người dùng như số lượng thành viên… cũng ảnh hưởng đến tải trọng và kích thước của hố thang máy gia đình 

Không chỉ vậy, nhà thi công lắp đặt thang máy gia đình và người thuê dịch vụ cần nhớ một số lưu ý khác về kích thước hố thang máy gia đình như:

 • Cả 5 mặt hố thang máy gia đình nên có bê tông với độ dày tối thiểu là 200mm và các mặt của hố pít thang máy phải luôn ở trong điều kiện khô ráo, thoáng mát.
 • Về chiều sâu của hố thang thường dao động trong khoảng từ 600mm đến 1400mm tùy theo tải trọng thang máy, mọi thông tin chi tiết về kích thước bạn tham khảo bên trên bài viết.
 • Về chống thấm hố pít thì bạn cần đảm bảo độ sâu là 100mm để nước không bị ngấm vào.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết trước khi thi công lắp đặt thang máy gia đình. Kích thước thang máy gia đình là một yếu tố quan trọng, linh hoạt biến đổi theo nhu cầu của người tiêu dùng và điều kiện hoàn cảnh.

Hy vọng bạn sẽ có thể lắp đặt được một chiếc thang máy an toàn và đẹp, hiện đại nờ có kiến thức về kích thước hố thang máy gia đình trên đây nhé.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc có thắc mắc, hãy liên hệ với công ty thang máy Gia Định để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call