Bạn cần hỗ trợ?

Cách cứu hộ thang máy, tự xoay xở khi bị kẹt thang máy

Cứu hộ thang máy như thế nào?

Khi thang máy đã hoạt động một thời gian nhất định, nếu các bước bảo trì, bảo dưỡng không được theo dõi thường xuyên sẽ dẫn đến chất lượng hoạt động của thang máy kém đi và gây ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây để cứu hộ thang máy và thoát hiểm an toàn khi có sự cố thang máy xảy ra.

Tham khảo: Cách sử dụng thang máy an toàn, bền nhất

cứu hộ thang máy
Sư cố thang máy

Các sự cố thang máy có thể xảy ra và phương thức cứu hộ thang máy

 • Thang máy di chuyển lên đến tầng được chọn nhưng không dừng lại mà vẫn tiếp tục di chuyển lên trên sau đó đột ngột đi xuống.
 • Trong quá trình lắp đặt, kiểm tra bảo dưỡng thang máy bị lấy đi một số bộ phận trong bộ giám sát an toàn ở cửa và cabin. Sự cố điển hình trong trường hợp này là cửa chưa đóng kín nhưng thang máy đã chạy, nguyên nhân là do các khóa cửa tầng bị nối tắt nên khi tiếp điểm cửa hở nhưng mạch điện vẫn đóng kín dẫn đến việc cửa mở nhưng thang vẫn chạy bình thường. Điều này khiến cho người sử dụng có thể gặp nguy hiểm như kẹt giữa cửa và bị đẩy đi, tuy nhiên đây là sự cố rất hiếm gặp khi sử dụng thang máy gia đình.
 • Cửa thang máy không mở và thang máy dừng lại ở giữa các tầng, hiện tượng này thường xảy ra khi bị mất điện đột ngột, Nếu các thang máy hiện đại có hệ thống cấp điện dự trữ, thang máy sẽ di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người kẹt bên trong thoát ra. Nếu thang máy không có hệ thống cấp điện dự trữ thì cần nhanh chóng liên hệ với bộ phận hỗ trợ để có biện pháp cứu người mắc kẹt bên trong thoát ra ngoài.
 • Hệ thống thang máy bị lỗi.
 • Thang máy bị đứt dây cáp, trường hợp này rất hi hữu, bạn có thể yên tâm vì các thang máy đều được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp khi thang máy bất ngờ rơi xuống với tốc độ cao

Làm gì khi sự cố thang máy xảy ra

cuu-ho-thang-may1
Khi sự cố xảy ra điều quan trong nhất là cần bình tĩnh

Giữ bình tĩnh

Trong mọi trường hợp khi có sự cố xảy ra, điều quan trọng là bạn cần phải giữ được bình tĩnh.

Nếu như bạn quá sợ hãi, hãy cố gắng loại khỏi đầu những sự suy diễn và lo lắng không đáng có. Giữ cho mình không bị hoảng loạn, thư giãn để quên đi nỗi sợ hãi, không cố gắng cạy cửa sau đó tìm cách liên lạc với phía ngoài để được cứu hộ thang máy đến cứu hộ kip thời

Không đứng sát cửa ra vào, nên đứng sát vào vách của cabin để giữ an toàn và độ thăng bằng. Khi thấy có dấu hiệu của sự cố như tiếng kêu lẹt kẹt, giảm áp suất hoặc giật cần nhanh chóng ra khỏi thang  máy sớm nhất nếu có thể.

Thử bấm nút mở cửa

Khi thanh máy dừng lại, bạn giữ bình tĩnh và tốt nhất không nên bấm loạn xạ các nút đến các tầng khác để xem nó có di chuyển tiếp hay không, điều đó sẽ càng làm bạn hoảng loạn hơn nếu không thành công. Thay vào đó, hãy thử bấm nút mở cửa và có các biện pháp kêu cứu ra bên ngoài ngay nếu cửa không mở.

Sử dụng điện thoại để liên hệ với bên ngoài khi cứu hộ thang máy

Bạn liên hệ cho số hotline nhờ trợ giúp thông thường số này được dán bên trong cabin, kỹ thuật viên thang máy sẽ đến để giúp bạn hoặc liên hệ với người thân để họ tìm cách phối hợp với bên ngoài để hỗ trợ bạn.

Tham khảo: Những lỗi thường gặp trong quá trình hoạt động thang máy

Trong quá trình sử dụng thì thang máy sẽ gặp lỗi là điều không tránh khỏi. Hãy cùng tìm hiểu về những lỗi thường gặp trong thang máy.

Các bước cứu hộ thang máy khi xảy ra sự cố như sau:

Nếu thang máy có hệ thống cứu hộ tự động

Các dòng thang máy hiện nay đều tích hợp lập trình hệ thống cứu hộ thông minh trong hệ thống điều khiển chính nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của thang, tạo sự an tâm cho người sử dụng. Nếu thang máy gặp sự cố và bất ngờ dừng lại, người sử dụng chỉ cần yên tâm đứng đợi trong cabin khoảng 3 phút, thang máy sau đó chuyển sang chế độ cứu hộ tự động và di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người trong  thoát hiểm.

Nếu thang máy  không có hệ thống cứu hộ tự động

cuu-ho-thang-may3
Đảm bảo nguồn điện đã ngắt để thang máy không bất ngờ hoạt động trở lại

Nếu không được trang bị hệ thống cứu hộ thang máy mitsubishi tự động thông minh, khi  gặp sự cố, người phụ trách đưa khách ra khỏi thang máy bằng cách quay tay đòn quay trên phòng máy, nếu điểm dừng của thang máy bằng tầng thì mở cửa cabin mở và người bên trong có thể thoát hiểm.

Trước khi thực hiện các thao tác trên cần chắc chắn thang máy đã được ngắt nguồn điện để không bất ngờ hoạt động trở lại. Nếu thang máy không dừng bằng tầng mà lơ lửng giữa 2 tầng, người phụ trách thực hiện đóng cửa tầng. Trước khi thực hiện các thao tác cứu hộ sẽ thông báo với người bị kẹt bên trong tránh bất ngờ hoảng loạn, sao đó thao tác nhả phanh cơ và quay tay bánh đà động cơ khéo léo di chuyển nhẹ nhàng cabin thang máy đến tầng gần nhất và dùng chìa khóa mở cửa cabin cho người bên trong thoát hiểm

Sau khi thực hiện xong các bước cứu hộ thang máy người phụ trách phải kiểm tra, đóng kín lại các cửa tầng, cửa cabin, kiểm tra các công tắc trong hộp điều khiển về vị trí hoạt động để chắc chắn thang máy đã trong trạng thái sẵn sàng hoạt động trở lại.

Sự cố là điều không ai mong muốn trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cần hiểu về nó để trang bị kiến thức cho chính mình và những người xung quanh có thể bình tĩnh và an toàn thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết cho bạn, liên hệ với chứng tôi để được hỗ trợ kịp thời, giới thiệu chi tiết về cứu hộ thang máy gia đình

Những sự cố thường gặp khi đi thang máy như:

 • Mất điện đột ngột khi thang đang chạy. Đây là sự cố hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu dù nguyên nhân là chủ quan hay khách quan thì chúng đều làm cho thang máy ngừng hoạt động đột ngột. Tuy nhiên, ngày nay những chiếc thang máy đã có thể trang bị cho mình máy phát điện dự phòng. Những chiếc máy này không thể giúp thang máy hoạt động bình thường được tuy nhiên chúng có thể giúp thang máy hoạt động tạm thời để mọi người trong thang có thể thoát ra ngoài được.
 • Thang máy ngừng hoạt động. Có nhiều nguyên nhân khiến cho thang máy ngừng hoạt đông. Do thang máy được cấu thành từ nhiều bộ phận nên bất kỳ bộ phận nào gặp vấn đề cũng có thể khiến cho thang máy đang di chuyển đột ngột dừng lại.
 • Thang máy chạy nhanh bất thường. Nhiều người vẫn nghĩ rằng do thang bị rơi nhưng đôi khi không phải như vậy mà là nó chỉ chạy với vận tốc nhanh hơn mà thôi
 • Và nối đáng sợ nhất với sự cố thang máy cõ lẽ là thang bị rơi tự do khi bộ phận hãm phanh bị hỏng.
 • Cứu hộ thang máy

cứu hộ thang máy khi thang gặp sự cố

Cách ứng phó khi chúng ta gặp những trường hợp trên:

 • Dù gặp phải sự cố gì thì việc tiên quyết chúng ta phải làm trước tiên là giữ bình tĩnh. Khi bạn có một cái đầu lạnh thì những sự cố bạn gặp phải hoàn toàn có thể xử lý được. Không có nhiều trường hợp chết do bị kẹt trong thang máy và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng thoát ra ngoài ra việc sớm muộn mà thôi. Trong thời đại công nghệ thông tin, với những thiết bị thông minh, hay số lượng người sử dụng thang máy lớn thì việc thông tin cho người ngoài biết bạn đang bị kẹt trong thang máy quá dễ dàng và việc ứng cứu khi đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng điều quan trọng vẫn là bạn phải bình tĩnh tìm cách để thông báo nếu như không sử dụng được điện thoại hay chuông báo trong thang.
 • Ấn nút mở cửa liên tục: đôi khi những việc đơn giản nhất chúng ta lại không nghĩ đến hay cũng có thể lúc đấy chúng ta không đủ tỉnh táo để nghĩ ra đó là việc thử ấn nút mở cửa thang. Thường thì những lúc như vậy mọi người vẫn hay thử ấn nút các tầng để thử xem thang máy có thể di chuyển không chứ ít người nghĩ đến nút mở thang này. Và đừng quên nút chuông báo. Tuy nhiên, việc sử dụng nút này thường bị người ta bỏ quên do chưa dùng bao giờ.

cứu hộ thang máy

Nhân viên trực cứu hộ thang máy

Sử dụng các thiết bị cứu hộ:

 • Sử dụng thiết bị cứu hộ thang: với những chiếc thang máy đã cũ thì thiết bị này có thể không có nhưng với những chiếc thang mới thì đã được trang bị bộ cứu hộ tự động này. Nó có tác dụng di chuyển thang máy về nơi gần nhất và tự động mở cửa để chúng ta thoát ra.
 • Việc lắp đặt máy phát điện dự phòng là cần thiết. Chúng ta không thể biết được điện bị cắt lúc nào được. Nó thường xảy ra ngoài ý muốn của chúng ta vì thể việc phòng tránh nó là điều chúng ta nên làm.
 • Đặc biệt không tự ý cạy cửa hay trèo ra bên ngoài bằng cửa thoát hiểm. Trên nóc cabin thang máy có cửa thoát hiểm nhưng nó chỉ dành để thông gió cũng như để các chuyên gia có kỹ thuật cứu hộ. Vì ở trên đấy thường lắp đặt rất nhiều thiết bị, đặc biệt là các đường dây điện vì thế nếu không cẩn thận mà đi qua lối này bạn hoàn toàn có thể bị điện giật bất cứ lúc nào. Và hãy nhớ là có bị kẹt thì ở yên trong thang và tìm cách liên lạc ra ngoài vẫn là an toàn nhất.
 • Nếu đã thông báo được cho người ngoài hay bộ phận cứu hộ. Trong khi chờ đợi bạn có thể tự tạo cho mình hay tạo cho những người xung quanh những cách thư giãn hiệu quả để giảm những lo lắng, hay tâm lý sợ hãi đặc biệt nếu như bạn đang phải đối mặt với sự cố một mình.

Tham khảo: Hệ thống cứu hộ thang máy

Đánh giá post

Viết một bình luận