Chi phí sử dụng thang máy và chi phí lắp đặt thang máy


Với một thiết bị công nghệ cao như thang máy thì nhiều hộ gia đình vẫn luôn băn khoăn rằng liệu sau khi lắp đặt xong thang máy có tốn nhiều điện năng hay không. Chi phí phải bỏ ra hàng tháng, hàng quý hay thậm chí hàng năm là bao nhiêu?

Tuổi đời của một chiếc thang máy rơi vào khoảng từ 10 đến 15 năm tùy thuộc vào khả năng bảo quản thang máy gia đình của bạn.

Nếu bạn bỏ ra một số tiền nhỏ để bảo trì bảo dưỡng định kỳ thì đương nhiên tuổi thọ của chiếc thang máy sẽ cao hơn.

Vậy tổng chỉ phí để giúp cho thang máy có thể hoạt động hiệu quả và an toàn sau lắp đặt như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Chi phí sử dụng thang máy
Chi phí sử dụng thang máy

4 tác nhân ảnh hưởng đến chi phí của thang máy gia đình

1/ Chi phí của thang máy gia đình phụ thuộc vào các linh kiện

 • Hiện nay, có hai dòng thang máy đó chính là liên doanh và nhập khẩu. Đối với việc lựa chọn linh kiện liên doanh hay nhập khẩu cũng ảnh hưởng đến chi phí mua cầu thang máy. Bạn cần xem xét tài chính của bản thân và cân nhắc sự chênh lệch giữa hai kiểu linh kiện này là bao nhiêu từ đó lựa chọn sản phẩm cho mình tốt nhất.
 • Các phần linh kiện thiết bị này có được đồng bộ cùng thang máy hay không?
 • Sử dụng linh kiện này của nhà cung cấp thang máy gia đình có bảo dưỡng, bảo trì, độ an toàn như thế nào?

2/ Chi phí thang máy gia đình phụ thuộc vào vị trí lắp đặt

Đây là tác nhân thứ hai ảnh hưởng đến chi phí của cầu thang máy. Bởi trên thực tế, khi khách hàng gần với đại lý cung cấp sim sẽ thuận tiện cả về việc lắp đặt cũng như bảo dưỡng về sau này. Nên lắp đặt thang máy ở các cơ sở gần bạn để tiết kiệm nhất khoản đầu tư này.

Ngược lại, xa đại lý phân phối thì chi phí cao hơn nhưng hầu như không ảnh hưởng và chênh lệch quá nhiều. Bạn nên tìm Công ty thang máy lắp đặt toàn quốc, trong đó có Công ty cổ phần thang máy Gia Định lắp đặt nhanh chóng, toàn quốc và giúp bạn hạn chế tối đa khoản chi phí này.

Trong thang máy khi lắp đặt bạn cần quan tâm đến các chi phí về thiết kế, xây dựng, lắp đặt cơ khí, điện, kiểm định, chi phí bảo trì bảo dưỡng và chi phí về giá thang máy dành cho gia đình

Khi xác định lắp thang máy cho gia đình bạn quan tâm đầu tiên là chi phí xây dựng phần thô hố thang máy. Đối với công trình xây mới cùng hạng mục khách thì chi phí này không mất nhiều nhưng đối với các công trình dạng cải tạo thì đây là một khoản mà bạn cần quan tâm lớn. Thường cải tạo người ta sẽ tính các khoản phí tháo dở, vận chuyển vất bỏ, công thợ và chi phí hoàn thiện xây dựng. Lắp khung thép hay là bê tông…

3/ Chi phí của thang máy gia đình phụ thuộc nhu cầu sử dụng của khách

chi phí thang máy

Chi phí của thang máy gia đình tùy thuộc vào yêu cầu khách hàng
 • Tức là tuỳ vào mỗi không gian, nhu cầu của khách hàng sẽ quyết định đến chi phí lắp đặt thang máy khác nhau. Cụ thể đó là:
 • Bao nhiêu điểm dừng và số tầng cần di chuyển lên/ xuống: Tùy vào số điểm dừng ở thang máy gia đình khác nhau sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí của thang máy. Nhất là khi thêm hoặc bớt số điểm dừng này thì chi phí sẽ thay đổi.
 • Về tải trọng của thang máy gia đình: Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng nên lựa chọn tải trọng khác nhau sao cho việc di chuyển và vận hành là tốt nhất.
 • Đặc điểm của thang máy có phòng máy hay không có phòng máy, có hố thang hay không? Bởi vì thường thang máy gia đình không có hố thang, không phòng máy sẽ có chi phí cao hơn. Nhưng đổi lại, nó tiết kiệm diện tích không gian. Hơn nữa, động cơ và công suất cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí của thang máy.
 • Nguyên liệu sử dụng cho vách thang: Kính, nhôm được nhiều người lựa chọn cho ngôi nhà của mình bởi nó vừa thể hiện sự sang trọng vừa không bị ánh sáng che khuat dù cho ở giữa nhà.
 • Những thiết bị được trang bị theo yêu cầu của khách hàng như: Hệ thống quẹt thẻ, vân tay, màn hình hiển thị có cảm ứng hay không, thiết bị kết nối mạng,… mỗi khi thay đổi cho thang máy đều sẽ thay đổi.

4/ Chi phí thang máy phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ

 • Hiện nay có nhiều thang máy gia đình có nguồn gốc khác nhau với các thương hiệu như Fuji, MitsuĐó là thang máy gia đình liên doanh, nhập khẩu hay tải khách, tải hàng,… Bởi theo các nhà khoa học kỹ thuật cho biết, các công ty thang máy gia đình ở trong nước đạt cả về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng.
 • Do sản xuất ở trong nước nên nguyên liệu còn rẻ hơn so với những giá thang máy nhập khẩu, chỉ khoảng bằng 1/3 nên nhiều doanh nghiệp trong nước cạnh tranh với những thang máy nhập khẩu.

Sử dụng thang máy có tốn điện không – Giải pháp tiết kiệm điện thang máy

Ngoài chi phí để lắp đặt thang máy, chúng ta hãy tính sơ lược những khoản chí phí phải bỏ ra thường xuyên cho chiếc thang máy gia đình này như sau:

Thường ước tính đối với các công trình cải tạo thì chi phí này sẽ vào khoảng 100 triệu đồng. Đây là một khoản phí khá lớn đối với trường hợp cải tạo. Nhà xây mới thì chi phí chỉ khoảng 15 triệu đến 20 triệu đồng.

Chi phí giám sát thi công, lắp đặt, kiểm định bên thang máy sẽ chịu cho người sử dụng.

Tiền điện thang máy hàng tháng

Với những chiếc thang máy mini được sử dụng cho các hộ gia đình thường có trọng tải từ 250-450kg vì thế nên máy kéo với những chiếc thang này thường dùng là loại có công suất bé, thường rơi vào khoảng 3.7kw. thang máy ngày nay còn được thiết kế rất thông minh khi con người không sử dụng đến nó thì hệ thống sẽ gần như tắt hoàn toàn trừ một số bộ phận để kiểm soát đèn tín hiệu vẫn hoạt động.
Cộng thêm vào đó là số lượt sử dụng của những chiếc thang máy này cũng không nhiều vì thường ban ngày rất ít khi có người ở nhà và việc đi lại cũng không thường xuyên, trung bình chỉ khoảng 30-40 lần đối với những nhà sử dụng tương đối nhiều.

Có nhiều gia đình còn sợ tốn tiền điện nên việc sử dụng thang máy ở trong các hộ gia đình thường tiết kiệm hơn rất nhiều so với những nơi công cộng như trung tâm thương mại, chung cư… vì thế nên điện năng tiêu thụ của những thang máy mini là không lớn hay chi phí tiền điện bạn bỏ ra cũng không quá nhiều. Theo khảo sát từ những hộ dân thì thông thường mỗi tháng họ mất khoảng 350-400 nghìn tiền điện cho việc sử dụng thang máy mỗi ngày.

Cách tiết kiệm điện sử dụng mỗi thang cho thang máy:

 • Cài đặt ngắt điện tự động theo thời gian
 • Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng
 • Sử dụng thang máy với tần xuất ít

Tham khảo: Cách tiết kiệm điện thang máy

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ

Như chúng ta đã biết thang máy sử dụng rất nhiều thiết bị điện tử cũng như những công nghệ hiện đại và thang máy còn được sử dụng phục vụ trực tiếp cho con người vì thế độ an toàn của những chiếc thang máy này luôn được đặt lên hàng đầu.

Vì vậy nên việc bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy gia đình là việc làm hết sức cần thiết, cần được sự quan tâm, để ý của những người trong gia đình đặc biệt là người chủ được tiến hành một cách thường xuyên liên tục và định kỳ. Công ty nào cũng cấp thang máy cũng sẽ có thời gian bảo hành sau khi lắp đặt và trong thời gian này mọi chi phí liên quan đến vấn đề bảo trì, bảo dưỡng sẽ do công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đối với Công ty TNHH Thang máy Gia định thì thời gian bảo hành của thang máy là tháng.

Chi phí sử dụng thang máy cho gia đình
Chi phí sử dụng thang máy cho gia đình

Mặc dù thế nhưng sau khi kết thúc thời gian bảo trì mà công ty đưa ra thì bạn không nên bỏ qua việc làm này mà cần tiến hành thường xuyên. Lời khuyên cho các hộ gia đình này là nên ký tiếp hợp đồng với chính công ty cung cấp thang cho bạn.

Vì họ là những người sản xuất, lắp đặt thang máy cho gia đình bạn thì hiển nhiên họ là người hiểu rõ chiếc thang máy đó hơn bao giờ hết và việc bảo trì, bảo dưỡng này sẽ diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.
Có rất nhiều gói bảo trì cho bạn lựa chọn như: hàng tháng, hàng quý… với những chiếc thang máy còn mới thì bạn có thể chọn bảo trì theo quý, tuy nhiên những thang máy cũ hơn thì thời gian nên được rút ngắn lại để đảm bảo cho thang máy được vận hành một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. chi phí bảo trì bảo dưỡng tùy vào từng công ty khác nhau tuy nhiên nó rơi vào khoảng 150 nghìn đồng/ tháng.

Chi phí kiểm định thang máy

Thang máy là thiết bị mà trước khi đưa vào sử dụng thì phải có tem kiểm định được cấp từ các đơn vị có thẩm quyền và chức năng. Trước khi đưa vào sử dụng thì công ty cung cấp cũng đã phải có trách nhiệm thuê đơn vị kiểm định thang máy trước khi giao cho người sử dụng.  tuy nhiên những chiếc tem đấy không có giá trị vĩnh viễn. Với những chiếc thang máy được sử dụng dưới 20 năm thì thời gian kiểm định là 3 năm/lần, và sau đó sẽ là 1 năm/lần. Thang máy gia đình thường có chiều cao không quá 10 tầng thì chi phí kiểm định thang máy sẽ là 2 triệu/lần. Như vậy mỗi tháng trung bình bạn phải bỏ ra khoảng 55.000 cho những chiếc thang dưới 20 năm.

Thay thế linh kiện

Các linh kiện của thang máy có tuổi thọ tương đối cao và rất ít khi phải thay thế trong vòng khoảng 10 năm đầu tiên. Thông thường bóng đèn trong cabin thang máy là vật dễ bị thay thế nhất. Và chi phí với những chiếc đèn này là rất rẻ.

Chi phí ốp đá hoàn thiện mặt cửa thang máy.

Ốp mặt cửa là chi phí bên chủ đầu tư chịu nên bạn nên quan tâm đến vấn đề này. Bạn có thể chọn ốp đá thang máy nhiều loai mẫu mã khác nhau, hoặc ốp  gạch, aluminium hoặc sơn đều được.

Một số trường hợp có thể ốp gỗ hoặc đá mable. Chi phí cho loại này khá cao. Khoảng từ 800.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call