Độ bền của thang máy phụ thuộc vào cách vệ sinh và bảo quản đúng

Mỗi một thiết bị khi chúng ta lựa chọn để lắp đặt cho ngôi nhà của mình thì vấn đề không thể không quan tâm chính là tuổi thọ của chúng. Lựa chọn một thiết bị như thế nào vừa tiết kiệm vừa đảm bảo cho chúng thời gian sử dụng lâu nhất. Thang máy cũng vậy, nhất là thang máy gia đình nó là một thiết bị rất hữu ích trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay.

Xem xét tuổi thọ thang máy trước khi lắp đặt

Thời gian sử dụng của thang máy
Thời gian sử dụng của thang máy

Việc lắp một chiếc thang máy gia đình không còn là việc quá khó khăn nữa khi mà giá thành của những chiếc thang máy đã rẻ hơn rất nhiều đặc biệt là những chiếc thang máy liên doanh là sự lựa chọn rất tối ưu cho các hộ gia đình. Vì thế việc lắp đặt thang máy trở thành mối quan tâm rất lớn có nhiều người từ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu, chất lượng, giá thành sản phẩm và đặc biệt là tuổi thọ của thang máy cũng được nhiều sự quan tâm. quan tâm đến tuổi thọ thang máy có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng cũng như việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy đúng cách để thang máy có thể hoạt động hiệu quả hơn, phát huy tối đa vai trò của nó trong cuộc sống.

Giá thành thang máy gia đình hiện nay có thể nói là rẻ hơn so với trước đây do có sự xâm nhập của các hãng nội địa. Những nhà sản xuất này đã có thể sản xuất ra thang máy từ những linh kiện nhập khẩu từ các quốc gia trên thế giới mặc dù vẫn đang phụ thuộc phần lớn, tuy nhiên nó cũng làm cho thị trường thang máy sôi động hơn.

Tuy nhiên so với các thiết bị ở trong ngôi nhà của bạn thì chiếc thang máy vẫn có giá thành tương đối lớn. Vì thế tuổi thọ của những chiếc thang máy này phải được quan tâm đặc biệt. Bạn không thể bỏ ra vài trăm triệu mà không biết được chúng có thể sử dụng trong bao lâu. Bởi vậy, trước khi đưa ra quyết định bỏ ra một số tiền lớn để có thể sắm sửa cho ngôi nhà của bạn một chiếc thang máy thì hãy quan tâm đến tuổi thọ của chúng và đưa ra quyết định xem có nên có thang máy trong ngôi nhà của bạn hay chưa.

Tuổi thọ thang máy hiện nay

Trung bình hiện nay thì với những thang máy trong các hộ gia đình tuổi thọ của chúng vào khoảng 20 năm đối với những thang máy chính hãng, được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, hoạt động bình thường và không chịu những ảnh hưởng xấu từ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, tuổi thọ này cũng có thể lên xuống, phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các yếu tố khách quan lẫn chủ quan của người sử dụng.

Tần suất sử dụng của thang máy gia đình

Tần suất sử dụng càng lớn thì hao mòn xảy ra cũng lớn theo và dĩ nhiên tuổi thọ của những chiếc thang này cũng sẽ thấp đi. Những chiếc thang máy ở các tòa chung cư, các trung tâm thường mại thường có tần suất sử dụng rất lớn còn trái lại những chiếc thang máy gia đình với mức sử dụng chỉ từ 40 đến 50 lần mỗi ngày thì tuổi thọ sẽ cao hơn nếu được bảo trì đúng cách.

Sử dụng thang máy gia đinh
Sử dụng thang máy gia đinh

Nguồn gốc xuất xứ của thang

Những chiếc thang máy có nguồn gốc xuất xứ hay các linh kiện cấu thành nên nó rõ ràng hay chúng được xuất phát từ những công ty đã có tên tuổi trên thị trường thang máy thì lẽ dĩ nhiên điều đó sẽ đi kèm với chất lượng của nó được đảm bảo hơn so với những chiếc thang máy trôi nổi trên thị trường và được mua đi bán lại giữa các công ty với nhau. và những chiếc thang máy này hoạt động sẽ an toàn và tuổi thọ cũng kéo dài hơn.

Sự ảnh hưởng của nguồn điện đối với thang máy

Nguồn điện chính là phần năng lượng cung cấp cho thang máy giúp cho thang máy hoạt động. Một chiếc thang máy thì không thể thiếu được hệ thống điện. Thang máy có thể sử dụng nguồn điện 1 pha hay 3 pha và cho dù bạn có đang sử dụng nguồn điện nào thì mức độ ổn định của nguồn điện đấy cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của thang máy. Với những chiếc thang máy có nguồn điện không ổn định, thường xuyên mất điện thì tuổi thọ của chúng sẽ thấp hơn, ngoài ra nó còn gây ra tâm lý không tốt nếu như có sự cố xảy ra như kẹt thang. Vì thế có thể duy trì được sự ổn định đối với nguồn điện cung cấp cho thang máy là điều hết sức quan trọng. Hiện nay, người ra đã có giải pháp là sử dụng máy phát điện hay ổn áp để tránh mấy điện đột ngột làm ngừng thang máy.

Yếu tố con người

Đây là yếu tố không thể xem nhẹ ảnh hưởng đến tuổi thọ thang máy. Việc sử dụng thang máy đúng cách hay không cũng làm cho thang máy hoạt động được dài lâu hay không.

Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thang máy

Việc duy trì chế độ bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên, đúng cách sẽ giúp những chiếc thang máy hoạt động chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. Cũng giúp cho chúng ta phát hiện ra sớm những rủi ro hay hỏng hóc liên quan đến thang máy, từ đó điều chỉnh kịp thời và đúng hướng có tác dụng kéo dài tuổi thọ thang máy đáng kể

Cách bảo quản thang máy trong quá trình sử dụng

Khi chúng ta không dùng thang máy thì hầu như các bộ phận đều tự ngắt, không hoạt động, chỉ có một số đèn tín hiệu sáng.

bảo quản thang máy
Thang máy vệ sinh thường xuyên sẽ bền hơn

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng thang máy trong một thời gian tương đối dài ví dụ như gia đình bạn có nhu cầu cho thuê ngôi nhà nhưng hiện chưa có người thuê, đi du lịch hoặc đi xa nhiều ngày, hay như bạn không có nhu cầu ở trong căn nhà đấy… thì bạn nên làm gì để đảm bảo cho chiếc thang máy gia đình vẫn hoạt động tốt và an toàn khi muốn sử dụng trở lại. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, bạn hãy để ý và thực hiện những cách sau để tránh cho thang máy không bị hư hỏng. Và bạn cũng có thể tham khảo những thiết bị thang máy hay bị hỏng để dễ nhận biết khi sử dụng hơn.

Để cabin thang máy lên tầng cao

Bạn có thể để chúng lên trên bằng cách ấn gọi thang lên các tầng trên cao có thể là tầng cao nhất. Điều này có tác dụng giữ khoảng cách giữa mặt đất và cabin thang máy càng xa càng tốt tránh trường hợp ẩm ướt hay thậm chí là ngập lụt khiến nước có thể xâm nhập vào hệ thống thang máy.

Và nó có thể làm thang máy bị hư hỏng mặc dù nếu nhỡ may bị nước vào thang máy thì thiệt hại cũng không quá nặng nề. Vì những thiết bị chính của thang máy như động cơ, hệ thộng điều khiển gần như nằm hoàn toàn ở phòng máy được đặt phía trên phòng máy.

Tuy nhiên nếu gặp phải vấn đề này cũng sẽ làm cho thang máy giảm tuổi thọ và có khi hoạt động không chính xác, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngắt hệ thống điện của thang máy gia đình

Việc này sẽ giúp thang máy của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu có sự cố về điện xảy ra như chập, cháy…

Bảo quản thang máy
Bảo trì thang máy thường xuyên

Sau khi gọi được cabin thang máy lên tầng cao thì hãy kiểm tra và chắc chắn rằng không có ai còn lại bên trong thang máy nữa. Sau đó bạn tiến hành ngắt nguồn điện cung cấp cho thang máy. Cầu dao điện thang máy thường được lắp đặt trong phòng máy. Có một số ngôi nhà thì có hệ thống điện riêng vì thế bạn chị cần ngắt hệ thống này là được.

Một số các trường hợp xử lý khác dành cho thang máy

Một số người nếu không quan tâm thì sẽ không biết được rằng ngoài cách trên còn có một cách khác không cần phải ngắt điện mà vẫn không cho thang máy hoạt động được bằng cách dùng chìa khóa thang máy. Thang máy nào cũng có một bộ khóa điện thông thường sẽ lắp tại button tầng 1 hoặc tầng hầm. việc đơn giản bạn chỉ cần làm trong trường hợp này là cho chìa vào ở và đưa về chế độ off là thang máy đã dừng hoạt động rồi.

Kể cả việc gia đình bạn có sử dụng thang máy thường xuyên hay không thì việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy vẫn cần phải tiền hành thường xuyên. Nó sẽ giúp các thiết bị trong thang máy được kiểm tra một cách kỹ lưỡng và sửa chữa kịp thời.

Với những chiếc thang máy lâu ngày không sử dụng thì tốt nhất trước khi bạn dùng nó trở lại thì hãy kiểm tra một cách chắc chắn rằng thang máy vẫn hoạt động bình thường, không có sự hỏng hóc về thiết bị hay về hệ thống điện. Nếu cần thiết bạn có thể gọi điện nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật để họ kiểm tra chính xác và tổng thể hơn để đảm bảo rằng thang máy của bạn không có vấn đề gì và có thể hoạt động tốt.

Biết cách sử dụng thang máy sẽ giúp cho bạn và gia đình bạn có thể đảm bảo cho tuổi thọ của thang, tiết kiệm điện năng và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng. Tránh những thiệt hại về người và tài sản đáng tiếc có thể xảy ra.

Tăng tuổi thọ thang máy bằng cách thường xuyên vệ sinh thang máy

Vì sao cần vệ sinh Thang máy gia đình.

Để đảm bảo thang máy nhà các bạn luôn hoạt động tốt và an toàn  ngoài việc quan tâm bảo dưỡng định kỳ thì vệ sinh thang máy rất cần thiết.

Bạn có thang máy do gia đình bạn sử dụng thì luôn sạch sẽ vì tần suất sử dụng ít, thang máy có cửa đóng kín, ít bụi bẩn vậy nên không cần phải lau chùi thường xuyên còn thang máy công cộng nhiều người dùng thì rất bẩn. Định kỳ bao lâu bạn sẽ vệ sinh thang máy gia đình?

Thang máy gia đình và cả thang máy công cộng vẫn luôn  chứa đựng rất nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn từ chính con người mang lại, giầy dép, bụi bẩn từ quần áo, túi xách… Qua nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy nút bấm ở thang máy mang lượng vi khuẩn nhiều gấp 40 lần so với bệ bồn cầu, trong đó có vi khuẩn gây bệnh đường ruột, điển hình là vi khuẩn E.coli… Cuộc khảo sát cho thấy có tới 313 loại vi khuẩn cư trú trên 1cm2 ở nút bấm thang máy gia đình, bạn cũng có thể quan sát bằng mắt thường những bụi bẩn bám trên mề mặt  thang máy .

Vệ sinh thang máy gia đình bạn là điều cần thiết.

Thang máy hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ khi bạn thường xuyên vệ sinh thang máy đúng cách bởi: thang máy có cửa đóng kín,  vi khuẩn, bụi bẩn sẽ bám vào và tích tụ, gây ra mùi ẩm mốc, gây ra vấn đề không thoải mái khi di chuyển trong thang máy. Nguyên nhân hư hỏng các thiết bị, dẫn đến sự cố kẹt thang là do không thường xuyên loại bỏ bụi bẩn bám ở các khe, rãnh trượt. Hãy lau dọn thang máy đúng cách để thang máy luôn mới và sạch sẽ. Trong quá trình vệ sinh thang máy bạn có thể sử dụng những chất tẩy rửa phù hợp với chất liệu cấu tạo tránh tình trạng làm trầy xước bong tróc. Như vậy Thang máy gia đình bạn luôn mới và bền được lâu hơn.

vệ sinh thang máy của gia đình bạn đúng cách
vệ sinh thang máy của gia đình bạn đúng cách

Vệ sinh Thang máy gia đình đúng cách

Theo kết quả khảo sát thì hầu hết các gia đình vệ sinh thang máy vẫn chưa đúng cách hoặc chỉ dùng nước để vệ sinh thang máy. Khi vệ sinh thang máy gia đình các bạn cần lưu ý một số điều sau đây :

 • Chú ý lau chùi các rãnh trượt cửa tầng và cửa cabin, vệ sinh sạch sẽ rác hoặc bụi bẩn mắc trong rãnh. Vì các loại rác và bụi này có thể sẽ làm ảnh hưởng tới việc đóng mở cửa thang máy.
 • Thường xuyên lau chùi nút bấm thang máy, cả nút bên trong và bên ngoài.
 • Thường xuyên vệ sinh cả hành lang thang máy và sàn cabin vì đây là những nơi có rất nhiều vi khuẩn và thường xuyên bị bẩn.
 • Sử dụng chất chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh cho bản điều khiển và các nút bấm thang máy. Vì nút bấm thang máy tích tụ nhiều vi khuẩn và bụi bẩn nhất, vi khuẩn và nơi tay chúng ta tiếp xúc trực tiếp hàng ngày.
 • Khi vệ sinh tay vịn, cửa tầng thang máy gia đình loại nhỏ cũng cần sử dụng chất tẩy rửa thang máy để ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh cho chúng ta khi chúng ta sử dụng thang máy.
 • Trong quá trình vệ sinh tuyệt đối không để nước chảy vào cửa tầng làm ướt hố thang vì nếu hố thang bị ướt có thể gây nên cháy nổ do hệ thống điện bị chập.
 • Chỉ khi có mặt của nhân viên bảo trì mới tiến hành vệ sinh hệ thống điện
 • Nếu sử dụng các chất tẩy rửa cho bảng điều khiển hoặc cho inox trong cabin cần sử dụng loại được cho phép, tránh trường hợp dùng 1 số chất không hợp gây nên hoen, ố hoặc gỉ inox.
 • Mỗi thang máy cần được vệ sinh ít nhất mỗi ngày 1 lần và cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định.
Vệ sinh thang máy gia đình
Vệ sinh thang máy cho gia đình

Nguyên nhân dẫn đến mùi trong thang máy

Có một số nguyên nhân chủ yếu gây ra mùi khó chịu đó là: mùi của dầu động cơ, dầu cáp, do động vật, côn trùng hay đơn giản chính là do đồ ăn mà con người mang theo, một số người thì vứt rát bừa bãi,…

Đối với mùi thang máy do dầu động cơ và ray, cáp gây ra.

Đây là thứ mùi khách quan không thể tránh được, và cũng phổ biến nhất. Vì thang máy không thể không có những loại dầu này để có thể vận hành ổn định và an toàn.

Nguyên nhân gây mùi: vào mùa hè nhiệt độ ở bên ngoài cao, thêm vào đó là nhiệt sinh ra khi hệ thống động cơ hoạt động, gây nên mùi bay xuống cabin.

Loại mùi này không thể loại bỏ hoàn  toàn được, chúng ta có thể khắc phục bằng cách đặt sáp ở các góc trần giả hoặc gần quạt thông gió. Như vậy mùi sáp có thể lấn át 1 phần mùi của dầu mỡ khó chịu.

Mùi thang máy chủ quan do con người gây ra.

mùi thang máy
Mùi trong thang máy công cộng

Loại mùi này chủ yếu được tìm ra ở các loại thức ăn có mùi đặc biệt khó chịu như mắm tôm, sầu riêng, các loại cá tanh,…vào trong thang máy. Đây cũng một phần nói lên ý thức con người. Khi bạn ở tầng chung cư quá cao, không thể đi thang bộ được, thì những thứ đồ này cần được bọc túi bóng cẩn thận tránh mùi ảnh hưởng tới những người sử dụng thang máy khác.

Do ăn uống của trẻ con gây ra mùi thang máy gia đình

Thang máy gia đình
Mùi trong thang máy gia đình

Hay có một số phụ huynh hay mang con vào thang máy bấm thang chạy để cho con ăn, đây là những người có ý thức cực kỳ kém. Chưa nói tới vấn đề làm chậm thời gian di chuyển của những người khác, việc lên xuống liên tục như vậy khiến con dễ chớ ra thang máy gây mất vệ sinh. Hay có những người không chịu được đã phóng uế ra thang máy. Đây đều là những nguyên nhân chủ quan gây nên những thứ mùi kinh khủng cho người khác.

Kết luận:

Vệ sinh thang máy đúng cách nhằm tránh các  sự cố thang máy có thể xảy ra, bạn cần thực hiện đúng những điều trên để đảm bảo thang máy luôn sạch sẽ và an toàn, kéo dài tuổi thọ của thang máy. Nếu nhà bạn có thang máy, hãy thường xuyên vệ sinh thang máy gia đình, đừng để vẻ sáng lấp lánh của thang máy khiến bạn nghĩ nó không hề bẩn, có rất nhiều vi khuẩn đang cư ngụ trong chiếc thang máy nhà bạn.

Tags:

 •  Bảo quản thang máy
5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call