Các con số thú vị liên quan đến thang máy bạn nên biết

Cuộc sống hiện đại mang lại cho chúng ta vô cùng nhiều tiện ích, một trong số đó phải kể đó chính là phương tiện chúng ta sử dụng hàng ngày khi đi làm, đi mua sắm ở các siêu thị, trung tâm thương mại : thang máy. Bạn có thể tưởng tưởng tòa nhà Lotte 65 tầng hay Keangnam 72 tầng mà thang máy hỏng đột ngột thì thật không hề dễ dàng chút nào.

Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của thiết bị này đối với chúng ta không hề nhỏ. Vậy bạn có biết xoay quanh chiếc thang máy có những con số thú vụ thế nào không?

Công trình thang máy thú vị
Công trình thang máy thú vị

Những con số về cột mốc phát minh và phát triển của thang máy:

Ý tưởng về thang máy sơ khai có từ những năm 287 trước công nguyên và mãi tới năm 1405 một kỹ sư người Đức Konrad Keyeser đã vẽ nên những nét phác thảo đầu tiên về thang máy.

Thang máy bắt đầu được ứng dụng vào cuộc sống, chủ yếu dùng cho việc vận chuyển hàng hóa bắt đầu từ thế kỷ 19.

Năm 1852, Elisha Otis phát minh ra thiết bị giúp thang máy an toàn, không bị rơi tự do ngay cả trong trường hợp bị đứt cáp. Phát kiến quan trọng này đã đặt nền tảng cho những chiếc thang máy tải khách đầu tiên.

Năm 1857, chiếc thang máy tải khách đầu tiên được lắp đặt ở 488 Broadway, New York..

Năm 1880 và 1882 đánh dấu mốc của những chiếc thang máy được chạy bằng điện và thủy lực đầu tiên.

Năm 1929, chiếc thang máy tải khách thương mại cũng bắt đầu chạy.

Các con số về tiêu chí phân loại thang máy:

+ Về cấu tạo, chúng ta có thể kể đến 3 loại là thang máy chân không, thang máy thủy lực, thang máy sử dụng máy kéo.

+ Nếu dựa vào vị trí lắp đặt, thì thang máy có những loại như sau: Thang máy cho tàu thủy, thang máy cho các phương tiện vận tải, thang máy cho nhà cao tầng, thang máy cho tàu sân bay

+ Dựa vào mục đích vận chuyển: Có 3 loại là thang máy tải khách (bao gồm thang máy gia đình), thang máy tải hàng (bao gồm cả thang máy tải thực phẩm) và thang máy tải hàng có người đi kèm.

Chiếc thang máy được cho là chạy nhanh nhất trên thế giới.

Một trong những công ty về thang máy tại nhật bản đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống thang máy chạy với tốc độ 72 km/h. Đây là chiếc thang máy chạy nhanh nhất trên thế giới hiện nay. nó chạy với tốc độ đáng kinh ngạc. Chiếc thang máy được lắp tại một tòa cao ốc tại Trung Quốc với tổng số cửa ra là 95 cửa. tương ứng với 95 tầng. Với tốc độ này thang máy chỉ chạy mất 43 giây để đi được đến tầng 95 tương ứng với 440m. Sử dụng động cơ không hộp số dùng nam châm vĩnh cửu loại mới và trang bị phanh chịu nhiệt cao.

con số thú vị về thang máy
con số thú vị về thang máy

Chiếc thang máy chở khách lớn nhất trên thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu thì chiếc thang máy tải khách lớn nhất trên thế giới thuộc hãng thang máy mitsubishi với kích thước cabin sâu 3.4m, rông 2.8m và cao là 2.6m. với kích thước lớn như thế chiếc thang máy này có thể tải được 80 người. ngoài ra thì trước đây Misubishi còn dữ danh hiệu cho chiếc thang máy chạy nhanh nhất trên thế giới với vận tốc 60km/h.

Thế giới thang máy xung quanh ta.

Con người ngày một phát triển về nhu cầu sử dụng. Cùng với đó thì các hãng thang máy cũng ngày một cải tiến mình để thang máy được hiện đại vè phục vụ tối đa các nhu cầu của con người hơn.

Bằng sự cải tiến về hình thước, phương thức chạy, tốc độ chạy và các thiết bị an toàn được cải tiến và nâng cao. Thang máy không chỉ là phương tiện di chuyển nữa mà nó còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Là không gian kiến trúc tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call