Cách sử dụng thang máy gia đình chuẩn tiết kiệm

Cách sử dụng thang máy

Thang máy phương tiện phổ biến hiện nay đặc biệt ở các thành phố lớn, trong hầu hết các công trình hiện nay đều có lắp đặt thang máy gia đình. Cho nên di chuyển bằng thang máy là hết sức thông dụng. Việc sử dụng thang máy gia đình nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó cũng cần những kiến thức cơ bản để sử dụng thang máy tốt nhất. Cũng xem đây là văn minh ứng xử nơi công cộng cho mọi người.

Cách sử dụng thang máy với các nút bấm

Thang máy có các nút bấm điện tử rất dễ dàng cho người sử dụng. Với các nút bấm này thì có những công dụng khác nhau và bạn có thể dùng tùy theo mục đích của mình. Các nút này được chia thành hai loại khác nhau : nút bấm bên trong thang máy và nút bấm bên ngoài thang máy.

Nút bấm bên ngoài thang máy khá đơn giản gồm hai nút với ký hiệu hình ảnh là một mũi tên hướng lên và một mũi tên hướng xuống. Mũi tên hướng lên chính là nút gọi tầng khi bạn muốn đi lên phía trên thì nhấn vào nút này để yêu cầu thang máy di chuyển đến, và ngược lại thì mũi tên hướng xuống là yêu cầu đi xuống.

Các nút bên trong thang máy được chia thành nhiều loại. Bên trong thang máy có các dãy số nhằm yêu cầu di chuyển đến tầng đấy của khách hàng. Kèm theo đó là yêu cầu đóng mở cửa nhanh hơn với các nút bấm có mũi tên hướng ra hoặc hướng vào được đặt phía dưới dùng của các dãy số. Bên cạnh đó thang máy còn trang bị các nút gọi khẩn cấp để thông báo cho bên ngoài khi thang máy găp phải sự cố bất ngờ : kẹt tầng, thang máy đột ngột dừng hoạt động,…

Chi tiết về cấu tạo thang máy

cách sử dụng thang máy
cách sử dụng thang máy – các nút bấm điện tử

Đáp ứng của thang máy sau lệnh gọi

Nếu buồng thang đang ở một vị trí nào đó khác với tầng mà hành khách vừa gọi, thang sẽ di chuyển đến tầng đó theo thứ tự ưu tiên như sau :

  • Nếu thang di chuyển cùng chiều với lệnh gọi thang và di chuyển ngang qua tầng mà hành khách khách đang đứng gọi, thì khi đến tầng dược gọi, thang sẽ dừng lại và đón khách.
  • Nếu thang đang di chuyển theo chiều ngược với chiều hành khách muốn đi, hoặc cùng chiều nhưng không đi ngang qua, thì sau khi đáp ứng hết các nhu cầu của chiều đó, thang sẽ quay trở lại đón khách.
  • Nếu buồng thang đang ở ngay tại tầng mà hành khách vừa gọi, buồng thang sẽ mở cửa đón khách.
  • Kích thước thang máy

Cách sử dụng thang máy đúng cách tránh tai nạn thang máy xảy

Khi bạn muốn di chuyển đến tầng nào thì nhấn nút gọi tầng, nên nhớ nhấn một cách nhẹ nhàng với các nút bẩm này. Thang máy là vật dụng công cộng nên để tốt nhất cần có ý thức sử dụng chung. Khi đi thang máy có các nguyên tắc và chuẩn mực nhất định cả ở bên tỏng và bên ngoài thang máy.

Khi đứng đợi bên ngoài thang máy thì bạn nên xếp hàng, theo thứ tự từng người một. Lúc thang máy tới thì nên bước nhẹ nhàng vào thang máy và nhấn nút gọi tầng thì thang máy sẽ đưa bạn đến tầng đó ngay. Lúc thang bạn bước vào thang máy nếu bạn đi đến tầng gần nhất thì nên đứng gần cửa ra vào nếu bạn đi lên cao hơn thì bạn nên chú ý một chút để đi sâu vào trong thang máy nhường cho người khác.

Trong lúc di chuyển, không nên nói to, không cười đùa chạy nhảy trong thang máy hay ăn uống trong thang máy. Thứ nhất cũng là giữ an toàn thang máy cho mình, thứ hai là giữ văn minh nơi công cộng.

cách sử dụng thang máy1
Cách sử dụng thang máy hợp với văn hóa công cộng

Tags:

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Bạn cần hỗ trợ?
icon call