Bạn cần hỗ trợ?

Cầu thang cuốn trong siêu thị, trung tâm thương mại

Thang cuốn hay còn gọi là cầu thang cuốn trong siêu thị, thiết bị này đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong  các trung tâm thương mại, các khu mua sắm, siêu thị, sân bay, ga tàu….Nguyên lý hoạt động của hoạt động cầu thang cuốn là dạng băng tải để di chuyển người lên phía trên.

Cấu trúc cầu thang cuốn bao gồm các bậc thang di chuyển liên tiếp nhau lên xuống, người dùng sẽ đứng lên thang các bậc thang sẽ nối tiếp nhau đưa thang đi lên. Các bậc thang này di chuyển thành vòng tròn nối tiếp nhau nhờ bộ bánh lăn nằm dưới thang. Thang cuốn khác với thang máy gia đình, thang cuốn tối thiểu phải có hai làn, một làn lên và một làn xuống để giúp người di chuyển nhanh và không bị tắc nghẽn, chen lấn, xô đẩy.

Cầu thang cuốn
Thang cuốn được ứng dụng khá phổ biến hiện nay đặc biệt trong các khu thương mại

Mô hình kiểu mẫu của cầu thang cuốn.

Đối với một cầu thang cuốn kiểu mẫu là thang phải an toàn, có sức tải và đảm bảo kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ của thang.

Để an toàn thì thang cuốn nào cũng bắt buộc phải có tay vịn, với phần tay vịn được thiết kế vừa tầm với trung bình của người đi thang, tay vị không trơn và có độ ma sát cao. Tay vịn cầu thang cuốn phải chạy dọc theo thang cuốn làm điểm tựa cho người đang đứng trên thang, tác  dụng đó chính là giữ thăng bằng.

Tấm đệm ở đầu và cuối thang giúp giảm lực khi bắt đầu hoặc kết thúc đi cầu thang cuốn tránh do lực quán tính mà bị ngã.

Cầu thang cuốn được lắp đèn báo thường là loại đèn có ánh sáng huỳnh quang báo hiệu cho người đi chế độ hoạt động của thang.

Phần dưới hoặc phần trên cầu thang máy được thiết kế sao cho từ 2-3 bậc được chạy thành một mặt phẳng tạo không gian rộng cho khách hàng đặt chân, kịp thời theo tốc độ của thang.

Với khu vực lắp đặt cầu thang cuốn đều bắt buộc vẽ vạch sơn màu vàng cảnh báo. Đăc biệt là đối với trẻ nhỏ đây là đối tượng rất dễ bị tai nạn thang máy, thang cuốn.

Cầu thang cuốn1
Thang cuốn hiện đại tôn thêm vẻ đẹp cho công trình

Cách sử dụng cầu thang cuốn an toàn:

Đây là bài học cần thiết cho bất kỳ ai, do cầu thang cuốn ( một loại thang máy Mitsubishi ) ngày càng phổ biến thì việc di chuyển bằng thang cuốn là không thể tránh khỏi. Nhưng đi  thang cuốn thì bạn cũng cần có hiểu biết sơ lược về cách sử dụng an toàn để tránh những tai nạn không đáng có sẽ xảy ra với mình.

+ Khi đi bạn nên nhớ giữ tay vịn

+ Cầu thang cuốn được thiết kế để tải người cho nên bạn tuyệt đối không vận chuyển các kiện hàng lớn, các hàng hóa chở bằng xe đẩy lên thang cuốn.

+ Khi bị chấn thương phải đi bằng nạng, hoặc người ngồi xe lăn thì ta nên chọn thang máy,việc đi bằng cầu thang cuốn sẽ rất nguy hiểm cho bạn.

+ Bạn nên kiểm tra các trang phục có dây, tà , rườm rà thật kỹ vì nếu không may có thể những chi tiết đó kẹt vào thang cuốn khiến bạn bị tai nạn không đáng có.

+ Đối tượng nguy hiểm nhất khi đi cầu thang cuốn là trẻ em cho nên bạn phải thật cẩn thận, luôn theo sát trẻ khi đi vào khu vực có thang cuốn vì trẻ rất hiếu động. Đặc biệt khi di chuyển bằng thang cuốn bạn cần dắt tay trẻ, với trẻ bé quá bạn nên bế bé cho yên tâm.

+ Khi đi thang cuốn bạn nên nhìn thẳng về phía trước, vì rất nhanh thang sẽ kết thúc một tầng, việc bạn nhìn sẽ khiến bạn chuẩn bị tâm lý kết thúc hành trình và bước ra ngoài tránh bị ngã do bất ngờ.

+ Khi đi thang cuốn bạn cũng nên chú ý giữ gìn nét văn minh, không chen lấn xô đẩy, đi theo lần lượt.

+ Đứng trên cầu thang cuốn thì nên đứng nép sang một bên để tạo khoảng trống cho người đi qua nếu họ đang vội.

+ Khi đi trên thang không ăn uống, đùa nghich để đảm bảo an toàn cũng như nét văn minh nơi công cộng.

Tags:

Đánh giá page