Chi phí sử dụng thang máy gia đình

Khi bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình, một trong những yếu tố cần phải quan tâm là chi phí sử dụng thang máy.

Có được thông tin này, bạn sẽ có thể cân đối kế hoạch chi phí để có được giải pháp tối ưu.

Vậy lắp một chiếc thang máy gia đình thì mất những chi phí gì? Làm thế nào để tối ưu ngân sách? Trong bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời.

Để nắm được chi phí tổng thể để lắp một chiếc thang máy hộ gia đình, chúng ta sẽ sẽ chia làm hai phần: 1) Chi phí lắp đặt và 2) Chi phí vận hành

Thang máy gia đình
Chi phí sử dụng thang máy gia đình mỗi năm bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình ban đầu

Giống như hầu hết các dự án xây dựng, chi phí lắp đặt thang máy ban đầu bao gồm những chi phí đầu tư một lần. Cụ thể: chi phí mua thang máy, chi phí thi công và lắp đặt và chi phí nội ngoại thất tùy chọn. Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào chi tiết của từng loại.

Chi phí mua thang máy

Giá của thang máy gia đình tùy theo nhãn hiệu (liên doanh hay nhập nguyên kiện, Schindler, Fuji…), loại thang (loại nhỏ hay lớn, bao nhiêu điểm dừng) và nhà cung cấp mà giá giao động từ 250.000.000 VNĐ – 750.000.000 VNĐ.

Ngoài ra giá thang máy gia đình còn phụ thuộc vào cấu tạo máy, dòng điện máy dùng, vật liệu làm thang máy.

Chi phí thi công và lắp đặt thang máy

Lắp đặt, thi công hố thang máy
Lắp đặt, thi công hố thang máy

Nếu lắp đặt thang máy cùng với lúc với thi công công trình, chi phí không quá nhiều. Nguyên nhân là công trình mới sẽ có sẵn vật liệu và gia chủ đã bàn giao rõ ràng với nhà thầu xây dựng về thiết kế vị trí đặt thang máy nên không cần phải thiết kế lại nữa.

Tổng chi phí đổ cột chịu lực và xây tường gạch dao động từ 20 đến 40 triệu tùy vào kích thước hố thang và nhafcaaus nhà.

Chi phí nội thất và ngoại thất theo yêu cầu

Nếu như một ngôi nhà cũng được chia làm hai phần nội thất và ngoại thất thì đối với thang máy cũng như vậy. Nội và ngoại thất của thang máy quan trọng không kém chất lượng kỹ thuật trong chiếc thang máy. Bởi vì:

  • Nội thất giúp tạo dựng một không gian thể hiện phong cách của ngôi nhà. Nếu một chiếc thang máy có nội thất đẹp thì mỗi khi đi trong thang máy bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu thay vì tù túng, bí bách.
  • Tương tự, ngoại thất thang máy tuy không quan trọng bằng nội thất nhưng cũng nên được quan tâm để tạo nên sự hài hòa với không gian chung của ngôi nhà.

Chi phí vận hành

Bảo trì định kỳ thang máy gia đình
Bảo trì thang máy là hoạt động cần thiết để đảm bảo an toàn.

Tiền điện hàng tháng

Thang máy gia đình sử dụng máy kéo công xuất nhỏ (3.7 kWh). Thang máy gia đình có tần suất sử dụng thấp, chỉ khoảng 30-45 lần mỗi ngày. Theo một số khảo sát không chính thức thì trung bình thang máy sẽ tốn khoảng 350.000 đồng tiền điện mỗi tháng.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thang msy định kỳ sẽ khác nhau tùy vào từng đơn vị. Dưới đây là một vài con số để bạn tham khỏa

  • 2 – 4 lần/năm đối với thang máy trong nhà
  • 3 – 5 lần/năm đối với thang máy ngoài trời
  • Theo tháng: Tối đa 1 lần/tháng với mức chi phí từ: 150.000 – 200.000 VNĐ
  • Theo quý: 3 tháng/lần với mức chi phí: 500.000 – 700.000 VNĐ
  • Theo năm: 1 năm/2 lần với mức phí từ: 800.000 – 2.000.000 VNĐ

Chi phí kiểm định thang máy

Với thang máy dưới 10 tầng, chi phí kiểm định là 2.000.000đ/thiết bị. Với thang máy từ 10 tầng đến 20 tầng, chi phí kiểm định là 3.000.000đ/thiết bị. Với thang máy trên 20 tầng, chi phí kiểm định là 4.500.000đ/thiết bị.

Phí thay thế thiết bị

Trong quá trình sử dụng, các bộ phận của thang máy có thể bị hỏng hóc bất cứ khi nào. Vì vậy, chi phí sử dụng thang máy cần gồm cả khoản phi này. Không có con số chính xác cho khoản phí này, mà sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là những thông tin về chi phí sử dụng thang máy. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thểm thông tin để cân nhắc việc lắp thang máy cho gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call