Chỗ đứng mới cho thang máy Việt trong thời đại công nghệ

Chỗ đứng mới cho thang máy Việt

Với định hướng đúng đắn là tập trung và các dự án vừa và nhỏ, sức mua trung bình trước tiên các nhà sản xuất thang máy trong nước đã dần tìm được chỗ đứng trong thị trường cạnh tranh thang máy khốc liệt này.

Thang máy Việt
Thang máy Việt

Hiện nay, về năng lực sản xuất ngành sản xuất thang máy của Việt Nam đã vươn lên và đứng đầu khu vực Đông Nam Á

Những con số biết nói

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, 10% trong tổng số 76.000 tỷ đồng chi phí của ngành xây dựng tương ứng với con số 7.600 tỷ đồng. Một tốc độ phát triển khá nhanh chóng. Và tin vui hơn nữa là trong số 10% ấy có đến 80% là nhu cầu lắp đặt thang máy ở phân cấp thấp khoảng từ 20 tầng trở xuống đấy chính là tín hiệu đáng mừng của ngành thang máy nội địa. Tạo cơ hội cho những công ty trong nước tiếp tục vươn lên mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, để không bị các thương hiệu thang máy tên tuổi đánh bật ra khỏi chính thị trường chủ nhà.

Cơ hội cho thang máy nội

Ngành công nghiệp thang máy nước ta xuất hiện vào khoảng năm 1975 do một người có kinh nghiệp dày dặn trong ngành đóng tàu khi ấy là ông Phạm Vinh dẫn đầu. Tuy nhiên không lâu sau đó ông lại quyết định bỏ mặc ngành thang máy trong nước để ra nước ngoài sinh sống. Vì thế ngành thang máy trong nước lúc đấy bị chững lại đến tận năm 1990.

Kiểm tra thang máy Việt
Kiểm tra thang máy Việt

Vào khoảng thời gian ấy, thang máy đa phần là gia công cải tạo vì nguyên liệu sản xuất ra một chiếc thang máy còn rất ít. Chỉ có những nước đi đầu mới sản xuất ra nhưng giá thành còn rất đắt đỏ. Các công ty thang máy lớn lúc đấy như Otis, Schindler, thang máy Mitsubishi đã biết cách nắm bắt rất rõ thị trường thang máy bấy giờ và đưa ra một chiến lực cực kỳ hay đó là họ bán thang máy với giá tương đối thấp nhưng mọi trang thiết bị, phụ tùng, linh kiện hay bảo trì bảo dưỡng đều phải phụ thuộc vào họ.

Vì thế nhiều doanh nghiệp yếu thế hơn ở Châu Á đã bị họ đè bẹp. Rất nhiều các công ty châu Á đặc biệt ở Thái Lan ngành thang máy khi đó cũng đã phải triển và những công ty ở nước họ bấy giờ đã bị các doanh nghiệp lớn thâu tóm. Việt Nam khi ấy ngành thang máy còn chưa nổi lên vì thế đó cũng là một lợi thế khi không bị mua lại.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call