Nên chọn thang máy cáp kéo hay thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực và thang máy cáp kéo đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hiện nay với dòng thang máy gia đình hay tải khách ta có thể chọn một trong hai.

Chính vì thế, nên chọn thang máy cáp kéo hay thủy lực là điều không dễ dàng.

Phân loại và nguyên lý hoạt động

Thang máy thủy lực là gì?

Thang máy thủy lực là loại thang máy hoạt động lên xuống nhờ lực đẩy của một Piston được lắp đặt ở dưới đáy hố PiT. Một piston trong một hình trụ ở chân thang máy đẩy xe lên và xuống.

Hình ảnh một thang máy thủy lực
Hình ảnh một thang máy thủy lực

Câu tạo của một hệ thống thủy lực được chia thành 3 phần: Bể chứa chất lỏng (thông thường là dầu chuyên dụng), máy bơm, các van giữa bể chứa và xi lanh.

Ưu điểm:

  • Không cần phòng máy ở phía trên nóc.
  • Vận hành êm ái: Độ ổn của thang máy từ 40dB-48 DB
  • Tiết kiệm điện năng: Do cơ chế hoạt động của loại thang máy này, khi thang máy đi xuống. Chất lỏng trong các xi lanh chảy trở về thùng chứa chất lỏng rồi thả cabin dần dần đi xuống.

Nhược điểm:

  • Hố PIT của nó tương đối lớn
  • Số tầng phục vụ càng cao thì yêu cầu hố PIT càng lớn do đó nó cũng bị hạn chế về chiều cao.
  • Chi phí sửa chữa khá cao.

Thang máy kéo cáp là gì?

Là thang máy được kéo lên/ xuống bởi hệ dây cáp thép chịu lực. Hệ cáp kéo này được nối vào khung đối trọng và phía bên kia là pu-li.

Thang máy cáp kéo
Thang máy cáp kéo

Thông thường thì đối trọng nặng tương đương với cabin và thêm 50% tải. Nếu cabin của bạn sử dụng 50% thì đối trọng và cabin có trọng lượng tương đương nhau.

Xem thêm cấu tạo thang máy. Thông thường thang máy hiện nay là sử dụng loại thang máy này.

Ưu điểm:

  • Chi phí thấp hơn thang máy thủy lực
  • Chiều cao không giới hạn (lên đến 1000m)
  • Chi phí thay thế, sửa chữa thấp hơn.

Nhược điểm:

Nên chọn thang máy cáp kéo hay thủy lực

Nhu cầu lắp đặt thang máy hiện nay ngày càng cao du xu hướng xây dựng cao tầng, vận chuyển hàng hóa ngày một tăng.

Thang máy hiện này không chỉ xuất hiện tại các công trình lớn, mà nhiều chủ đầu tư còn lắp đặt thang máy gia đình để phục vụ nhu cầu di chuyển (thông thường từ 4 tầng trở lên).

Nguyên lý hoạt động của thang máy nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực tế lại khá đơn giản. Thang máy cáp kéo sẽ có hiệu quả, phổ biến hơn trên thị trường.

Với sự cải tiến và phát triển công nghệ, thang máy cáp kéo ra đời sau và hiện nay đã đạt tới những bước tiến bộ, phát triển đáng kinh ngạc.

Hầu hết các công trình dân dụng, cao tầng hiện nay đều lắp đặt thang máy cáp kéo và đây là sự lựa chọn số 1 so với thang máy thủy lực.

Một số hãng phát triển loại thang máy cáp kéo nổi tiếng tại Việt Nam phải kế đến Mitsubishi, Fuji vì giá thành lắp đặt thấp, chi phí vận hành, bảo trì thấp.

Khi lắp đặt thang máy bạn cần quan tâm đến yếu tố tiêu chuẩn khi lắp đặt, thời gian bảo hành, bảo trì thang máy để có sự lựa chọn tốt nhất.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call