Tiêu chuẩn thang máy bạn cần biết trước khi lắp

Để đảm bảo tính mạng của người dùng, các tiêu chuẩn thang máy phải được đáp ứng trong quá trình thi công, lắp đặt, nếu không hiệu quả sẽ rất khó lường.

Vậy thế nào là một thang máy hợp tiêu chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây giải đáp câu hỏi của bản thân nhé!

Tiêu chuẩn thang máy là gì?

Tiêu chuẩn cuả thang máy là một khái niệm mới trong cuộc sống hiện đại. Ta hiểu đơn giản đó là những chuẩn mực, những yêu cần về độ an toàn và về chất lượng của một thang máy khi được đưa vào sử dụng.

Đó là những yêu cầu bắt buộc, được xác định dựa trên những nghiên cứu, đo lường nghiêm ngặt của người tạo ra thang máy.

Nếu không có những tiêu chuẩn đó, thang máy sẽ không được đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả, dễ xảy ra một số tai nạn không đáng có, gây thiệt hại về người và của.

tieu-chuan-thang-may

Hệ quả nếu sử dụng thang máy không đúng quy định

Thang máy mặc dù đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong việc di chuyển từ tầng này đến tầng khác trong một tòa nhà, nhưng hãy hình dung nếu bạn không sử dụng thang máy đúng cách thì điều gì sẽ xảy ra? Khi không áp dụng đủ những tiêu chuẩn sẽ để lại những hệ quả khó lường sau đây:

Thứ nhất, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại giữa các tầng của một tòa nhà. Ví dụ khi thang máy không được đảm bảo thì trong quá trình di chuyển sẽ phát ra tiếng kêu lớn, gây khó chịu cho người dùng. Đôi lúc, thang máy bỗng nhiên dừng đột ngột hoặc không dùng đúng chỗ như mong muốn của bản thân người dùng, với những tòa chung cư thì biết làm thế nào? Lúc đó, chúng ta sẽ bị kẹt bên trong mà không thể ra ngoài.

Quan trọng hơn là tính mạng của bạn không được đảm bảo. Đã có không ít những vụ tai nạn thang máy xảy ra. Nó dấy lên một hồi chuông cảnh báo cho những công trình thi công chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Một trong những sự cố mới đây nhất là vụ thang máy bỗng nhiên bị rơi tự do tại chung cư An Lạc, TPHCM đã gây ra cái chết đầy thương tâm cho người dân…

Các tiêu chuẩn của thang máy cần biết

Để đảm bảo được độ an toàn cho tính mạng của người dùng và chất lượng của thang máy khi sử dụng, nhà sản xuất, lắp đặt và người tiêu dùng cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn thang máy sau:

a. Tiêu chuẩn của thang máy về an toàn

Tiêu chuẩn đầu tiên mà bạn cần biết đó là tiêu chuẩn về an toàn thang máy. Đây là điều được nhấn mạnh đầu tiên và quan trọng nhất của Việt Nam, được ban hành từ năm 1993, được áp dụng cho cả hai loại thang máy là chở hàng cũng như chở người. Các loại thang có thể dẫn động điện phải áp dụng những tiêu chuẩn của bộ xây dựng đó là: Thang máy chở người; thang chở cả người lẫn hàng hóa của người; thang chở giường bệnh nhân; thang chuyên chở hàng hóa và người đi cùng; thang điều khiển hàng hóa bằng cabin.

tieu-chuan-thang-may

Theo đó, các đối tượng thang máy kể trên phải đáp ứng những tiêu chuẩn thang máy là quy định về tiêu chuẩn đáp ứng an toàn trong quá trình lắp đặt và sử dụng, về cấu tạo cơ khí; về tính an toàn của cabin, đối trọng; về cấu tạo lắp đặt thang các loại.

b. Tiêu chuẩn về kích thước, tải trọng

Tiêu chuẩn của thang máy tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó là phải đáp ứng kích thước, tải trọng đã được đặt ra. Theo đóm thang máy trong các tòa nhà cao tầng, chung cư… từ 10 tầng trở lên thì phải đảm bảo cabin có kích thước là 1400 mm x 1300 mm và có thể chở người lên tới 900kg. Đối với thang máy chuyên tải hàng hóa thì chứa được lượng hàng tối thiểu là 1500 kg.

c. Tiêu chuẩn về số lượng thang máy

Bên cạnh tiêu chuẩn về kích thức, tải trọng và độ an toàn thì thang máy cần đáp ứng tiêu chuẩn về số lượng, không nhiều cũng không ít, vừa đủ. Số lượng đã được bộ Xây Dựng quy định rất rõ ràng và mỗi loại thang máy của từng loại nhà cao tầng sẽ được quy định số lượng khác nhau. Ví dụ như chung cư có trên 6 tầng thì số thang máy cần có là từ 1 trở lên, tòa nhà trên 9 tầng thì phải có hai thang máy trở lên. Mỗi thang máy như thế tải trọng phải tối thiểu là 400 kg. Ngoài ra, tại một số nơi, những thang máy chuyên dụng để có thể chở xe cấp cứu trọng lượng phải trên 600 kg.

d. Vị trí lắp đặt của tháng máy

Ngoài ra, thang máy không phải là thứ có thể lắp đặt tùy tiện. Theo như quy định, thang máy cần được đặt ở lối vào của các tòa chung cư, tòa nhà… cùng với độ rộng theo tiêu chuẩn của cabin, hệ điều khiển cho cả người bình thường và người khuyết tật dùng. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được bố trí thang máy tại sát các phòng chính của tòa nhà, cũng như không được lắp đặt hệ thống nước và nhiệt ở buồng thang máy vì rất dễ nguy hiểm.

e. Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Điểm tiếp theo cần chú ý về tiêu chuẩn thang máy đó là xây dựng phòng máy, nơi cực kỳ quan trọng khi nó chứa những bộ phận là máy kéo hay tử điện. Đó là lý do thang máy cần có hệ thống chống thấm nếu không sẽ rất dễ cháy nổ. Về tiêu chuẩn xây dựng phòng máy, người lắp đặt và thiết kế cần phải đảm bảo thang có chiều cao tỉ lệ thuận với trọng tải. Ví dụ thang có chiều cao trên 1500 mm thì tải trọng phải nhỏ hơn 350 kg. Ngoài ra, với những thang máy có chiều cao trên 1m6 thì tải trọng tối thiểu là 450 kg.

Tiêu chuẩn riêng của một số loại thang máy thông dụng

Trên đây là một số tiêu chuẩn về thang máy một cách khái quát mà loại thang nào cũng phải áp dụng. Vậy đối với những loại thang máy chuyên dụng khác thì sao? Tiêu chuẩn của thang máy chữa cháy, tiêu chuẩn của thang máy cứu hỏa không thể giống với tiêu chuẩn của thang máy gia đình… Sau đây là một số tiêu chuẩn riêng củ một số loại thang máy thông dụng.

a. Thang máy gia đình

Loại thang máy đầu tiên là thang máy gia đình. Đây là loại thang máy có chức năng chuyên chở người nên cần phải đảm bảo về độ an toàn cao khi sử dụng.

Khi lắp đặt thang máy gia đình, bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn thang máy là diện tích tối đa của sàn cabin là 1,6 m2, các cạnh cabin phải tối thiểu 600 mm, thang máy di chuyển không vượt quá 15 m.

Trong đó, trọng tải tối thiểu của cabin không được thấp hơn 115 kg. Ở tầng thấp nhất, đáy cabin và giảm chấn phải nằm trong khoảng từ 250 mm đến 750 mm. Khoảng cách từ cabin đến đối trọng phải tối thiểu 20 mm. Ngoài ra, nhiệt độ thang máy luôn ở trong khoảng 5- 40 độ C, chiều cao tối thiểu là 1,85 m.

Về yêu cầu sau khi lắp đặt, thang máy phải đảm bảo các điểm như tải trọng, tốc độ, kích thước, khi thang dừng có chính xác hay chưa, thiết bị an toàn có ổn định không.

b. Thang máy chở hàng

 Bên cạnh thang máy gia đình, chúng ta không thể không nhắc đến thang máy chở hàng. Về cơ bản thì thang máy chở hàng phải đáp ứng những tiêu chuẩn của thang máy thông thường. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý những yêu cầu như:

 • Những biển báo, ký hiệu phải được gắn cố đinh, không để di chuyển, bong tróc, phải dễ dàng đọc hiểu, được đặt ở vị trí dễ thấy.
 • Giếng thang cũng như các buồng chỉ được sử dụng cho thang máy, tuyệt đối không dùng với mục đích riêng khác, không chứa những thiết bị dẫn ở nơi khác cho những nơi này. Ngoài ra, những nơi đó không dược phép thông gió cho các hệ thống khác và đảm bảo vị trí thông gió lluoon đươc đảm bảo khô ráo.
 • Giếng thang cũng cần phải có hệ thống đèn chiếu sáng bất cứ thời gian nào, cường độ chiếu sáng phải đáp ứng tiêu chuẩn thang máy như tối thiểu 50 lux ở trên nóc cabin.

c. Thang máy bệnh viện đa khoa

Thang máy tại bệnh viện đa khoa cũng được quy định của bộ xây dựng năm 2012 như sau:

tieu-chuan-thang-may
 • Về kích thước, thang máy tại bệnh viện đa khoa phải chứa đủ được 1 cáng và 4 người, tức là sẽ có kích thước tối thiểu 1300mmx2100mm
 • Thang máy cho nhân viên, bác sĩ, y tá sẽ có kích thước tối thiểu 1100mm x 1400mm
 • Về chiều rộng tối thiểu của thang máy là 900mm
 • Tốc độ thang máy tại bệnh viện đa khoa cũng không vượt quá 0,75 m/s

d. Thang máy khách sạn có tiêu chuẩn gì?

Khi lắp đặt thang máy khách sạn, bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Về kích thước, hố thang máy khách sạn phải ít nhất 1600mm x 1600mm, tùy thuộc vào yêu cầu của người chủ. Thang máy có kích thước 1600mmx1800mm cần tải trọng là 450 kg, 1800mmx2000mm cần tối thiểu 630 kg, 2000mm x 2400mm cần tối thiểu 800kg.
 • Khi lắp đặt cần chú ý đến một số tiêu chuẩn khác như hình thức của cabin, trên trần sẽ lắp thêm đèn led, quạt thông gió… Sàn của thang máy khách sạn thường được làm từ chất liệu đá hoa cương hoặc granite.

e. Thang máy trong nhà cao tầng

Theo như tiêu chuẩn thang máy nhà cao tầng của bộ xây dựng, thang máy của từng loại nhà cao tầng sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nhất định như sau:

– Đối với nhà cao tầng như những bệnh viện… thì các tòa nhà thông thường sẽ được xây dựng khoảng 4 đến 5 tầng, các phòng tại bệnh viện thường được thiết kế đối xứng với nhau. Chính vì vậy mà mỗi tòa nhà sẽ có tối thiểu 2 thang máy, mỗi thang máy này sẽ có trọng tải tối thiểu là 1000 kg, diện tích đủ để chứa cáng bệnh nhân và 4 nhân viên.

– Đối với những biệt thự, penthouse thì mỗi hộ gia đình chỉ cần dùng 1 thang máy với kích thước nhỏ tuy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình. 

f. Thang máy chung cư

Ngày nay, các chung cư mọc lên như nấm tại các thành thị nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân. Vì thế, việc sử dụng thang máy trong chung cư là một điều tất yếu. Chung cư gồm nhiều loại khác nhau như chung cư mini và chung cư cao tầng, mỗi loại sẽ có những yêu cầu về kích thước tiêu chuẩn của thang máy khác nhau.

tieu-chuan-thang-may
 • Ở chung cư mini, thông thường diện tích phòng khá nhỏ. Một căn chung cư thường chỉ có tối đa 10 tầng, nên số lượng người dùng thang máy cũng không quá đông, chỉ dao động ở khoảng 7 người 1 chuyến. Chính vì thế mà một thang máy thông thường có kích thước rộng x sâu x thông thủy là 1400 mm x 1500 mm x 2300 mm với tải trọng tỷ lệ là trong khoảng 450 kg đến 750 kg.
 • Chung cư cao tầng thì có số tầng nhiều hơn, thông thường là từ 10 đến 15 tầng, thậm chí một số nơi lên tới 45 tầng, … Những chung cư này thường có số lượng dân cư đông. Tiêu chuẩn thang máy ở đây thường là có kích thước chiều rộng x chiều sâu là 1400mm x 1300 mm với tải trọng là khảng 900 kg đến 1500 kg, thâm chí một số chung cư cao tầng thường có lắp đặt thêm thang tải hàng với tải trọng tùy thuộc như 100 kg, 2000 kg, 2500 kg.

g. Thang máy văn phòng

Nơi tiếp theo cần nói đến là thang máy văn phòng. Nhiều văn phòng hiện nay ngoài thang bộ ra thì còn cung cấp thang máy phục vụ nhân viên di chuyển. Thang máy văn phòng cũng cần phải được bảo đảm tại đây. Khi lắp đặt thang máy văn phòng, bạn cần chú ý đến những yêu cầu sau:

 • Tải trọng của thang máy, tại văn phòng, mỗi thang máy phục vụ lên tới 250 nhân viên. Để biết được văn phong cần bao nhiêu thang máy, ta lấy tổng số nhân viên chia cho 250 người. Thông thường, tải trọng của thang máy văn phòng nằm trong khoảng 900 kg đến 1000kg. Mỗi chuyến trung bình thang máy có thể chở được từ 12 đến 17 người tùy vào khối lượng để đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Tốc độ thang máy, một thang máy văn phòng đáp ứng đủ tiêu chuẩn của thang máy sẽ lấy số tầng nhân với 10. Ví dụ ở tòa nhà 40 tầng thì tốc độ của thang máy là 40 x10 = 400m/ phút.

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết các tiêu chuẩn cần có cho một thang máy. Tùy vào từng loại thang máy tại những địa điểm khác nhau mà bạn sẽ có những yêu cầu, quy định mà thang máy cần đáp ứng được. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ có những sáng suốt trong lắp đặt thang máy theo đáp ứng tiêu chuẩn thang máy.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call