Bạn cần hỗ trợ?

So sánh thang máy Trục Vít và thang máy Cáp Kéo truyền thống

Trong ngành thang máy dựa vào cấu tạo thang máy mà người ta so sánh các loại thang máy và chia ra làm 3 loại. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn sơ bộ về thang máy cũng như ưu nhược điểm của 3 loại thang máy trên.

So sánh thang máy trục vít gia đình, thang máy đối trọng và thang máy thủy lực.

Tham khảo: Điểm khác nhau giữa thang máy tải hàng và tải khách

Thang máy tải người và tải khách rất khác nhau về cấu tạo cũng như thiết bị an toàn

Cấu tạo thang máy gia đình trục vít ( Lưu ý để so sánh với thang máy cáp kéo – sử dụng đối trọng):

Cấu tạo thang máy trục vít
Cấu tạo thang máy trục vít

Thang máy trục vít cho gia đình dùng nguyên lý truyền động bằng cách thông qua động cơ thang máy và hệ thống trục vít, dây cu loa tạo thành chuyển động. Thông qua hệ thống bánh răng giúp cabin chuyển động lên xuống theo chiều chạy động cơ. Tạo nên một hệt thống chuyển động nhịp nhàng và an toàn.

Ưu điểm của thang máy trục vít:

Do cấu tạo thang máy trục vít nên tính an toàn cao, thích hợp cho các công trình thấp tầng, nhỏ hẹp. Khung kính tạo cảm giác thoải mái và không gian kiến trúc cho gia đình. Thẩm mỹ khá ổn.

Nhược điểm của thang máy trục vít:

Tốc độ thấp, chỉ 20 m/phút. Giá thành cao vì nhập khẩu nguyên chiếc. Khi hoạt động được từ 3-5 năm rất dễ xảy ra hiện tượng mòn cu loa, mẻ bánh răng làm cho thang hoạt động kêu. Khi phải thay thế bánh răng thì rất tốn chi phí. Thang máy gia đình trục vít chỉ dùng cho nhà dưới 5 tầng.

Để so sánh thang máy trục vít và thang máy đối trọng truyền thống chúng ta tham khảo về ưu nhược điểm của thang máy truyền thông:

Thang máy gia đình đối trọng truyền thống:

Dựa vào cấu tạo thang máy và nguyên lý hoạt động nên người ta rút ra được những đặc điểm tốt và không tốt của loại thang máy truyền thống này.

Khi nói đến thang máy truyền thống thì chúng ta có thể hiểu là lạc hậu và không an toàn. Nhưng đó hoàn toàn là một ý nghĩ sai lầm. Trên thực tế các công trình thang máy tại các nhà cao tầng của Việt Nam hiện nay như: Keangnam, Lotte. Đều sử dụng thang máy dạng đối trọng truyền thống. Từ đó bạn cũng hiểu nó tốt hay không.

cấu tạo thang máy gia đình
Cabin thang máy gia đình truyền thống

Thang máy đối trọng có cấu tạo thang máy theo nguyên lý dòng dọc. Một bên là đối trọng, một bên là cabin. Dựa trên nguyên tắc hoạt động thì thang máy dạng này có một số các ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm của thang máy gia đình đối trọng truyền thống dựa vào cấu tạo thang máy

Cấu tạo thang máy theo dạng dòng dọc nên xét về mặt nguyên lý hoạt động thì lực tác dụng của động cơ ít. Do có đối trọng cân tải với cabin. Tốc độ của thang cao từ 60-110 m/phút. Có thể chọn thang máy gia đình liên doanh nên giá thành tương đối phù hợp với người dân.

Thang máy liên doanh nghĩa là: chúng ta nhập hết các thiết bị chính như động cơ thang máy, điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực. Riêng cabin thang máy được sản xuất trong nước. Do vậy mà phù hợp với diện tích của nhiều dạng công trình khác nhau. Và với các dạng cabin có kích thước khác nhau. Độ an toàn của thang máy là tuyệt đối. Trong cấu tạo của thang máy có các thiết bị an toàn. Đó là: Chống vượt tốc, giới hạn hành trình, UPS cứu hộ tự động. Hệ thống mắt thần chống kẹt của tự động.

Nhược điểm của thang máy gia đình truyền thống:

Do thang máy gia đình sử dụng đối trọng liên doanh thường sử dụng cho nhà dân dụng. Nên khi chọn công ty cung cấp phải chọn các công ty có độ sản xuất giàu kinh nghiệm và chất lượng tốt. Có như vậy thang máy sản xuất ra mới đảm bảo. Các công ty thương mại thường không đảm bảo chất lượng của thang. Và dịch vụ bảo trì sau này cũng không được duy trì.

So sánh thang máy trục vít và Cấu tạo thang máy gia đình thủy lực

cấu tạo thang máy thủy lực
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo thang máy thủy lực

Thang máy gia đình thủy lực được cấu tạo bởi 1 piton thủy lực và một piton dịch.

Ưu điểm của thang máy gia đình thủy lực dựa vào cấu tạo thang máy

  • Thang máy gia đình thủy lực có hố thang thấp chỉ vào khoảng 300mm so với 600mm của thang máy thông thường.
  • Thang máy không dùng đối trọng vì thế cabin thang máy có thể to hơn đến 30%.
  • Việc nâng thang máy chỉ cần một lực không quá lớn của máy bơm.

Nhược điểm của thang máy gia đình thủy lực:

Việc xây dựng thang máy loại này cho các tòa nhà cao tầng rất khó để thực hiện. Vì cần phải tính toán kích thước cũng như độ dài của thiết bị một cách chính xác. Để thang máy có thể di chuyển lên cao thì cần một piton có chiều dài lớn . Nhưng song song đó là việc phải làm sao cho xi lanh dài hơn piton. Trong khi đó xi lanh của thang máy lại phải đặt ở dưới thang máy khi thang ở vị trí thấp nhất.

Từ các ưu nhược điểm ở trên chúng ta có thể so sánh thang máy trục vít và thang máy đối trọng truyền thống cùng thang máy thủy lực rồi phải không ạ!

Đánh giá post

1 bình luận về “So sánh thang máy Trục Vít và thang máy Cáp Kéo truyền thống”

Viết một bình luận