Tai nạn thang máy xảy ra nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Cùng chúng tôi tìm hiểu tai nạn thang máy nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục nó như thế nào?

Thang máy sử dụng phổ biến hiện nay, nó được xem là vật dụng di chuyển khá an toàn vì có rất it vụ tai nạn thang máy xảy ra hiện nay do kỹ thuật đa số là do sự cố bất ngờ xảy ra. Thường thì những vụ tai nạn thang máy cũng ít nghiêm trọng cho nên thang máy vẫn được tin dùng hiện nay.

Có nhiều chủng loại thang máy khác nhau với các yêu cầu kỹ thuật và cách sử dụng và chế độ an toàn khác nhau như: thang máy gia đình, cầu thang cuốn, thang  máy tải hàng , thang máy bệnh viện…

Hố thang máy gia đình lắp đặt cho công trình 76 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
Hố thang máy gia đình lắp đặt cho công trình 76 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

Bên cạnh đó cũng có một số vụ tai nạn thang máy không đáng có mà bạn nên biết nguyên nhân để phòng tránh.

Gần đây là cụ tai nạn cầu thang máy ở Trung Quốc khiến một người phụ nữ tử vong. Khiến chúng ta nên nhìn nhận một lần nữa về kiến thức sử dụng thang máy.

Đó là vào lúc 10 giờ sáng tại thành phố  Hàng Châu tỉnh Chiết Giang khi người phụ nữ đi từ tầng 17 xuống thì nạn nhân chưa kịp vào hẳn bên trong thang máy thì thang máy đi xuống.

Chính vì thế nên đầu nạn nhân bị kẹt ở tang 17 còn người thì ở tầng 16, khi các nhân viên cứu họ đến giải thoát đưa nạn nhân ra khỏi thang máy nhưng không còn kịp nưa. Nạn nhân đã tử vong trong bệnh viện.

Tại hiện trường các cơ quan chức năng điều tra cho biết chiếc thang máy mà nạn nhân gặp nạn được sử dụng từ năm 1990, lâu rồi cũng không có bảo trì, thang máy cũng đang bị hỏng hóc nhưng ban quản lý tòa nhà không hề có cảnh báo cụ thể nào.

Người dân sống trong tòa nhà thì chủ quan vẫn cứ sử dụng thang máy dẫn đến tai nạn trong thang máy thương tâm này.

Thêm vào đó gần đây tịa Trung Quốc xảy ra khá nhiều vụ tai nạn thang cuốn khiến cho các cơ quan chức năng Trung Quốc phải nhìn nhận lại độ an toàn của các thang máy sử dụng hiện nay và các kiến thức cơ bản khi sử dụng thang máy để  tránh tai nạn thang máy.

tai nạn thang máy1
Tai nạn thang máy từ những bất cẩn nhỏ nhất

Vấn đề kỹ thuật để tránh tai nạn thang máy

Kỹ thuật thang máy thay đổi rất nhanh theo thời gian với khả năng tăng độ an toàn và hiện đại của thang máy. Cho nên để tránh các tai nạn thang máy xảy ra thì những công trình hiện nay nên lựa chọn các hãng thang máy uy tín chất lượng : Mitsubishi, Schindler, Fuji…

Chất lượng thang máy của các hãng này được thị trường đánh giá khá cao. Đối với những công trình đã xây dựng lâu thì nên thang đổi thang máy mới  hoặc tiến hành kiểm tra bảo trì thường xuyên, hướng dẫn cách sử dụng thang máy để tránh những vấn đề kỹ thuật không may xảy ra, chọn kích thước thang máy hợp lý cho gia đình

Sử dụng đúng cách để tránh tai nạn thang máy

Đối với cầu thang máy

Cầu thang máy được sử dụng rất phổ biến, việc sử dụng thang máy này cũng khá đơn giản. Nhưng có những chú ý nhỏ mà chúng ta ít khi để ý tới. Đối với tai nạn thang máy này thường là kẹt thang máy, kẹt tầng, thang máy không di chuyển hay di chuyển quá nhanh hay quá chậm… nó ít tai nạn hơn so với cầu thang cuốn.

Khi di chuyển bằng cầu thang máy thì bạn không nên vui đùa trong thang máy, không chạy nhảy dậm chân mạnh trong thang máy, lúc bước vào thang máy thì nên để thang  máy dừng rồi bước vào không nên thấy thang máy đang khép mà cố gắng bước vào hay bước ra vì điều đó rất dễ khiến bạn bị kẹt.

Khi di chuyển mà gặp tai nạn thang máy thì tuyệt đối không cố gắng cạy mở, chạy loạn trong thang máy, bạn nên bình tĩnh nhấn nút gọi khẩn cấp để yêu cầu cứu hộ tới giải cứu.

Trong lúc di chuyển mà thang máy gặp sự cố nhẹ như : di chuyển quá nhanh, quá chậm, dừng tầng không đúng… thì nên báo ngay với quản lý để tiến hành điều tra vào bảo trì, tránh cho thang máy hư hỏng nặng gây ra tai nạn thang máy đáng tiếc không may xảy ra.

Tai nạn thang máy đối với cầu thang cuốn

Cầu thang cuốn được lắp đặt thang máy tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, sân bay , nhà ga… nó di chuyển khá tiện cho các tòa nhà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho các công trình công cộng này.

Tuy nhiên tai nạn thang máy đối với cầu thang cuốn là khá phổ biến đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, khi di chuyển trên thang rất dễ mất thăng bằng và bị ngã, chưa kể thang máy có các bậc cũng rất hay kẹt các gấu áo, váy, dây giầy cuốn người đi thang máy bị kẹt và tạo nên những tai nạn thương tâm.

tai nạn thang máy2
đi thang máy đúng cách

Cho nên khi di chuyển bạn hết sức lưu ý để tránh tai nạn thang máy xảy ra thì đối với trẻ nhỏ chưa có khả năng đi thang này thì bạn nên bế, trước lúc bước vào thang máy thì nên kiểm tra các tà váy, dây giầy.. đã gọn gàng chưa.

Đứng trên thang nên bám vào tay vịn để giữ thăng bằng, không chạy hay đùa nghich trên thang, chuẩn bị bước vào và bước ra để tránh bất ngờ vì điều đó rất dễ bị ngã.

Những tình huống thường sảy ra sự cố trong thang máy

Trong quá trình sử dụng có nhiều tình huống thường xảy ra sự cố gây tai nạn thang máy. hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân thường xảy ra.

Kẹt cửa trong thang máy là tai nạn trong thang máy thường gặp nhất.

Bạn thường thấy báo trí viết các vụ tai nạn trong thang máy khi có một số đồ vật họ thường dùng bị mặc vào thang máy, thậm chí là bị kẹt tay hoặc chân vào cửa. Điều này khiến chúng ta vô cùng hoang mang.

Khi bị kẹt của thang mà thang máy vẫn cứ chạy thì tỉ lệ thương vong gần như là 100%. Để giải quyết vấn đề này không còn cách nào khác đấy là xử lý ngay từ đầu. không để tình trạng kẹt của thang xảy ra.

Tai nạn trong thang máy
Tai nạn trong thang máy do nguyên nhân nào?

Chất lượng thang máy và ý thức của người sử dụng.

  1. Chất lượng thang máy: Mỗi công ty thang máy thường sử dụng kỹ thuật lắp đặt thang như nhau. nhưng với một số trường hợp khi lắp đặt người ta không lắp thiết bị an toàn trong thang máy nhằm tiết kiệm chi phí lắp đặt. điều này dẫn đến khi thang hoạt động gặp sự cố và không có thiết bị an toàn hoạt động. thường trong quá trình hoạt động của của thang máy để tránh tai nạn khi sử dụng thang máy gia đình có các bộ phận an toàn sau:
  • Chống vượt tốc:  thang máy có thiết bị thắng từ và thắng cơ. khi thang máy hoạt động mà vận tốc chạy quá tốc độ cho phép thì thiết bị thắng từ hoạt động. khi đó cabin thang máy sẽ dừng lại ngay lập tức.
  • giới hạn hành trình chống tai nạn trong thang máy: mỗi đầu trên và dưới trong thang máy có 2 thiết bị giới hạn trên và giới hạn dưới. khi giới hạn thang máy hoạt đông là khi thang máy chạy quá hành trình cài đặt. Khi này hệ điều khiển trong thang máy gia đình sẽ hoạt động và kích hoạt thắng từ trong thang máy. khi này cabin sẽ được phanh lại.
  • thắng cơ trong thang máy hay cong gọi là governe: Thắng cơ trong thang máy hoạt động khi cáp thang bị đứt. tai nạn trong thang máy trường hợp này là vô cung nghiêm trọng. thắng cơ sẽ được kích hoạt và bó cabin với ray. khi này thang máy sẽ ngừng hoạt động.

Trên đây là một số các thiết bị an toàn chống tai nạn trong thang máy.

Tai nạn trong thang máy có trường hợp rơi cabin không?

Rơi cabin trong thang máy là trường hợp gần như không xảy ra. Nếu có thì chỉ có trong phim ảnh hoặc nhà cung cấp phạm phải 1 sai lầm nghiêm trọng trong quá trình lắp cáp và bớt xén thiết bị an toàn của thang.

tai nạn trong thang máy 2
Tai nạn trong thang máy là điều không ai mong muốn.

Khi thang máy gia đình được lắp đặt. cáp thang máy là bộ phận nối cabin với đối trọng thông qua động cơ. trường hợp gắn động cơ sai làm cho các bu li nối động cơ bị lệch, khi đó thang máy hoạt động lâu bu li trong thang sẽ cứa đứt cáp. Khi cáp bị đứt thiết bị an toàn thắng từ sẽ không hoạt động, vì thắng từ là bộ phận nằm trong máy kéo.

Thắng từ sẽ tác động trược tiếp lên các cáp treo. khi cáp đứt thì thắng từ mất tác dụng. Khi thắng từ không có tác dụng thì thắng cơ sẽ hoạt động. thắng cơ trong thang máy là thiết bị hoạt đông theo 1 hệ thống riêng, không phụ thuộc vào cáp thang. khi thắng cơ không hoạt động thì thắng từ tự động kích hoạt, bó cabin với ray. khi này thang máy đưng hoạt động ngay lập tức.

Trường hợp thang máy bị rơi là khi bên cung cấp không lắp thiết bị thắng cơ. điều này là việc làm mang hậu quả vô dùng nghiêm trọng. có thể dẫn đến tai nạn trong thang máy thương tâm.

Do vậy khi mua thang máy các bạn cần quan tâm đến công ty cung cấp. hộ có phải là đơn vị chuyên nghiệp không, uy tín không, chất lượng sản phẩm của công ty họ như thế nào? họ có kynh nghiệm làm việc bao nhiêu năm, có nhà máy sản xuất không?

Chọn một công ty thang máy có nhà máy sản xuất?

điều này liên quan đến việc công ty có đáp ứng lắp thang máy gia đình đúng thời hạn không? tiến độ lắp thang có điều chỉnh để phù hợp với gia đình không. cùng với đó là quá trình bảo trì bảo hành bảo dưỡng sau này có tốt không.

thường thì các công ty thương mại xuất hiện rất nhiều trên thị trường Việt Nam. Công ty thương mại là công ty không có nhà máy sản xuất. hộ đặt hàng qua một công ty khác. và tiến độ làm việc của họ tất nhiên là phụ thuộc vào tiến độ của công ty họ đặt hàng. Ngoài ra một công ty thương mại sẽ không đáp ứng được quá trình bảo trì bảo dưỡng sau này. điều này có ảnh hưởng lớn tới việc có xảy ra tai nạn trong thang máy hay không.

Vì họ thuê lắp thang máy gia đình bằng đội thợ ngoài. Quá trình bảo trì bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào thợ ngoài. việc hoạt động trong nghành thang máy phụ thuộc vào lợi nhuận họ kiếm được. điều này phụ thuộc nhiều vào tần xuất hoạt động, công việc họ kiếm được. khi họ thấy buôn thang máy không kiếm được lợi nhuận thì họ sẽ chuyển sang kinh doanh một nghành nghè khác. khi này họ sẽ không bảo trì thang máy cho bạn. bạn nghĩ đến việc thuâ thợ bảo trì ngoài. điều này là vô cùng khó khăn. bởi vì không một công ty nào lại muốn bảo hành thang máy không do họ tự lắp.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Bạn cần hỗ trợ?
icon call