Thang máy an toàn cần đạt những tiêu chuẩn gì?

Thang máy là một thiết bị quan trọng của công trình xây dựng, là thiết bị đòi hỏi sự chính xác, an toàn cao vì tần suất sử dụng, sự nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ khi nào trong suốt quá trình sử dụng. Hãy cùng thang máy Gia Định tìm hiểu về tiêu chuẩn an toàn thang máy qua bài viết dưới đây.

Kiểm định thang máy đảm bảo an toàn
Hình ảnh: Kiểm định thang máy đảm bảo an toàn

Chính bởi lẽ đó, mọi quốc gia trên thế giới đều có các tiêu chuẩn áp dụng nhất định cho tháng máy. Từ việc lắp đặt, vận hành, mỗi thiết bị được phép sử dụng cũng đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn thang máy tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn thang máy tại Việt Nam.

Tại Việt Nam hiện nay có tất cả 6 tiêu chuẩn hiện đang được áp dụng và cần phải tuân thủ.

 1. TCVN 5744: 1993 Thang máy – Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng
 2. TCVN 5866: 1995 Thang máy – Cơ cấu an toàn cơ khí
 3. TCVN 6904: 2001 Thang máy điện – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt
 4. TCVN 6905: 2001 Thang máy thuỷ lực – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt
 5. TCVN 6396-28:2013 Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy
 6. Quy chuẩn thang máy TCVN 6396-50:2017 (Thay thế cho TCVN 6395:2008 cũ)

Thang máy an toàn chính là chất lượng của thang máy, thang máy hiện nay trên thị trường có khá nhiều chủng loại và sản phẩm khác nhau nên một chiếc thang máy cũng trở nên đặc biệt hơn phù hợp với mỗi công trình. Với công trình là các tòa nhà cao tầng, các công trình công cộng thì ta có thang máy tải khách, bệnh viện thì có thang máy bệnh viện, trong các công xưởng thì có thang máy tải hàng, tại các trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay thì có thang cuốn.. Tóm lại là có rất nhiều kiểu thang máy với tiêu chuẩn thang máy an toàn khác nhau, nhưng với tiêu chuẩn chung thì thang máy vẫn có quy tắc nhất định đặt ra.

Cách đảm bảo an toàn thang máy

Lựa chọn sản phẩm đúng chất lượng

Với công nghệ hiện đại, thang máy ngày càng được trang bị các công nghệ, giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dùng.

Một số công nghệ an toàn phải kể đến:

 • Thắng cơ
 • Cảm biến chống kẹt cửa.
 • Switch an toàn cửa thang.
 • Công tắc giới hạn hành trình.
 • Nút báo khẩn và liên lại với bên ngoài.
 • Đèn chiếu sáng khẩn cấp.
 • Bộ cứu hộ tự động ARD.
 • Cảm biến trọng lượng bảo vệ quá tải cho thang máy gia đình.
Thang máy Mitsubishi
Thang máy Mitsubishi

Do thang máy là một hệ thống phức tạp bao gồm nhiều chi tiết, do đó khi sử dụng thang máy cũng yêu cầu người dùng cần có kiến thức sử dụng đúng cách. Chủ công trình, đơn vị lắp đặt cần tuân thủ các quy chuẩn tại Việt Nam về thiết bị, linh kiện, quy trình, hệ thống… thang máy cũng là thiết bị cần được bảo trì, kiểm tra thường xuyên định kỳ 03 tháng/ lần.

Trước khi lắp đặt thang máy mini gia đình, công sở, tải hàng… chủ đầu tư cần nắm rõ xuất xứ, công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì. Thang máy Gia Định bảo hành 18 tháng cho tất cả sản phẩm, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Với mỗi loại thì được người dùng và các chuyên gia về an toàn chất lượng đánh giá khách quan. Với thang máy an toàn nhập khẩu thì được đảm bảo về chất lượng hơn thang máy liên doanh kể cả kiểu dáng cũng như chất lượng sản phẩm. Thang máy này thì có giá thành khá cao, đa số hiện nay đang sử dụng là thang máy liên doanh có phần động cơ được sản xuất tại nước ngoài còn phần cabin được sản xuất trong nước để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Để an toàn, tuyệt đối không được dùng cho thang máy Trung Quốc nhái và giả hiện nay trên thị trường. Sản phẩm này thường có chất lượng rất thấp, khuyến mại…nhưng khi đi vào sử dụng thì thang máy thường xuyên trục trặc , nghiêm trong hơn là thang máy gây ra tai nạn cho người sử dụng.

Cho nên khi chọn thang máy thì bạn nên chọn thang máy chất lượng để đảm bảo tính an toàn cho khách hàng, cũng như uy tín công trình của mình.

Lắp đặt thang máy đúng chuẩn

Thang máy được lắp đặt phải đúng quy định, quy trình đảm bảo an toàn thang máy theo TCVN 6396-28:2013 đã được chính phủ quy định.

Trong quy chuẩn TCVN 6396-28:2013 này quy định rõ về lắp đặt. Sau khi lắp đặt cần phải chạy thử, kiểm thử, có biên bản kiểm tra nhằm đánh giá hệ thống sau khi lắp đặt. Đơn vị cung cấp phải có biên bản chạy thử, kiểm tra với mỗi công trình.

Lắp đặt thang máy
Kỹ thuật CTY Gia Định lắp đặt thang máy

Thang máy khi lắp đặt thì cần có kế hoạch rõ ràng , tiến hành theo từng bước được vạch ra. Trong lúc tiến hành lắp đặt thì cần có hàng rào rõ ràng, biển cảnh báo người xung quanh để tránh gây tai nạn hoặc sự cố cho người xung quanh.

Cách sử dụng thang máy an toàn

Đối với người sử dụng cũng cần trang bị các kiến thức vận hành và sử dụng thang máy được an toàn.

Chen lấn đi thang máy
Chen lấn đi thang máy

Tuyệt đối tuân thủ quy định của nhà sản xuất, có một số điểm cần chú ý.

 • Không vận chuyển qua tải trọng
 • Không chen lấn, xô đẩy khi sử dụng thang máy.
 • Không ăn uống trong thang máy
 • Nhẹ nhàng, không đùa nghịch trong thang máy
 • Treo biển cảnh báo khi sửa chữa, bảo trì thang máy.
 • Nếu thang máy có dấu hiệu bất thưởng, không sử dụng và báo ngay cho bộ phận phụ trách.

Sử dụng thang máy đúng cách, đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh. Nếu quý khách cần hỗ trợ và thắc mắc, hãy liên hệ với Thang Máy Gia Định.

Cảm ơn và hy vọng nội dung trên đã giúp quý khách nắm vững về các tiêu chuẩn an toàn thang máy.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Bạn cần hỗ trợ?
icon call