Thang máy gia đình và chặng đường của nó từ khi ra đời đến ngày nay

Thang máy và chặng đường của nó đến ngày nay

Thang máy ra đời là kết quả tất yếu của nhu cầu vận chuyển cả người và hàng hóa lên cao hơn và dễ dàng hơn.
Dưới thời vua Louis XV, ở Versailles chiếc thang máy đầu tiên đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công vào cuộc sống. Ở thời kỳ này, chiếc thang máy đang còn rất thô sơ, đơn giản và là ứng dụng của nguyên lý đối trọng (contre-poids). Điều thú vị là chiếc cầu thang máy này chỉ phục vụ duy nhất một người là nhà vua và chỉ để chở ông từ tầng một lên tầng hai của tòa cung điện với mục đích là để gặp người tình là bà DE Châteauroux.

lịch sử hình thành thang máy
Hình ảnh của chiếc thang máy đời đầu

Thang máy là công cụ để vận chuyển người, hàng hóa chạy theo chiều đứng từ trên xuống dưới và ngược lại. Nó giúp việc di chuyển giữa các tầng với nhau trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay thang máy rất đa dạng, gồm nhiều loại nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau của con người như: thang máy tải khách, thang máy cho các hộ gia đình, thang máy tải thực phẩm, thang máy tải giường bệnh trong các bệnh viện… ngoài ra còn có một số thang máy phục vụ cho mục đích tham quan ngắm cảnh, giúp con người đạt đến những tầm cao mới để có thể chiêm ngưỡng những cảnh sắc hùng vĩ, tuyệt đẹp của thế giới quanh ta mà chúng ta chỉ thường được thấy trong các thước phim điện ảnh.

Thang máy thủy lực theo lịch sử hình thành thang máy

Và phân theo loại động cơ chúng ta có thang máy thủy lực để nâng piston hình trụ lên cao và thang máy được lắp đặt hệ thống điện; loại thang này dùng cáp kéo có đối trọng như cần trục.

Vào cuối thế kỷ 19 mới chỉ có một vài hãng ra đời chuyên chế tạo thang máy. Những chiếc thang máy thời kỳ này có cabin cũng như bộ kéo được cấu tạo rất đơn giản, tốc độ di chuyển của chúng đang còn rất hạn chế và các tầng phải đóng bằng tay.

Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu của xã hội ngày càng lớn, các tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Đầu thế kỷ 20, đánh dấu sự vươn lên mạnh mẽ và ra đời của các hãng thang máy nổi tiếng mà đến bây giờ đã khẳng định được tên cuổi cũng như có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như: MISUBISHI, NIPPON ELEVATOR…

Phát minh có thể nói là quan trọng bậc nhất trong ngành thang máy phải nói đến là phanh cơ khí. Và cha đẻ của thành tựu này là ông Elisha Graves Otis. Nhờ có hệ thống này ra đời mà các tòa nhà chọc trời ngày càng nhiều. Phát minh này đã giải quyết bài toán mà rất nhiều nhà nghiên cứu phải đau đầu tìm trong nhiều năm vẫn không thể thành công.

Thang máy thời kỳ trước thì dây cáp đóng vai trò nối giữa cần trục và một đầu của thang, đầu còn lại được nối với bệ đỡ.

Thang máy thời kỳ trước trong lịch sử cho đến nay

lịch sử hình thành thang máy
Thang máy thời kỳ ngày nay

Cho đến ngày nay thì những chiếc thang máy hiện đại vẫn giữ nguyên phần cốt lõi cũng như nguyên lý hoạt động của những chiếc thang thời kỳ đầu ngoài ra thang máy hiện đại có thêm phần phòng máy, nó được nâng lên, hạ xuống thông qua hệ thống dây cáp lăn qua một ròng rọc. Tuy nhiên những chiếc thang máy hiện tại đã được cải tiến và ngày càng hoàn thiện hơn nhằm tăng mức độ an toàn, tiện nghi và đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại.

Ngoài ra, thang máy hiện nay được vận hành hoàn toàn tự động nhờ được lập trình sẵn thông qua các chương trình thông minh trong bộ vi xử lý. Việc đóng, mở thang tự động với một thời gian định sẵn nhờ cảm biến quang điện ngay tại cửa thang. Chiếc cảm biến này giúp chúng ta an toàn hơn vì khi cảm biến bị che thì không bao giờ cửa thang có thể đóng lại gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhiều người còn nói rằng nếu không có thang máy thì những tòa nhà cao tầng sẽ không bao giờ được xây nên vì không phải ai cũng có thể đi bộ được lên cao. Thang máy là một thành quả tuyệt vời của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, mà nhờ có nó chúng ta tiết kiếm được diện tích đất xây dựng cũng như tiết kiệm được thời gian di chuyển. Cuộc sống ngày càng hiện đại thì những chiếc thang máy sẽ ngày càng được nâng cấp để phù hợp hơn và vai trò to lớn của những chiếc thang máy là không thể phủ nhận.

Tags:

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call