Điều hòa, quạt cho thang máy. Tiêu chuẩn thông gió thang máy

Nhu cầu sử dụng thang máy ngày càng nhiều bởi tính tiện ích của nó. Trong những ngày hè nóng nực thì giải pháp lắp điều hòa cho thang máy là một nhu cầu thiết yếu để nâng cao chất lượng về tiêu chuẩn thông gió thang máy.

Điều hòa trong thang máy là nhu cầu mới của người sử dụng khi mà đời sống tinh thần ngày một nâng cao hơn. Khi di chuyển thang máy sẽ hoạt động hết công suất. Để thoải mái cho người di chuyển bên trong thang máy thì thiết kế hệ thống thông gió bên trong thang máy là yêu cầu cần thiết bên thang máy phải thực hiện để đảm bảo khách hàng hài lòng nhất.

Thiết kế hệ thống thông gió thang máy

Quạt thông gió cho cabin thang máy
Quạt thông gió thang máy

Trong tiêu chuẩn thông gió thang máy thì hệ thống thông gió được chi ra làm 2 loại là Quạt thông gió và điều hòa cho thang máy

Hệ thống này được thiết kế liền với cabin thang máy nhằm thông thoáng khi cho người sử dụng bên trong thang máy. Năng lượng để duy trì hoạt động của bộ phận này chính là hệ thống điện của thang máy.

Cách thiết kế quạt thông gió thang máy

Quat thông gió thang máy
Vị trí Quat thông gió thang máy

Quạt thông gió được các nhà cung cấp thang máy thiết kế ẩn trên trần cabin giúp đưa luồng gió dễ dàng, hiệu quả và tăng tính thẩm mỹ. Lắp đặt tản gió ở hai bên phía cuối đảm bảo sự tiện dụng, lan tỏa tối ưu nhất đồng thời không ảnh hưởng đến thiết kế của cầu thang máy.

Hệ thống quạt thông gió được thiết kế liền kề với cabin thang máy giúp cho hành khách bên trong thang máy thoáng hơn và sử dụng chung với nguồn điện cấp cho thang máy.

Vì quạt thông gió chạy cùng hệ thống điện dự phòng của thang máy nên khi mất điện đột ngột thì nguồn điện dự phòng chạy kéo theo đó quạt thông gió vẫn hoạt động giúp cho người dùng không bị ngạt khí.

Khi thang máy di chuyển thì các cánh cửa của thang máy phải đóng để thang máy di chuyển cũng như đảm bảo an toàn cho người di chuyển bên trong thang máy. Nhưng cũng chính vì thế mà ta biết được rằng, hộp cabin thang máy khá kín cho nên người di chuyển trong thang máy có thể bị ngạt hoặc thiếu dưỡng khí.

Đây chính là lúc mà hoạt động của hệ thống thông gió thang máy hoạt động, giúp người bên trong thang máy dễ chịu khi di chuyển bằng thang máy.

Hệ thống thông gió trong thang máy gồm các loại cánh quạt thông gió được đặt ở trên nóc cabin thang máy. Được thiết kế với 2 vị trí nằm ở 2 bên, một bên hút gió từ ngoài đẩy vào trong cabin và một bên hút gió từ trong cabin đẩy ra ngoài qua lỗ thông gió trên trần cabin.

Mẫu quạt thông gió cho thang máy
Mẫu quạt thông gió cho thang máy

Hệ thống thông gió thang máy hoạt động luôn đi kèm khi thang máy hoạt động, cũng chính hệ thống này chạy cùng hệ thống điện dự phòng của thang máy cho nên việc khi thang máy mất điện đột ngột thì hệ thống điện dự phòng sẽ hoạt động thì thông gió thang máy cũng sẽ hoạt động đảm bảo cho người dùng luôn không bị thiếu hay ngạt không khí.

Hệ thống này được thiết kế ẩn đi trên phần trần cabin để đưa gió xuống hiệu quả hơn, và hệ thống được lắp đặt tản gió sang hai bên tiện lợi nhất. Cũng chính vì lắp đặt lấp lên phía trên, thang máy sẽ mang nhiều tính thẩm mỹ hơn trong thiết kế.

 • Mỗi khi cầu thang máy vận hành thì phải đóng kín cửa cabin để đảm bảo an toàn đối với hành khách bên trong. Vì thế, hộp cabin khá kín nên có thể khiến bạn bị ngạt khí hoặc thiết dưỡng khí. Chính lúc này, quạt thông gió hoạt động để giúp người bên trong dễ chịu hơn di chuyển.
 • Với thang máy có cabin không bắt buộc bạn phải lắp đặt quạt thông gió tuy nhiên nếu không có chúng thì hành khách di chuyển luôn bị ngột ngạt, khó thở bởi sự bí bách. Vì thế, trước sau gì các chủ đầu tư, gia đình cũng nên lắp đặt thiết bị này để làm mát, trao đổi không khí mát mẻ khi đi thang máy.
 • Tác dụng của quạt thông gió thang máy đó chính là lưu thông nguồn không khí bên trong cabin. Điều này thực sự tốt cho người già, trẻ nhỏ phòng tránh các căn bệnh về tim mạch, điều hòa không khí để hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra.
 • Ngoài ra, quạt thông gió bên trong thang máy còn đảm bảo sự tiện ích và tăng giá trị cho thang máy. Tùy vào tài chính kinh tế của mỗi người mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn quạt thích hợp nhất.

Điều hòa cho thang máy mát lạnh mùa hè nóng nực

Điều hòa thang máy hiện tại có khá ít người sử dụng bởi mức độ cần thiết của nó chưa thực sự cao. Đồng thời theo tiêu chuẩn của thang máy gia đình, thang máy tải khách thì cũng không bắt buộc phải sử dụng điều hòa. Khi lắp điều hòa trong thang máy sẽ có một số các ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Điều hòa thang máy tạo cảm giá dễ chịu khi đi trong nhà bởi không bị thay đổi nhiệt độ khi đi từ khu vực đang chạy máy lạnh sang khu vực đang chạy máy lạnh khác thông qua thang máy.
 • Điều hòa lắp ở trong thang máy tạo nên độ thông thoảng tối đa và không khí trong lành cho không gian nhỏ này.

Nhược điểm:

 • Khi sử dụng điều hòa sẽ tốn 1 phần không gian cho cục lạnh điều hòa làm giảm mất không gian trong cabin thang máy. Vì không gian này khá là nhỏ.
 • Lắp đặt điều hòa trong thang máy sẽ gặp khó khăn trong việc chọn vị trí và cách đi dây, đi ống đồng, ống nước.

Tiêu chuẩn thông gió thang máy

TCVN 6395 : 2008 thay thế TCVN 6395 : 1998 .

THANG MÁY ĐIỆN – YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT ( Electric lift – Safety requirements for the construction and installation)

TCVN 6395 : 2008 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC 178 Thang máy biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Một số các điều trong TCVN 6395:2008 có quy định về thông gió thang máy như sau:

5.4.1. Buồng máy phải được thông gió nhằm tạo môi trường bảo vệ máy, thiết bị, dây điện v.v… chống bụi và ẩm. Không khí bẩn từ các bộ phận khác không được đưa trực tiếp vào buồng máy.

7.7 Thông gió và chiếu sáng trong cabin thang máy

7.7.1 Cabin với cửa kín phải có các lỗ thông gió phía trên và phía dưới.

7.7.2 Tổng diện tích các lỗ thông gió phía trên, cũng như phía dưới cabin, không được nhỏ hơn 1% diện tích hữu ích của cabin.

Các khe hở xung quanh cửa cabin có thể được tính đến 50% tổng diện tích thông gió yêu cầu.

7.7.3 Các lỗ thông gió phải được cấu tạo sao cho một thanh cứng, thẳng, đường kính 0,01 m không thể xuyên lọt được từ trong ra ngoài qua vách cabin.

3/ Một số chú ý khi lắp quạt thông gió thang máy

Muốn tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng quạt thông gió lâu dài thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề như sau:

 • Chọn công suất của quạt dựa vào tải trọng, kích thước cũng như nhu cầu sử dụng. Đảm bảo quạt hoạt động đúng công suất vừa đảm bảo không bị ngột ngạt khí trong cabin vừa an toàn cho hành trình di chuyển.
 • Chọn kích thước quạt thông gió thang máy phù hợp nhất sao cho không làm ảnh hưởng tới các thiết bị bên trong cabin, không xảy ra sự cố.
 • Cần bảo dưỡng, bảo trì quạt thông gió thường xuyên và định kỳ để tăng tuổi thọ cũng như tăng chất lượng sử dụng dài lâu.
 • Mỗi công trình khác nhau sẽ sử dụng quạt thông gió khác nhau vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về từng loại thông gió, công dụng sao cho phù hợp nhất với không gian lắp đặt.

Hệ thống thông gió thang máy và bảo trì

Thang máy dù có là thiết bị gì đi chăng nữa thì nó vẫn là một máy móc và cần được bảo trì kỹ lưỡng sau một thời gian dài hoạt động. Chính vì thế mà việc bảo trì thang máy cũng vô cùng quan trọng, bảo trì thang bao gồm kiểm tra các hoạt động của thang máy, động cơ, cabin xem có gì bất thường xảy ra không cũng như các sự cố thang máy nào không.

Các kỹ sư thang máy có thể thực hiện các việc thay dầu, kiểm tra hệ thống điện cũng như hố thang máy.

Trong đó hệ thống thông gió thang máy cũng cần được kiểm tra một cách kỹ lưỡng vì sau một thời gian hoạt động thì thang máy sẽ bám khá nhiều bụi bẩn vào các cánh quạt hay phần điều hòa bị bụi bẩn gây kẹt, hoặc gây ra mùi khó chịu khi đưa gió vào bên trong thang máy.

Nên việc kiểm tra là khá cần thiết, và cũng đảm bảo cho thang máy thì các kỹ sư thang máy cũng sẽ tiến hành lau chùi thang máy một cách cẩn thận, vận hành lại thang máy sau khi bảo trì để đảm bảo thang máy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Để có một hệ thống thông gió thang máy ổn định và chất lượng thì việc nó phụ thuộc vào loại thang máy mà bạn tin dùng. Hiện nay trên thị trường thì có khá nhiều loại sản phẩm khác nhau đa dạng về mẫu mã và kích thước thang máy.

Nhưng tin dùng hơn hết vẫn là thang máy Mitsubishi với sản phẩm từ Nhật Bản này luôn luôn là địa chỉ tin cậy cho chất lượng thang máy.

Cũng chính vì thế mà hệ thống thông gió thang máy cũng được đảm bảo nhất và có điều kiện được bảo trì tốt nhất đi kèm theo dịch vụ đến từ công ty Mitsubishi được ủy quyền qua công ty phân phối sản phẩm chính hãng hiện nay.

Công ty được nhận sự tin tưởng từ phía Nhật Bản hiện nay với hơn mười lăm năm trong phân phối các sản phẩm thang máy Mitsubishi chính là công ty TNHH Gia Định với tên tuổi kèm theo sự uy tín và chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

1 bình luận về “Điều hòa, quạt cho thang máy. Tiêu chuẩn thông gió thang máy”

 1. Tôi cần một quạt hút gió thang máy lắp ở chung cư. Bạn có thể cho xin báo giá được không. số đt 0973266599. Tôi tên Hùng, ban quản trị chung cư Thới An, Quận 12. Sắp tới tháng 6 chúng tôi cần đấu thầu bảo trì cho 12 thang máy tại chung cư. Rất mong được hợp tác.

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call