Cơ cấu đóng mở cửa thang máy, bộ truyền động cửa thang máy

Thang máy là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay để phục vụ cho con người. Trong đó, hệ thống đóng mở cửa thang máy gia đình là bộ phận điều khiển quan trọng xuyên suốt quá trình di chuyển của con người.

Tìm hiểu về hệ thống đóng mở cửa thang máy là gì?

Hệ thống đóng mở cửa thang máy gia đình hay của các loại thang máy thì cũng giống như tên gọi của nó, sử dụng để dóng hoặc mở cửa cabin. Có 2 kiểu đóng mở cửa: Đóng sang 2 bên hoặc ép về 1 bên, thông thường trong các công trình đều lắp đặt loại cửa mở sang hai bên.

Nếu là cửa cabin thì cánh cửa được gắn liền vào phòng thang máy. Chúng sẽ di chuyển lên/xuống theo cùng cabin. Động cơ cửa cửa cabin ở trên đầu cửa có thể tự động đóng/mở theo lệnh từ bộ điều khiển trung tâm.

Hệ thống đóng mở cửa thang máy
Hệ thống đóng mở cửa thang máy

Một số điểm quý khách cần biết về hệ thống đóng, mở cửa.

 • Hệ thống đóng mở cửa thang máy đóng vai trò quan trọng bởi lẽ muốn quá trình sử dụng cầu thang máy trở nên dễ dàng, tiện lợi, đảm bảo an toàn thì khâu đóng mở cần được chú trọng. Hiện nay, trên thị trường có 2 hệ thống truyền động điển hình như sau:
 • Thứ nhất: Hệ thống cửa mở xếp lùa đây là một trong những dòng cửa hay dùng cho thang máy ở trường học, bệnh viện bởi giếng thang khá nhỏ. Cửa được mở về một phía cung cấp sự tiện ích cho mục đích sử dụng của mọi người.
 • Thứ hai: Hệ thống cửa mở từ hai cánh cửa trung tâm và mở ở giữa. Đây là một trong những loại cửa khá thông dụng với hầu hết các tháng máy hiện nay.
 • Có thể bạn chưa biết: Cửa của cầu thang máy được cấu tạo bởi 2 lớp cửa đó là: Cửa tầng và cửa cabin thang máy.
 • Sự khác nhau giữa cửa cabin và cửa tầng đó chính là cửa tầng không có động cơ truyền động. Vì thế, cửa không thể tự đóng/mở được.

Đầu cửa tầng thang máy và đầu cửa cabin quyết định chất lượng hoạt động

Trong thang máy liên doanh thì đầu cửa thang máy là bộ phận nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Nó bao gồm hệ thống chuyền động chính của cửa thang máy được hoạt động dựa trên điều khiển của biến tần cửa thang máy và motor cửa thang máy.

Đầu cửa cabin thang máy được lắp trên cùng cửa phía trong hố thang máy. Các cánh cửa được ghép cố định vào hệ thống đầu cửa thang máy này. Khi đầu cửa chuyển động cánh cửa sẽ chuyển động theo.

Độ êm đóng mở cửa thang máy chịu tác động trực tiếp từ chất lượng hoạt động của đầu cửa. do vậy khi lắp đặt thang máy cần độ chính xác cao của thợ lắp đặt cơ khí.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đóng mở cửa thang máy

Nguyên lý hoạt động của cửa thang máy
Nguyên lý hoạt động của cửa thang máy
 • Như đã nói qua ở trên, hệ thống đóng mở cửa thang máy phục vụ cho nhu cầu của con người theo một bộ điều khiển đã được cài đặt sẵn.
 • Loại động cơ cửa thang máy khi hoạt động sử dụng bộ điều khiển biến tần VVVF.
 • Động cơ xoay chiều, động cơ cửa dừng được nối với các panel cửa bằng đai răng truyền động giúp cho cửa thang máy luôn êm ái, nhẹ nhàng, không phát ra âm thanh mỗi lần đóng/mở.
 • Hệ thống cảm biến của cửa tầng thang máy sẽ được đấu nối trực tiếp với bộ điều khiển cửa tầng đảm bảo sự an toàn mỗi khi cầu thang máy di chuyển. Khi cửa tầng thang máy đóng nếu có vật cản ở cửa sẽ dừng hoặc mở trở lại ngay lập tức.
 • Trên cửa cabin là đầu cửa có chứa động cơ – đây chính là hệ thống truyền động cửa thang máy chính giúp thực hiện hoạt động đóng mở cửa.
 • Toàn bộ tín hiệu vận hành của thang máy khi hoạt động đều được xuất phát từ hệ thống điều khiển trung tâm PLC. Hệ thống truyền động cửa thang máy hoạt động dựa trên nguyên lý:
 • PLC điều khiển lệnh chạy thang máy giúp chúng hoạt động.
 • Khi đến tầng cần dừng, PLC điều khiển lệnh mở cửa thang xuống cơ cấu đóng mở.
 • Ngay khi nhận được tín hiệu từ hệ điều khiển, cửa cabin thang máy sẽ mở và kéo theo cửa tầng mở dựa trên cơ cấu kẹp cửa tầng.
 • Cửa tầng chỉ mở cùng cửa cabin khi thang nằm bằng tầng.
 • Tốc độ cửa cabin nhanh/chậm tùy thuộc vào sự điều khiển của sensor cửa.

Tham khảo: Những thiết bị chống kẹt cửa thang máy

Đặc điểm nổi bật của hệ thống truyền động

 • Điều khiển thời gian đóng/mở cửa thang máy: Chức năng này giúp cửa cabin có thể đóng/mở tùy theo điều khiển sao cho phù hợp với điều kiện sử dụng, khả năng chuyên chở, di chuyển hiệu quả nhất và thời gian phù hợp nhất. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tải trọng của công trình lắp đặt thang máy.
 • Phím đóng mở nhanh: Đây là phím hỗ trợ bạn mở cửa nhanh chóng trước khi cửa cabin mở theo đúng cài đặt sẵn từ trước.
 • Giữ cửa cabin mở lâu hơn: Một số trường hợp cần giữ cửa cabin thang máy lâu hơn thì phím này có thể giúp bạn kéo dài thời gian hơn.

Trên đây là những thông tin về hệ thống đóng mở cửa thang máy cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc lo lắng về vấn đề liên quan hãy liên hệ ngay với thang máy Gia Định để chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn tận tình nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call