Bạn cần hỗ trợ?

Các loại cảm biến trong thang máy, hệ thống an toàn thang máy

An toàn thang máy gia đình và các thiết bị an toàn được sử dụng trong thang máy

an toàn thang máy
Hệ thống an toàn

Trong các bộ phận cấu tạo nên thang máy gia đình ngoài hệ thống điều khiển có thể nói bộ phân quan trọng nhất là hệ thống an toàn thang máy gia đình, hệ thống này làm thang máy hoạt động ổn định, êm ái và an toàn khi chẳng may thang máy bị mất điện đột ngột hay có sự cố xảy ra. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các thiết bị an toàn thang máy.

Hệ thống an toàn thang máy gia đình bao gồm các thiết bị như: công tắc hành trình, thắng cơ, Thiết bị cảm biến an toàn cửa, Thiết bị cứu hộ tự động ARD, Thiết bị giảm chấn ở đáy hố thang.

Tham khảo: Quy trình lắp đặt thang máy, Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất!

Các loại cảm biến trong thang máy

Trong thang máy có 3 loại cảm biến mà bạn cần quan tâm sau:

  1. Cảm biến trọng lượng
  2. cảm biến cửa thang máy
  3. Cảm biến dừng tầng

Cảm biến trọng lượng thang máy

Bộ phận cảm biến trọng lượng của thang máy có tác dụng cảnh bảo ngưỡng số người thang máy có thể tải. Thông thường đối với thang máy trong các văn phòng, chung cư cảm biến này thường xuyên được hoạt động bởi số người đi thang máy trong những giờ cao điểm là rất cao.

Trong quá trình sử dụng nếu thang máy bị quá tải thì hệ thống cảm biến trọng lượng sẽ báo bằng tiếng kêu và đền sáng giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bởi vậy cảm biến trọng lượng rất quan trọng đối với thang máy.

Thiết bị cảm biến cửa thang máy

Cảm biến cửa thang máy hay còn gọi là Safety Shoes thang máy – Có chức năng tự động mở cửa thang máy khi thang máy đang đóng cửa, đột ngột gặp vật cản

Có hai loại thiết bị cảm biến an toàn thang máy gia đình chống kẹt cửa gồm

Cảm biến an toàn dạng thanh gồm có 2 thanh được gắn hai bên cánh cửa thang, chiều dài mỗi thanh khoảng 2000mm, do đó đó phạm vi bảo vệ của nó bao trùm gần như toàn bộ khoảng mở của cửa thang nên khi gặp vật cản ở bất cứa điểm nào, thang máy  gia đình điều sẽ tự động mở cửa, giúp tránh tình trạng bị kẹt tay, người vào cánh cửa thang máy.  Thiết bị này có chiều cao bằng chiều cao cửa cabin nên vật cản nằm ở bất cứ điểm nào trong khu vực cửa thang thì cửa sẽ tự động mở.

Cảm biến an toàn thang máy gia đinh dạng điểm: gồm có hai điểm giống như hai “mắt thần” được gắn ở hai mép cánh cửa thang máy, có khoảng cách so với mặt sàn cabin từ 50cm đến 90cm. Do chỉ có hai mắt nên phạm vi bảo vệ hẹp, chỉ là một đường thẳng, do đó khi thang đang đóng cửa, vật cản phải cắt đúng đường thẳng đó thì thang máy mới tự động mở cửa ra.

Từ đặc điểm trên bạn có thể thấy cảm biến an toàn thang máy gia đình dạng thanh có ưu điểm hơn so với dạng điểm vì có phạm vi an toàn ở toàn bộ khu vực cửa thang, chính vì vạy thường được sử dụng rộng rãi, còn cảm ứng an toàn dạng điểm chỉ có tác dụng ở một điểm nhất định nên ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

Ngoài cảm biến chống kẹt cửa thì cửa thang máy còn có thêm bộ phận khóa an toàn

Khóa cửa thang máy được thiết kế ở phía trên bên trái. Khóa hình tam giác là đặc trưng của khóa cửa thang máy. Đặc điểm an toàn của cửa thang máy chính là cửa cabin thang máy có thể mở bằng tay từ trong cabin kéo cửa tầng mở theo. Nhưng cửa tầng thì không thể mở bằng tay từ ngoài vào được mà phải dùng khóa.

Bản vẽ thiết kế chi tiết khóa cửa tam giác thang máy:

Khóa cửa thang máy
Khóa cửa tam giác thang máy

Switch an toàn thang máy gia đình cửa thang

Trong trường hợp cảm biến an toàn thang máy gia đình bị hỏng, nếu tay bạn bị kẹt vào cửa thang mà thang máy vẫn chạy thì hậu quả thật khó lường. lúc này bộ phận Switch an toàn cửa sẽ làm thang máy ngừng hoạt động, vì khi đó cửa thang sẽ chưa đóng hết, tiếp điểm điện của switch chưa đóng, mạch điện hở, thang sẽ không chạy.

Cảm biến dừng tầng thang máy

Cảm biến dừng tầng hay còn gọi là Cảm biến đếm tầng thang máy – Đây là hệ thống cảm biến được xác định số điểm dừng và vị trí dừng của cabin ở từng tầng trong thang máy.

Khi thang máy hoạt động cabin thang máy sẽ được cài đặt chạy từ dưới đên trên và vào các tầng của ngôi nhà. Để thang máy hiểu được lệnh dừng ở vị trí cần thiết thì trong thang máy được cài đặt cảm biến dừng tầng thang máy ở các vị trí xác định trước.

Hệ thống cảm biến dừng tầng thang máy rất quan trọng bởi nếu không có hoặc đặt lệch vị trí thì cửa cabin thang máy sẽ không nằm cùng vị trí với cửa tầng và thang máy sẽ không mở được cửa. Ảnh hưởng đến hoạt động và an toàn trong thang máy.

Công tắc hành trình là một trong các thiết thiết bị an toàn thang máy gia đình

Các công tắc hành trình là bộ phận được gắn vào 2 điểm ở cuối tầng thấp nhất và trên tầng cao nhất, thông thường mỗi điển được gắn từ 2-3 công tắc có chức năng giống nhau và thay thế cho nhau nếu có công tắc khác bị hỏng để đảm bảo trong trường hợp thang máy gia đình hoạt động vượt tốc không bị va chạm vào đáy hố pít hoặc sàn phòng máy.

Các bộ phận an toàn khác của thang máy

Ngoài các thiết bị cảm biến an toàn thì thang máy còn nhiều các thiết bị an toàn khác rất quan trọng.

  1. Thắng cơ thang máy
  2. Cứu hộ tự động ARD
  3. Giảm chấn thang máy

Tất cả các thiết bị này đều được kiểm định an toàn của cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi thang máy đi vào hoạt động.

Thiết bị an toàn thắng cơ thang máy

Trong trường hợp thang máy đứt cáp, hoặc ở trạng thái rơi tự do ( di chuyển nhanh hơn tốc độ cho phép) thì hệ thống thắng cơ đảm bảo an toàn thang máy gia đình cho người trong cabin bằng cách tự động kích hoạt để giúp cho cabin thang máy bám chặt vào rail. Hiện tại các thang máy hiện đại hầu hết được trang bị thiết bị này

Tham khảo: Cách tính tốc độ thang máy gia đình đảm bảo an toàn

Thiết bị cứu hộ tự động (ARD)

thiết bị an toàn thang máy
ARD là thiết bị không thể thiếu trong cấu tạo của thang máy.

ARD là thiết bị an toàn thang máy gia đình không thể thiếu , bao gồm hệ thống bo mạch và bộ nguồn ác quy để lưu điện dự phòng cho thang máy. Trong trường hợp thang máy bị mất điện đột ngột ARD sẽ hoạt động đưa thang máy trở về tầng gần nhất, mở cửa và người bị kẹt bên trong thoát ra ngoài, sau đó hệ thống sẽ tự động nạp trở lại nguồn điện đã mất. Thang máy chỉ hoạt động trở lại khi có điện lưới bình thường chứ không thể lấy sử dụng điện từ bộ phận này.

Hệ thống an toàn thang máy gia đình này có một bộ phận lưu điện, nó có thể là bình ác quy hoặc UPS sẽ là nguồn điện dự phòng cung cấp điện cho thang máy gia đình trong trường hợp mất điện và nguồn điện này chỉ hoạt động với chức năng cứu hộ tức là chỉ đủ để vận hành thang để đưa người ra ngoài chứ không thể hoạt động thay điện lưới bình thường, và không phải chiếc thang máy nào cũng được lắp bộ cứu hộ này, cũng có trường hợp thang máy được lắp đặt nhưng do lâu không sử dụng bộ cứu hộ hoặc hết acquy dẫn đến không hoạt động khiến người sử dụng bị mắc kẹt lại trong cabin thang. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị cơ của thang máy để biết được tình trạng và đảm bảo thang máy hoạt động tốt.

Giảm chấn thang máy nằm ở đáy hố thang

Trong trường hợp xấu nhất, tất cả hệ thống an toàn thang máy gia đình đều không hoạt động, cabin thang máy ở trong trạng thái rơi tự do, khi đó cabin sẽ ép không khí trong giếng thang khi thang rơi, lực ép này tạo cho giếng thang như môt piston có chức năng làm giảm tốc độ của cabin rơi. Mặt khác các thang máy đều được gắn có bộ phận giảm chấn gắn ở đáy giếng thang, như một piston ở xi lanh bơm dầu giúp giảm đáng kể sự va chạm khi cabin rơi xuống.

Tham khảo: Thang máy gia đình hiện đại và tiện ích

Những tiện ích tối ưu cho thang máy gia đình

Tags:

Đánh giá post

Viết một bình luận