Thang máy gia đình có những thiết bị chống kẹt cửa nào?

Trong thang máy gia đình nói riêng và thang máy nói chung thì thiết bị an toàn thang máy là điều mà bất cứ ai mua thang máy cần phải quan tâm. Trong thang máy có rất nhiều các thiết bị an toàn ví dụ như: chống vượt tốc của thang, giới hạn hành trình của thang, cứu hố UPS… trong đó thì không thể không nói đến là thiết bị chống kẹt cửa. Thiết bị này đực gắn trên vách cửa để chống người sử dụng bị kẹt giữa 2 cửa thang máy.

Tham khảo: Hệ thống thiết bị cứu hố được trang bị trong thang máy

Thiế bị an toàn chống kẹt cửa cho thang máy gia đình

Trên thị trường hiện tại có một số các loại thiết bị chống kẹt cửa nổi tiếng như: Photocell dạng thanh, mắt thần dạng điển. Thiết bị chống kẹt cửa kiểm soát hoàng toàn hoạt động ra vào thang máy khi thang đi vào hoạt động.

Thiết bị an toàn chống kẹt cửa trong thang máy
Thiết bị an toàn chống kẹt cửa dạng điểm và safety shoe

Chúng ta sẽ đi sâu hơn về các loại thiết bị chống kẹt cửa nói trên

Cảm biết cửa thang máy photocell:

Hệ thống thiết bị an toàn photocell trong thang máy được chia ra làm 2 dạng chính: Thứ nhất là dạng thanh, thứ 2 là dạng điểm.

Hệ thống photocell này được gắn trên cửa thang máy nó nhận diện khi cửa đóng mà gặp vật cản sẽ mở quay ra. Dạng photocell thanh thì chạm vào vật cản nó sẽ nhận diện được và mở ra. Còn dạng điểm thì nó sẽ có mắt thần cảm biến quét qua vật cản sẽ báo, loại này không cần phải chạm vào thanh cửa.

Photocell dạng điểm: Cảm biến an toàn được gắn 2 điểm vào cửa thang máy hệ thống mắt thần sẽ quét qua mặt phẳng cửa thang. Khi vật cản đi qua mặt phẳng này cửa thang máy sẽ tự động mở ra.

Photocell dạng thanh: thanh này thường dùng bây giờ nhiều hơn vì trên thanh có bố trí đa điểm, trên mặt phẳng có bất kỳ vật cản nào thang máy cũng sẽ tự động mở cửa ra chống kẹt cửa cho người sử dụng.

chống kẹt cửa dạng 2 điểm và đa điểm
chống kẹt cửa dạng 2 điểm và đa điểm

Ngoài ra chúng ta còn nói đến thanh Safety shoe

Thanh Safety shoe được cấu trúc từ các thanh gắn trên cửa thang máy và các switch điện gắn trên các thanh này.

Khi thang máy đóng mở cửa gặp vật cản chọn vào thanh định hình này thang máy sẽ tự động mở cửa ra.

Nhận xét chung: Nếu đặt lên bàn cân để so sánh thì thiết bị an toàn dạng thanh với đa điểm mặt thần là giải pháp tối ưu nhất cho thiết bị thang máy gia đình bạn. Nó bao quát được toàn bộ mặt cửa thang máy không có một vật nào dù nhỏ đến đâu có thể lọt được khi thang đang đóng cửa.

Một chiếc thang máy an toàn có thể chọn dạng photocell hoặc dạng safety shoe đều được. Một số thang máy chúng ta có thể chọn cả 2 loại này để đảm bảo chất lượng hoạt động của thang cũng như an toàn nếu một thiết bị gặp sự cố.

Tìm hiểu thêm về: an toàn thang máy

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call