Những thiết bị thang máy thường hư hỏng sau nhiều năm hoạt động

Chất lượng hoạt động của thiết bị thang máy luôn là tiêu chí hàng đầu của việc lắp đặt và vận hành, dù là thang máy trong gia đình hay thang máy tải hàng, thang máy tải khách.

Hiểu biết về thang máy sẽ giúp bạn có thể chủ động xử lý các tình huống trong quá trình vận hành thang máy.

Ngoài kinh nghiệm mua thang máy gia đình, trong quá trình sữ dụng bạn sẽ tích lũy được các kinh nghiệm để xác định được các nguyên nhân và yếu tố hư hỏng trong thang máy giúp bạn đánh giá được mức độ hư hỏng, kiểm soát tốt các chất lượng khi thang máy hoạt động.

Sau đây là những bộ phận , thiết bị trong thang máy hay hỏng nhất trong quá trình hoạt động của thang.

Thiết bị chiếu sáng trên trần cabin thang máy

Đèn trần cabin thang máy
Đèn trần cabin thang máy hình bông hoa

Cabin thang máy được thiết kế thường là sử dụng đèn led hanh hoặc led tròn ở bốn góc. Do quá trình hoạt động thang máy di chuyển nên tuối thọ của bóng không được cao như bóng đèn trần chiếu sáng bình thường trong gia đình.

Cabin thang máy được cấu tạo từ khung thép và inox, trong cabin cần luôn được chiếu sáng với lượng ánh sáng vừa đủ. Bóng đèn trần cabin thang máy thường bị cháy 1 trong bốn bóng. Để đảm bảo lượng ánh sáng bạn cần thay mỗi khi 1 bóng cháy.

Trong quá trình hoạt động cần bảo trì và kiểm tra bóng đèn, Và hiểu được một số các nguyên tắc sử dụng thang máy, nguyên tắc tắt bật đèn cabin thang máy để bạn có thể giảm bớt số lần hư hỏng của bóng cùng với đó tránh khỏi những phiền toái trong quá trình hoạt động của thang máy.

Thiết bị cảm biến cửa thang máy

photocell thang máy
Thiết bị cảm biến cửa thang máy – Photocell

Thiết bị cảm biến cửa thang máy không thực sự dễ hư hỏng nếu ban biết cách sử dụng và nguyên lý hoạt động của nó.

Cửa thang máy được cấu tạo từ hệ thống đầu cửa phía trên, siu cửa phía dưới, cánh cửa sẽ gắn với đầu cửa điều khiển cánh cửa chạy qua chạy lại theo siu cửa. Trên mặt phẳng vuông góc với hứng hoạt động của người sử dụng có chứa hệ thống cảm biến cửa dạng thanh hoặc dạng đa điểm.

Khi cửa đóng lại gặp vật cản sẽ có cảnh báo lên điều khiển cửa và lập tức của thang máy sẽ mở ra. Có một số trường hợp trong quá trình sử dụng thang máy cần đến sử dụng cứu hộ bằng tay.

( Đọc thêm: cứu hộ thang máy) Có một số khách hàng không được bên thang máy hướng dẫn cứu hộ hoặt thao tác không đúng sẽ dẫn đến trường hợp không mở được cửa cabin thang máy.

Trong lúc cấp bách thường sẽ nghĩ đến việc cậy cửa tầng thang, phương pháp này có thể làm cửa thang máy bị méo, lệch. Dẫn đến lệch bộ phận cản biến cửa.

Khi 2 thanh cảm biến ở 2 bên thang máy không nằm cùng mặt phẳng hoặc khi đóng không chạm điểm tiếp xúc vào nhau. Khi đó chúng ta gọi chung là bộ phận cảm biến cửa bị hư.

Do đó trong quá trình hoạt động bạn cần nắm được các quy tắc sử dụng thang máy để tránh hư hỏng đáng tiếc xảy ra. Đồng thời nắm được các nguyên tắc sử dụng thang máy, thao tác cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp.

UPS – Nguồn điện cứu hộ dự phòng trong thang máy

UPS thang máy
UPS thang máy

Thang máy có một thiết bị như một bình ác qui là nguồn điện dự phòng. Đảm bảo thang có thể hoạt động khi mất điện đột ngột, tránh kẹt thang máy khi mất điện. Trong quá trình thang máy hoạt động bộ phận UPS này sẽ được tự động sạc điện và sử dụng cho lần cứu hộ tiếp theo. Nếu trường hợp điện lưới không bị mất thì tốt thiểu 2 tháng bạn nên ngắt nguồn điện xả điện đi một lần bằng cách ngắt nguồn điện chính. Để thang tự cứu hộ bằng nguồn điện dự phòng. Điều này cần phải làm vị khi UPS cứu hộ lâu quá không hoạt động sẽ bị hỏng. Trong tất cả các bình ác qui khác cũng thế, trường hợp là cửa cuốn.

Dù thang máy nhà bạn có đang hoạt động tốt hoặc không thì bạn cũng nên biết các nguyên tắc và quy trình hoạt động của thang máy để có thể xử lý kịp thời trong trường hợp cứu hộ khẩn cấp, Các trường hợp hư hỏng để thang máy có thể hoạt động tốt nhất, chất lượng cao nhất.

Một trong những thiết bị rất được quan tâm đến mặt an toàn khi sử dụng trong môi trường hiện nay là thang máy gia đình.

Người sử dụng thường sẽ không biết được rằng thang máy gia đình bị hư hỏng do các nguyên nhân nào. Ở bài viết này bạn sẽ nắm được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng cũng như cách sử dụng thang máy để tăng tuổi thọ cũng như chất lượng hoạt động của thang.

Một số các nguyên nhân làm hư hỏng thang máy

Trong quá trình sử dụng thang máy có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hư hỏng các thiết bị. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân hư hỏng thang máy do người sử dụng.

ý thức sử dụng thang máy
ý thức sử dụng thang máy
 • Ý thức người sử dụng thực sự quan trọng trong việc giữ tuổi thọ thang máy lâu dài, Của bền tại người. Đây là câu nói mà từ xưa đến nay ta đều biết. Chỉ lưu ý một chút thôi nhưng thang máy gia đình sẽ cải thiện đáng kể về mặt thẩm mỹ, vận hành. nâng cao ý thức khi sử dụng thang máy khiến cho các thiết bị của thang máy được sử dụng bền lâu và an toàn hơn.
 • Một số các tác động sấu dẫn đến chất lượng của thang máu bị di xuống theo thời gian như. Không vệ sinh thang máy, chạy nhảy chơi đùa trong thang. Không bảo trì và kiểm tra thang máy đều đặn. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến thiết bị, về lâu dài có thể dẫn đến hỏng hóc, giảm tuổi thọ của thang máy.
sử dụng thang máy
Quá trình sử dụng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động

Tuổi thọ thang máy ảnh hưởng do thiết bị cung cấp ban đầu

 • Khi thang máy được sử dụng thường xuyên thì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoạt động của thang. Nếu thiết bị thang máy trong gia đình bạn không đảm bảo về mặt chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng hỏng học sau thời gian hoạt động liên tục và kéo dài.
 • Thang máy chất lượng cao là thang máy được cấu thành từ những thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật lắp đặt tốt. Điều này không chỉ được nói đến trong thang máy gia đình mà trong rất nhiều các thiết bị khác cũng cần phải đảm bảo. Do vậy khi lựa chọn thang máy hãy quan tâm đến thương hiệu bạn chọn và những người đã sử dụng có phản hồi như thế nào.

Quá trình vệ sinh thiết bị thang máy gia đình có ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động

 • Một chiếc thang máy gia đình được tính thời gian thay thế thiết bị do nguyên nhân nhà sản xuất trong 18 tháng đầu tiên. Sau 18 tháng bảo hãnh đến lúc không thể sử dụng thang máy sẽ kết thúc vòng đời của chiếc thang. Việc sử dụng thang máy, bảo trì bảo dưỡng định kỳ và đúng cách có hiệu quả tác động đến tuổi đời của thang máy. Trong quá trình sử dụng cần vệ sinh đều đặn thiết bị thang máy.
 • Khi bạn không lau chùi, không vệ sinh thiết bị thang khiến hệ thống hoạt động không trơn chu. Không đảm bảo.

Bảo dưỡng thang máy gia đình là quy trình không thể thiếu được

bao tri dinh ky thang may
Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thiết bị thang máy

Quy trình bảo dưỡng thang máy gia đình bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra lại thắng cơ thang máy, các vị trí quan trọng bao gồm càng thắng, bó thắng và tang thắng.
 • Bảo trì thiết bị chọn tầng, bằng tầng của thang máy
 • Kiểm tra dầu trong thang máy bao gồm dầu ray dẫn hướng và dầu động cơ.
 • kiểm tra lại thiết bị trong tủ điện của thang máy
 • kiểm tra lại hoạt động của cáp thang máy
 • Kiểm tra thanh photo cell ở cửa thang và tiếp điểm cửa thang máy
 • kiểm tra đèn cabin, bộ phận báo cứu hộ.
 • Lau chùi thiết bị, kiểm tra dây cáp tín hiệu, hố pít thang máy.

Trong quá trình sử dụng thang máy quá trình bảo trì rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng trong thang máy.

3/5 - (2 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call