Cách sử dụng thang máy an toàn và cứu hộ đúng cách

Ngày nay thang máy là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà, văn phòng. Nó nhiều như thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy như thế nào để an toàn và hiệu quả.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các thao tác cơ bản để sử dụng thang máy đúng cách.

Cách sử dụng thang máy khi gọi tầng và chờ thang

Trong quá trình sử dụng thang máy bạn có thể làm theo bảng hướng dẫn sử dụng thang máy để đi thang máy an toàn nhất.

: Nút bấm chọn đi lên tầng trên

: Nút bấm chọn đi xuống tầng dưới

Khi thang máy dừng tầng sẽ có tiếng chuông báo hiệu và nút bấm lên hoặc xuống sẽ tắt sáng.

Cách bấm thang máy và cách đi thang máy an toàn

 • Cách bấm thang máy để nút không bị hư: Khi bấm thang máy chúng ta bấm nhẹ nhàng, Dừng bấm luôn khi đèn button sáng.
 • Không bấm một lúc cả hai nút. Thang máy sẽ ưu tiên chiều chạy chứ không ưu tiên ở tầng gần hơn.
 • Trong mùa dịch bệnh bên cạnh việc bấm thang máy đúng cách bạn cần quan tâm đến an toàn tránh lây lan dịch bệnh. Người dùng thang máy cần lưu ý sử dụng nước diệt khuẩn trước khi bấm nút trên thang máy.
 • Có thể sử dụng thẻ hoặc các vật mềm để bấm thang máy thay cho việc bấm bằng ngón tay.

Một số các nút bạn quan tâm khi sử dụng thang máy và cách dùng chúng.

Các sử dụng thang máy
Cách sử dụng thang máy
 • Nút chuông: nút màu vàng là nút chuông báo có người đang trong thang máy hoặc có tình huống bất ngờ xảy ra trọng thang máy.
 • Nút điện thoại: Nút màu đỏ là nút gọi điện ra bên ngoài nhằm liên lạc để biết tình trạng người trong thang như thế nào.
 • Nút có 2 mũi tên đối đầu với nhau: Là nút đóng cửa tầng và cửa cabin nhanh.
 • Nút có 2 mũi tên hướng ngược chiều nhau: là nút mở cửa tầng nhanh. Trường hợp có người vào sau khi cửa thang máy đang mở chúng ta sẽ ấn nút này.
 • Số thứ tự các nút trên button trong cabin để gọi tầng từ thấp đến cao.
 • Trên mỗi nút của thang máy đều có ký tự nổi dành cho người khiếm thị. Nút này được dùng để người khiếm thị chọn tầng dễ  dàng hơn.

Bảng hướng dẫn cách sử dụng thang máy:

Bản hướng dẫn sử dụng thang máy
Bảng hướng dẫn sử dụng thang máy

Vật liệu làm bảng hướng dẫn sử dụng thang máy này bằng inox hoặc nhựa để được. Một số chỗ sẽ in bằng giấy và ép nhựa dẻo.

Bảng hướng dẫn sử dụng thang máy được làm theo mẫu quy định, với đầy đủ các thông tin cơ bản.

Cách sử dụng thang máy khi đứng trong cabin của thang máy:

Trên bảng thông button car sẽ có nhiều các nút. Mỗi nút đại diện cho 1 tầng. Người sử dụng muốn sử dụng ở tầng nào sẽ chọn ở tầng đó.

Trên bảng hiển thị sẽ hiện số tầng để bạn biết mình đang đứng ở đâu.

Một số kỹ hiệu bên trong thang máy
Một số kỹ hiệu bên trong thang máy

Khi cabin thang máy chuyển động đến tầng bạn cần dừng sẽ có chuông báo. Cửa cabin bằng với cửa tầng thì thang máy sẽ tự động mở cửa để bạn ra.

Một chiếc thang máy sẽ có mức chứa với tải trọng khác nhau: thang máy tải trọng 250kg, thang máy tải trọng 350kg, thang máy tải trọng 450kg, thang máy tải trọng 500kg, 750kg, 1000kg.

Khi số người vào thang quá nhiều, vượt quá tải trọng thì thang máy sẽ kêu. Một số thang máy sẽ hiển thị chữ OverLoad hoặc OL biểu thị thang quá tải. Bạn cần ra bớt người để thang máy có thể chạy tiếp.

Các bước cứu hộ thang máy khi xảy ra sự cố như sau 

Trong quá trìng hoạt động thì thang máy cần được bảo trì đều đặn.

Bên bảo trì thang máy có nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị an toàn trong thang máy cũng như hướng dẫn người sử dụng cách cứu hộ thang máy trong trường hợp cấp thiết xảy ra.

Nếu thang máy có hệ thống cứu hộ tự động

Các dòng thang máy hiện nay đều tích hợp lập trình hệ thống cứu hộ thông minh trong hệ thống điều khiển chính nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của thang, tạo sự an tâm cho người sử dụng.

Nếu thang máy gặp sự cố và bất ngờ dừng lại, người sử dụng chỉ cần yên tâm đứng đợi trong cabin khoảng 3 phút, thang máy sau đó chuyển sang chế độ cứu hộ tự động và di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người trong  thoát hiểm.

Nếu thang máy không có hệ thống cứu hộ tự động

Đảm bảo nguồn điện đã ngắt để thang máy không bất ngờ hoạt động trở lại

Nếu không được trang bị hệ thống cứu hộ tự động thông minh, khi  gặp sự cố, người phụ trách đưa khách ra khỏi thang máy bằng cách quay tay đòn quay trên phòng máy, nếu điểm dừng của thang máy bằng tầng thì mở cửa cabin mở và người bên trong có thể thoát hiểm.

Trước khi thực hiện các thao tác trên cần chắc chắn thang máy đã được ngắt nguồn điện để không bất ngờ hoạt động trở lại. Nếu thang máy không dừng bằng tầng mà lơ lửng giữa 2 tầng, người phụ trách thực hiện đóng cửa tầng.

Trước khi thực hiện các thao tác cứu hộ sẽ thông báo với người bị kẹt bên trong tránh bất ngờ hoảng loạn, sao đó thao tác nhả phanh cơ và quay tay bánh đà động cơ khéo léo di chuyển nhẹ nhàng cabin thang máy đến tầng gần nhất và dùng chìa khóa mở cửa cabin cho người bên trong thoát hiểm.

Cứu hộ thang máy
Cứu hộ thang máy

Sau khi thực hiện xong các bước cứu hộ thang máy người phụ trách phải kiểm tra, đóng kín lại các cửa tầng, cửa cabin, kiểm tra các công tắc trong hộp điều khiển về vị trí hoạt động để chắc chắn thang máy đã trong trạng thái sẵn sàng hoạt động trở lại.

Sự cố là điều không ai mong muốn trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cần hiểu về nó để trang bị kiến thức cho chính mình và những người xung quanh có thể bình tĩnh và an toàn thoát hiểm khi có sự cố xảy ra.

Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết cho bạn, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, giới thiệu chi tiết về cứu hộ thang máy gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm tại: Cứu hộ thang máy như thế nào?

Để tránh những trường hợp bất đắc dĩ phải cứu hộ thì bạn nên quan tâm nhiều đến bảo trì thang máy đúng thời hạn. Kiểm tra và chăm sóc thang máy thường xuyên sẽ làm cho chiếc thang máy của bạn hoạt động tốt hơn. Tất nhiên là càng tránh xa việc cứu hộ càng tốt.

Bạn là người quản lý thang máy thì có thể tham khảo các gói bảo trì thang máy được nhà cung cấp đưa ra.

Ví dụ:

Đối với thang máy Gia Định: Chi phí bảo trì thang máy gia đình sẽ rơi vào khoảng 4 đến 6 triệu 1 năm tùy thuộc vào gói bảo trì bạn chọn.

An toàn khi cho trẻ em sử dụng cầu thang máy

trẻ nhỏ đi thang máy
Trẻ nhỏ khi đi thang cuốn, nên có người lớn đi cùng.

Không để trẻ nhỏ, người già tựa lưng ở cửa thang máy.

Những điều cấm kỵ trong quá trình sử dụng thang máy gia đình
Những điều cấm kỵ trong quá trình sử dụng thang máy gia đình

Nhiều trẻ nhỏ có khả năng tự đi thang máy gia đình một mình mà không có người lớn Đi cùng. Trong tình huống xấu nhất, thang máy gặp sự cố và không biết cầu cứu như thế nào? Dẫn tới việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Tốt hơn hết, các cha mẹ hãy dạy con các tính năng của các nút điều khiển bên trong cabin của thang máy.

Bởi nhiều đứa trẻ không nhận thức được tính năng và có thể gây ra những hiểm họa không lường trước được. Các cha mẹ hãy dặn dò con thật kỹ và lựa chọn đơn vị cung cấp các mẫu cabin an toàn đối với cả trẻ nhỏ.

Dùng thang máy lịch sự khi đi dùng nơi công cộng

Cách sử dụng thang máy
Cách sử dụng thang máy lịch sự, an toàn

Khi sử dụng thang máy nơi công cộng thì bạn cần chú ý đến điều quan trọng là phép lịch sự khi sử dụng cầu thang máy và cách dùng thang máy để giữ an toàn cho những người xung quanh.

Việc đi thang máy cần tôn trọng lần lượt vào thang máy. Ai đến trước thì vào trước, Ai đến sau thì vào sau. Khi đi thang máy không hút thuốc, không nói to, không nhảy, chạy trong cabin thang máy. Điều này có ảnh hưởng tới người dùng thang.

Trường hợp thấy thang máy có sự cố bất thường thì cần báo có người quản lý để họ kiểm tra.

Xử lý tình huống trong thang máy mà thang bị lỗi.

Sử dụng thang máy tưởng như rất dễ nhưng nhiều lúc bạn không biết rằng cách dùng thang máy lại rất quan trọng.

Để đảm bản an toàn bạn cần tuân theo các quy tắc chung trong hướng dẫn sử dụng của thang máy. Đồng thời giữ ý thức văn minh lịch sự cho cộng đồng.

Khi đang đi thang máy bị lỗi, thang không chạy bạn cần bình tĩnh gọi điện ra bên ngoài. bấm chuông báo để báo hiệu cho người ngoài biết và xử lý tính huống.

Khi bạn là người ở ngoài cần báo cho bên quản lý hoặc cơ quan thang máy không tự ý cạy cửa thang, điều này sẽ gây nguy hiểm cho người trong cabin và cả bạn nữa.

Làm gì khi bị kẹt cửa thang máy

Nếu chẳng may bị kẹt thang máy thì không nên tìm cách phá, cạy cửa để thoát ra ngoài khi chưa có sự hướng dẫn, hỗ trợ của nhân viên bảo vệ hoặc kỹ thuật thang máy. Bạn có thể đọc thêm về cách xử lý khi bị kẹt thang máy để rõ hơn.

Hãy nhấn nút nhờ trợ giúp từ phía ngoài trên bảng điều khiển, nếu không được hãy tìm cách liên hệ ra bên ngoài chờ sự giúp đỡ, không nên mất bình tĩnh, la hét sẽ dẫn đến thiếu không khí và có thể ngất.

Đặc biệt không tự ý trèo ra ngoài khi thang đang kẹt, vì như vậy có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Đã từng có trường tử vong khi cố gắng cạy cửa trèo ra ngoài khi thang máy đang gặp sự cố, vì vậy trong mọi trường hợp người sử dụng không nên tự ý cạy cửa để tự thoát ra ngoài.

Người sử dụng không nên nóng tính, trong mọi trường hợp không phá phách thang máy vì ngoài việc phải đền bù thiệt hại thì nó còn có thể gây nguy hiểm cho bản thân.

kẹt thang máy
Kẹt thang máy thì bạn cần phải làm gì

Xử lý khi đi thang máy cuốn

Đối với thang máy cuốn thì người sử dụng nên chú ý quan sát trước sau, khi sử dụng nên chú ý trang phục, quần áo, giày dép để tránh khỏi bị vướng trang phục vào khe thang dẫn đến bị ngã và bị thương.

Làm thế nào để vệ sinh thang máy đúng cách

Vệ sinh tay đúng cách mùa dịch bệnh
Vệ sinh tay đúng cách mùa dịch bệnh

Việc vệ sinh thang máy gia đình là thực sự cần thiết để tránh lây nhiễm vi khuẩn, virut tránh gây hại cho người xung quanh. Các gia đình cũng nên làm việc này thường xuyên.

 • Khi vệ sinh thang máy nên dùng các chất tẩy rửa thích hợp. Không sử dụng nước thông thường để lau vì không thể tiêu diệt hết vi khuẩn.
 • Không chỉ chăm chú vệ sinh nút bấm, tay vịn mà quên mất vệ sinh sàn cabin, khu vực trước cửa tầng thang máy gia đình.
 • Nếu có thể nên trang bị thêm nước rửa tay khô ngay bên trong cabin hoặc trước cửa tầng.

Lưu ý vệ sinh trong khi sử dụng thang máy

Ở thang máy gia đình, nếu có thể hãy hạn chế sử dụng chúng. Còn sử dụng thang máy công cộng thì hãy lưu ý:

 • Đeo khẩu trang khi đi thang máy, hạn chế nói chuyện với những người đi cùng. Nếu thang máy đông, bạn hoàn toàn có thể đợi chuyến kế tiếp.
 • Hạn chế chạm vào các nút bấm, tay vịn hay việc tựa vào thang. Nếu đã tiếp xúc thì không đưa tay chạm vào khẩu trang, mắt, mũi, miệng…
 • Cần sử dụng nước rửa tay, rửa tay ít nhất 20 giây sau khi sử dụng thang máy. Nếu như không tiện có thể dùng rửa tay khô.

Cảm ơn bạn đã đọc và tham khảo về cách sử dụng thang máy gia đình an toàn và hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call