Cách đi thang máy lịch sự và an toàn

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cách đi thang máy là một điều rất dễ nhưng thực chất nó không đơn giản như bản thân chúng ta vẫn thường nghĩ.

Trên thực tế, hiện nay tại những tòa nhà lớn như chung cư, khách sạn, bệnh viên, trung tâm thương mại… lại sử dụng nhiều loại thang máy khác nhau.

Vậy làm sao để đi thang máy đúng cách? Bài viết này sẽ hướng dẫn đi thang máy chi tiết cho bạn luôn được an toàn mỗi khi sử dụng.

1. Cách đi thang máy cuốn

Thang máy cuốn dường như đã trở thành một thứ không thể thiếu mỗi khi chúng ta di chuyển giữa các tầng của một toàn nhà.

Thông thường, ta nhìn thấy thang máy cuốn tại các siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi, trong một số thang máy gia đình có nhiều tầng… 

Nó giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn hẳn. Tuy nhiên, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do sử dụng thang máy cuốn không đúng cách. Sau đây là một số lưu ý cho bạn.

Cách đi thang máy

a. Cách đi thang máy cuốn an toàn khi lên xuống 

Một số mẹo giúp bạn an toàn khi đi thang máy đó là:

  • Trước khi bước vào thang máy cuốn: Đầu tiên bạn cần quan sát đâu là chiều lên xuống của thang để di chuyển cho đúng. Chiều lên xuống thường được thể hiện bằng mũi tên. Trước khi lên, bạn cần phải cần hướng mặt nhìn thẳng, một tay bám vào thành thang máy. Sau đó từ từ bước chân lên bậc thang máy cuốn để nó tự chuyển động
  • Khi bước lên bậc thang, hai chân bạn phải được đặt trên cùng một bề mặt phẳng, đứng im không được chạy nhảy. Khi đi bạn cân chú ý đến an toàn của trẻ nhỏ cũng như trang phục không nên quá rườm rà tránh tai nạn. Tay vịn chỉ được nắm bằng tay chứ không được tựa vào người

b. Cách xử lý khi đi thang máy cuốn gặp sự cố

Đôi khi, việc gặp phải sự cố khi đi thang máy là điều không tránh khỏi. Vậy những lúc gặp sự cố như vậy chúng ta nên làm gì? Sau đây là cách đi thang máy an toàn cho bạn. Nếu thang máy của bạn bỗng nhiên bị dừng, đừng quá kích động hay lo lắng. Đối với thang máy cuốn thì việc thoát ra cũng rất dễ. Vì trên thang máy có các bậc nên bạn có thể đi lên xuống mà không bị sao. Còn đối với thang máy hộp thì bạn tuyệt đối không dùng tay mở thang máy.

2. Đi thang máy hộp như thế nào?

a, Ký hiệu bảng điều khiển bên trong và bên ngoài thang máy

Đi thang máy ở bệnh viện, đi thang máy ở Keangnam hay ở những tòa nhà cao tầng khác đều cần phải học những ký hiệu bảng điều khiển bên trong và bên ngoài thang máy. Thông thường có hai loại bảng ký hiệu là ký hiệu thang máy kiểu Bắc Mỹ và ký hiệu thang máy kiểu châu Âu.

KÝ HIỆU THANG MÁY CỦA BẮC MỸ Tại các quốc gia Bắc Mỹ, người ta quy ước tầng 1 (ground), nút ký hiệu là 1 hoặc là chữ cái.

Ở một số tòa nhà cao tầng thì tầng 1 được ký hiệu là 1/ M/ G/ LM (lower main floor), tuy nhiên thì ký hiệu M còn dùng để ký hiệu cho tầng giữa nên bạn cần lưu ý.

Ngoài ra, ký hiệu cho các tầng hầm cũng khá đa dạng, nhiều nơi ký hiệu là B (viết tắt của Basement), LL ( viết tắt của Low Level), C ( viết tắt của Cellar), D ( viết tắt của Dungeon), U (underground). Trong một số tòa nhà không chỉ có một tầng hầm mà có nhiều hơn 1, người ta sẽ kí hiệu là SB, B1, B2…

Nhiều nơi không đặt tên cho tầng 13 vì nó là số không may mắn mà thay vào đó đặt là 12A,12B KÝ HIỆU THANG MÁY THEO KIỂU CHÂU ÂU Khác với nhiều quốc gia ở Bắc Mỹ, những quốc gia châu Âu thường ký hiệu tầng ground là 0 hoặc G, E…

Những tầng tiếp theo được ký hiệu theo số 1 2 3. Những tầng dưới hầm thì người ta sẽ dùng số âm để biểu thị như -2, -1… Ở BÊN TRONG CABIN

Khi ở trong cabin, bạn cũng sẽ thấy một bảng điều khiển khác. Trong bảng này có các ô chỉ các số tầng của tòa nhà. Bên cạnh đó là các nút như ►◄ là nút đóng cửa thang máy, nút ◄► là mở thang máy. Nút có hình chiếc chuông là dùng để báo khi có sự cố xảy ra.

b. Cách mở cửa thang máy từ bên ngoài cabin

Đối với nhiều người mới bắt đầu làm quen với thang máy thường cảm thấy khó sử dụng hoặc sử dụng không quen.

Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều khiển thang máy lên xuống từ bên ngoài nhé. Đầu tiên bạn cần xác định thang máy mà bạn định dùng có một thang máy hay có từ hai thang máy trở lên

– Trường hợp có 1 thang máy.

Đây là trường hợp bạn thường thấy ở những tòa nhà nhỏ như chung cư mini, văn phòng làm việc, khách sạn,…

Bước 1: Khi đứng trước thang máy, bạn sẽ thấy chỗ cửa cabin thường có bảng thiết bị với những ký hiệu tam giác hướng lên và tam giác hướng xuống. Khi bạn đi lên thì hãy sử dụng ký hiệu tam giác có đỉnh hướng lên, còn khi bạn muốn xuống thì ấn vào ký hiệu tam giác có đỉnh hướng xuống.

Bước 2: Sau khi bạn đã ấn nút điều khiển thì bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi đèn của nút đó sáng lên để vào nhé. bạn có thể quan sát vị trí cabin đang ở tầng nào được hiện ngay trên bảng điều khiển đó.

Trong quá trình chọn vị trí thì bạn không được ấn cả hai nút lên và xuống vì sẽ khiến cho thang máy khó điều khiển. Trường hợp tòa nhà có cụm từ hai hoặc nhiều thang máy.

Loại thang máy này được lắp ở những nơi đông dân như chung cư, trung tâm thương mại…  Tại các trung tâm thương mại, cụm thang máy có một bảng để điều khiến nên bạn cần lưu ý.

Bạn cũng thực hiện các bước như ở trường hợp bên trên, chỉ khác là khi bạn nhấn chọn xong, thang máy gần bạn nhất sẽ tự động được điều khiển đến tầng của bạn. Lúc đó, cửa thang máy sẽ xuất hiện đèn đỏ nếu thang áy tới nơi.  Một lưu ý nhỏ là bạn cần để ý xem thang máy có đang đi lên hoặc đi xuống theo yêu cầu của bản thân không nhé.

c. Cách sử dụng thang máy khi ở bên trong cabin

Bạn cần lưu ý xem thang máy đang đi lên hay đi xuống. Ở hai ký hiệu tam giác hướng lên và tam giác hướng xuống, bạn cần xem đèn led đã chỉ đúng hướng hay chưa. Lúc gần tới nơi, cabin sẽ di chuyển chậm lại và khi đến gần sẽ có tín hiệu âm thanh

cach-di-thang-may

Bước tiếp theo sau khi bạn vào trong cabin đó là dùng bảng điều khiển trong thang máy để lên hoặc xuống. 

Bước 1: Nhấn vào ô đóng cửa 

Bước 2: Nhấn chọn số tầng mà mình muốn đến. Ví dụ bạn đang ở tầng 1 mà muốn lên tầng 10 thì hãy ấn chọn số 10 là thang máy sẽ di chuyển đến tầng 10.

Khi bạn gần đến nơi, thang máy sẽ di chuyển chậm lại và đến nơi thì sẽ có tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn cần chú ý đến hai ký hiệu hướng lên và hướng xuống của thang máy. Ví dụ bạn đang muốn xuống tầng dưới, thang máy phải sáng đèn ký hiệu hướng xuống dưới.

d. Cách đi thang máy khi thang trang bị công nghệ mới

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ hiện đại, nhiều thang máy trong các tòa nhà đã có những sự tiến bộ về công nghệ. Nhiều thang máy đã được trang bị công nghệ mới giúp cho việc di chuyển của người dân được an toàn hơn và tiện lợi hơn.

Thang máy sử dụng thẻ từ đi như nào?

Một trong những bước đột phá trong công nghệ sử dụng thang máy đó là dùng thẻ từ để di chuyển giữa các tòa nhà. Bạn sẽ bắt gặp tại các tòa chung cư, khách sạn… bạn sẽ thấy những thang máy sử dụng thẻ từ để di chuyển với mục đích bảo mật sự an toàn cho cư dân, tránh bị trộm cắp…  Hơn thế nữa, sử dụng thẻ từ trong thang máy còn có tác dụng hạn chế lưu lượng người ra vào thang máy để di chuyển đến những tầng nhất định. Và chỉ những người có thẻ từ mới có thể vào trong thang máy.

Để sử dụng thẻ từ này, bạn sẽ thấy ở bên trong thang máy có mộp hộp thiết bị gọi là access control. Hộp này có dạng hộp chữ nhật. Hộp này được cài đặt để dùng thẻ từ, ùng vân tay, dùng giác mạc… nhưng nhìn chung thì ta sẽ thấy thẻ từ phổ biến hơn cả. 

cach-di-thang-may

Nhiệm vụ của bạn là dùng thẻ từ được cung cấp từ tòa nhà đó và quẹt vào hộp access control.

Bước tiếp theo là bạn tiếp tục chọn tầng và ấn đóng thang máy để có thể di chuyển.

Lưu ý rằng một số loại thẻ từ bị cấm tại một số tầng nhất định nên bạn cần phải lưu ý. 

Cách sử dụng thang máy điều khiển bằng smartphone

Hiện nay, không chỉ thang máy sử dụng thẻ từ mà còn có loại thang máy sử dụng điện thoại thông minh để mở. Loại thang máy này được sản xuất bởi một hãng thang máy có tiếng tại Phần Lan. 

Để sử dụng loại thang máy này, bạn cần phải tải ứng dụng đó về điện thoại thông qua Appstore hoặc ChPlay của điện thoại. Nhờ có ứng dụng này mà khi vào trong một tòa nhà, bạn có thể dùng ứng dụng đó để yêu cầu thang máy bất cứ lúc nào. Thật tiện lợi đúng không?

Ngoài ra, khi bạn làm mất thẻ từ hay là quên thẻ thì ứng dụng này cũng có thể hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

e. Các bước cứu hộ thang máy khi xảy ra sự cố

Mặc dù thang máy là một sản phẩm hiện đại nhưng không phải lúc nào nó cũng là thứ an toàn tuyệt đối. Vì làm từ máy móc nên thang máy cũng có những lúc sơ xuất, xảy ra sự cố như lúc mất điện, đột nhiên thang máy không mở cửa, ngừng hoạt động, không dừng lại đúng chỗ… khiến bạn cảm thấy lo lắng. Sau đây là các bước cứu hộ thang máy khi bạn gặp sự cố.

Bước 1: Bạn cần phải đóng cầu dao của nguồn điện thang máy sau đó dùng chìa khóa để mở ngay thang máy.

Bước 2: Nếu có cabin ở đây thì bạn sẽ được đưa ra ngoài.

cach-di-thang-may

Nhìn chung thì đây là công việc của những nhân viên kỹ thuật nên bạn không thể khắc phục được lỗi.

Trong trường hợp khác, bảng điều khiển được nằm ở giữa hai tầng. Cách đi thang máy lúc này cần được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần khóa hãm phanh lại rồi thả ra sau đó quay động cơ để có thể đưa cabin đến tầng gần chúng ta nhất. Lưu ý là trước khi thực hiện, bạn cần thông báo cho những người khác để không bị hoảng loạn khi thấy thang máy đột nhiên không hoạt động. Bạn cần thực hiện thao tác này một cách chậm rãi và cẩn thận.

Bước 2: Bạn cần phải tiếp tục kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh điều khiển thang máy rồi đưa về vị trí mở tại nơi thang máy đang dùng sau đó đưa mọi người ra ngoài bằng chìa khóa.

Bức 3: Hoàn tất quá trình cứu hộ. Sau khi đã đưa mọi người ra ngoài một cách an toàn thì bạn cần phải cử người cứu hộ đi kiểm tra, sau đó đóng kín tất cả các tầng của tòa nhà cũng như cabin rồi ngắt cầu dao điều chỉnh những công tắc, đưa mọi thứ về hoạt động bình thường.

Đối với các loại thang máy tự chế, cần đặc biệt lưu ý và cẩn thận. Luôn chú ý và cẩn thận trong khi sử dụng, cứu hộ để đảm bảo an toàn.

f. Cách dùng thang máy lịch sự khi đi thang máy nơi công cộng

Thang máy là một vật dụng công cộng nên khi đi thang máy, mỗi người chúng ta phải có ý thức giữ gìn trật tự chung, có hành vi hành xử lịch sự khi đi thang máy. Sau đây là cách đi thang máy lịch sự chống công cộng.

Thứ nhất, không nói chuyện. Như bạn đã biết, thang máy là nơi nhỏ hẹp, ít không khí. Nếu bạn cứ ồn ào thì người xung quanh sẽ cảm thấy khó chịu, dễ nổi cáu.

Thứ hai, vào trước cần giữ cửa để người sau vào. Nếu bạn là người đứng gần cửa thang máy, chỗ nút điều khiển thì bạ cần nhấn nút mở để mọi người vào hết. Nếu bạn được người khác giữ cửa cho thì hãy cảm ơn họ vì đã giữ cửa giúp mình.

Thứ ba, bạn không nên thể hiện cảm xúc thái quá. Cách bạn đi thang máy công cộng đó là không nên làm cho người khác cảm thấy khó chịu hay bực tức về những hành động của mình. Đây là phép lịch sự tối thiểu bạn cần biết.

cach-di-thang-may

Thứ tư, không nên đứng chặn ở cửa thang máy quá lâu. Nhiều người vì một lý do nào đó như chờ người khác đi cùng mà đứng ở cửa thang máy quá lâu khiến người sử dụng khi ra vào phải gặp khó khăn, thậm chí là gặp nguy hiểm.

Thứ năm, không nên tự tiện. Một số hành động được cho là thiếu lịch sự khi di chuyển đó là ngoáy mũi, nặn mụn,.. khi đang dùng thang máy chung với người khác khiến họ cảm thấy khó chịu.

Trên đây là những chia sẻ để các bạn có thể nắm được cách đi thang máy đúng cách tại những nơi công cộng. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn mỗi khi đi thang máy. 

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call