Chống thấm hố thang máy (nhỏ nhưng vô cùng quan trọng)

Quá trình thi công chống thấm hố thang máy là một công đoạn vô cùng cần thiết và sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng nếu đơn vị thi công làm không tốt.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc thấm hố thang máy và có phương pháp nào có thể khắc phục tình trạng trên một cách dễ dàng? Hãy cùng trả lời câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến thấm hố thang máy

Thang máy là một vật dụng không thể thiếu được trong các tòa nhà cao tầng, khách sạn, chung cư, bệnh viện, có tác dụng giúp việc di chuyển của con người trở nên dễ dàng hơn.

Đi kèm với thang máy là hố thang máy. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì thang máy bắt đầu có những dấu hiệu bị thấm nước.

Việc hố thang máy bị thấm hoặc bị dột nước không phải là một chuyện xa lạ trong cuộc sống hiện nay.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng vì sao hố thang máy lại bị thấm hay không? Và phương pháp khắc phục tình trạng trên là gì? Sau đây là câu trả lời cho hai câu hỏi trên.

chong-tham-ho-thang-may

Nguyên nhân hố thang máy bị thấm

Sau một thời gian sử dụng, thang máy bắt đầu có những dấu hiệu trục trặc, nguyên nhân từ việc hố thang máy đã bị thấm. Hố thang máy nơi bạn ở bị thấm nước rất có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nói chung thì nó đến từ những yếu tố dưới đây:

 • Ban đầu trong quá trình thi công và lắp đặt đã không có những biện pháp chống thấm hố pit thang máy một cách triệt để nên để lại những hậu quả khó lường về sau. Hoặc cũng có thể là lúc thi công, thợ làm chưa đạt yêu cầu, thiếu kỹ thuật và chuyên môn… Điều này để lại hậu quả là sau một thời gian ngắn sử dụng, hố thang máy đã thường xuyên bị thấm nước nhanh chóng.
 • Bên cạnh đó, lỗi thang máy bị thấm sau này cũng có thể đến từ việc thợ lắp đặt đã sử dụng những vật liệu chống thấm hố pit thang máy chất lượng không đảm bảo. Để có thể có được lợi nhuận lớn nhất, nhiều công ty đã sử dụng những vật liệu kém chất lượng để thay thế, dối gạt người thuê dịch vụ.
 • Ngoài ra, lỗi cũng có thể do công ty chống thấm hố thang máy đã thi công một cách cẩu thả mà không quan tâm đến chất lượng dịch vụ. Điều này thường xảy ra ở những công ty kém uy tín.
 • Một số nguyên nhân khác lại đến từ chính địa hình của nơi thi công hố thang máy. Có thể địa hình đó không phù hợp để làm hố thang máy nhưng chúng ta lại không phát hiện ra.

Lý do bạn nên chống thấm hố thang máy

Hố thang máy đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến sự hoạt động của thang máy. Trước tiên, nó nằm ở sâu trong lòng đất, nơi có thể tiếp xúc với áp lực mạnh từ mạch nước ngầm. Ví dụ khi ống nước đi qua hố pit chẳng may bị vỡ hay rò rỉ thì rất dễ làm cho thang máy không thể hoạt động bình thường. Hơn thế nữa, những máy móc, thiết bị bên trong thang máy bị thấm nước sẽ gây nguy hiểm đến quá trình hoạt động, người dùng sẽ gặp phải một số nguy hiểm như thang máy không chạy, bị chập chờn… Vì những lý do đó ma việc chống thấm các hố thang máy là vô cùng cần thiết.

chong-tham-ho-thang-may

Phương pháp chống thấm hố thang máy

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì tình trạng hố thang máy bị thấm hoặc dột có thể được giải quyết dễ dàng nếu bạn áp dụng một trong những phương pháp sau đây.

a. Dùng màng chống thấm

Cách đầu tiên bạn có thể áp dụng để khắc phục lỗi trên đó là sử dụng màng sika. Cách này được đánh giá là đem lại hiệu quả khá cao khi sử dụng và cực kỳ cần thiết nếu bạn áp dụng ngay từ khi thi công đầu tiên ngay sau khi hố pit được đổ bằng bê tông được hoàn thành. Vậy cách tiến hành giúp hố thang máy được chống thấm băng màng sika là gì? Sau đây là các bước chống thấm hố thang máy:

chong-tham-ho-thang-may
 • Đầu tiên, bạn cần vệ sinh sạch bề mặt có tôn lót trước khi tiến hành bước tiếp theo.
 • Sau đó, hố thang máy cần được quét bằng một lớp primer khắp toàn bộ khu vực rồi thực hiện các biện pháp giúp lớp chống thấm được khô một cách nhanh chóng.
 • Bước tiếp theo bạn cần phải bảo vệ màng chống thấm để không gặp phải những vấn đề nảy sinh sau này. Để thực hiện bước này, bạn dùng vữa trát lên bề mặt đó. Sau khi vữa đã khô thì bạn sẽ đổ bê tông vào hố pit.
 • Bước cuối cùng, để hoàn thiện, bạn sẽ tháo lớp cốp pha sau đó phủ thêm lớp primer để bể có thể chống thấm một cách tốt nhất.

Trong quá trình thực hiện, bước quan trọng nhất là bước lựa chọn màng chống thấm. Nếu màng chống thấm không tốt thì công trình sẽ không được đảm bảo. Cách tốt nhất là bạn dùng loại màng chống thấm sika bituseal -t130 -SG hoặc T- 140MG

b. Phun thẩm thấu chống thấm

Nếu như phương pháp thứ nhất được áp dụng cho những công trình vừa được thi công thì ở phương pháp phun thẩm thấu, bạn sẽ sử dụng khi hố thang máy có dấu hiệu bị dột, ngấm nước. Cách này là cách xử lý chống thấm hố thang máy hiệu quả. Để thực hiện phương pháp này, bạn tiến hành những bước như sau:

chong-tham-ho-thang-may
 • Đầu tiên bạn cần phải vệ sinh bề mặt hố thang máy một cách thật sạch sẽ. Bạn cần phải loại bỏ những thứ cặn bám vào như vôi vữa, xi măng. Đối với những phần cặn bê tông thì có thể bỏ qua.
 • Bước tiếp theo là bạn cần trát lại bề mặt hố thang máy bằng một lớp vữa mới để làm cho bề mặt được phẳng hơn.
 • Sau đó là bước làm ẩm bề mặt bằng cách sử dụng máy phun nước ẩm. Lưu ý là bạn không nên để đọng lại nước. Sau đó bạn sẽ trộn hỗn hợp chống thấm dựa trên những thông tin, tỉ lệ mà nhà sản xuất đã đưa ra.
 • Cuối cùng là bước phun hỗn hợp thẩm thấu chống thấm lên bề mặt của hố pit dày khoảng 2 đến 3mm. Say 4 đến 6 tiếng thì bạn phun một lớp tiếp nữa để đảm bảo hố đã được sơn phủ toàn bộ bề mặt. Sau đó bạn trát thêm một lớp vữa. Lớp này có tính năng bảo vệ rất tốt.

Trên đây là hai cách chống thấm ngược hố thang máy mà bạn sẽ áp dụng tùy theo từng trường hợp cho phù hợp.

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công chống thấm hố thang máy

Công việc thi công chống thấm hố cho thang máy không phải là điều mà những ngươi bình thường không có chuyên môn có thể làm được. Thay vào đó, nó đòi hỏi những người có tay nghề cao, kinh nghiệm xử lý tốt. Hiện nay trên thị trường có rất đơn vị thi công giúp hố thang máy chống thấm nhưng bạn không biết làm sao để chọn một đơn vị tốt. Sau đây là một số tiêu chí mà bạn cần biết khi thuê đơn vị chống thấm hố thang máy uy tín:

Đơn vị chống thấm chuyên nghiệp

Đơn vị thi công như thế nào được gọi là chuyên nghiệp? Để đánh giá một công ty chuyên nghiệp hay không, bạn cần chú ý đến những yếu tố như trình độ, tay nghề, độ uy tín.. của thợ thi công.

Trước hết, đơn vị thi công cần phải là nơi có sự tập hợp đội ngũ nhân viên có trình độ tay nghề cao. Điều này được thể hiện trong tác phong của người công nhân. Bạn cần để ý xem cách họ xem xét vấn đề và đưa ra giải pháp đã đáp ứng yêu cầu hay chưa. Tác phong của nhân viên có thật thà không, có nhanh nhẹn không. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của hố thang máy sau này.

Về độ uy tín, bạn cần phải tham khảo các nguồn từ người thân bạn bè về mức độ uy tín của công ty mà bạn gửi gắm. Công ty đó phải có địa chỉ rõ ràng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo feedback từ người đã từng thuê đơn vị thi công đó trên các trang web, mạng xã hội…

Chất lượng dịch vụ tốt

Yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý khi lựa chọn đơn vị thi công chống thấm hố thang máy tốt đó là chất lượng của dịch vụ. Hiện nay có rất nhiều công ty thi công được lập ra nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo. Có những nơi chỉ nhận được tiền rồi sau đó làm qua loa cho xong chuyện. Vậy thì bạn cần phải xét đến chất lượng dịch vụ.

Trước tiên bạn cần để ý xem nhân viên tư vấn có nhiệt tình không. Người khảo sát hố thang máy có quan sát, ghi chép mọi thứ tỉ mỉ không. Thái độ làm việc của những nhân viên sẽ phản ánh rất rõ chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét đến chất lượng vật liệu được dùng để chống thấm hố cho thang máy có chất lượng tốt hay không.

Giá thành phải chăng

Nhiều người không hiểu biết nhiều về lĩnh vực này nên rất dễ để các công ty có uy tín thấp lừa gạt. Họ cố gắng đưa ra các giá thành cao để thu được nhiều lợi nhuận hơn. Để xem giá thành của dịch vụ đã đúng chưa thì bạn cần nghiên cứu bảng giá dịch vụ chống thấm hố thang máy trên mạng với giá thành mà đơn vị thi công đưa ra xem có chênh lệch hay không.

chong-tham-ho-thang-may

Không chỉ thế, cả hai bên cũng cần phải rõ ràng trong việc lập hợp đồng thỏa thuận. Mọi thứ cần phải minh bạch. Bạn cần tinh ý đọc hết hợp đồng để tránh có những khoản chi phí phát sinh trong quá trình thuê đơn vị thi công đó.

Chất lượng sản phẩm

Yếu tố cuối cùng để đánh giá mức độ tin cậy của một công ty chống thấm hố thang máy tốt đó là chất lượng sản phẩm họ mang lại cho chúng ta. Sau khi đơn vị thi công xong hãy kiểm tra thật kỹ mọi thứ trước khi thanh toán để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Trên đây là tất tần tật những điều bạn nên biết khi bị thấm hố thang máy. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn khi bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ khắc phục tình trạng thấm hố thang máy. Chúc các bạn thành công khi chống thấm hố thang máy nhé.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call