Chuyên gia khuyên gì nếu bị rơi thang máy?

Bạn sẽ làm gì khi đang đi rơi thang máy? Và chuyên gia khuyên bạn nên làm gì trong trường hợp này để tăng tỷ lệ sống sót.

Tai nạn là điều không ai mong muốn, bởi vậy tất cả các quốc gia đều có những tiêu chuyển rất cao về thang máy và các chủ đầu tư lắp đặt thang máy nên tìm kiếm các đơn vị uy tín và bảo trì thang máy đầy đủ, đúng quy chuẩn.

Những lầm tưởng xử lý khi rơi thang máy

Nhảy lên lúc thang máy rơi bạn sẽ an toàn hơn?

Nếu bạn có thể nhảy lên đúng lúc thang máy rơi thì sẽ an toàn hơn hay không? Với suy nghĩ giảm lực tác động trong tình huống thang máy bị rơi, nhiều bạn nghĩ nhảy lên.

Để thực hiện đúng hành động này thì phải có tốc độ nhảy bằng với tốc độ của thang máy khi rơi tự do (160km/h). Điều này với con người là không thể.

Nhảy lên khi thang máy bị rơi không giúp bạn an toàn hơn
Nhảy lên khi thang máy bị rơi không giúp bạn an toàn hơn

Nếu bạn nhảy lên còn có khả năng va đập vào trần sàn, dẫn tới va đập vào trần thang máy rồi đẩy bạn xuống lại phần sàn còn dễ gây nguy hiểm hơn.

Do đó… tuyệt đối không nhảy lên.

Để hiểu rõ hơn về lý do gây ra tai nạn thang máy, bạn có thể xem bài viết: Tai nạn thang máy: Những nguy hiểm tiềm tàng và cách phòng tránh.

Đứng thẳng hay bám vào thanh lan can

Không nên làm như vậy, bởi khi đứng thì cơ thể sẽ chịu tác động lớn hơn nhiều khi bình thường.

Việc này gây ra các chấn thương nghiêm trọng cho cột sống và chân cực kỳ nguy hiểm.

Tôi có thể làm gì khi thang máy không may bị rơi?

Tai nạn là không ai mong muốn, nhưng trang bị những kỹ năng, kiến thức cần thiết giúp chúng ta tăng tỷ lệ sống sót nếu không may tai nạn xảy ra. Hãy nhớ những lời nguyên sau đây.

Hãy nằm thẳng lưng xuống sàn.

Theo một nghiên cứu của Viện Công Nghệ Massachusetts (Mỹ), việc nằm xuống sàn của bạn sẽ giúp phân tác lực tác động trên khắp cơ thể xuống mặt sàn.

Hãy nằm khi thang máy không may bị rơi
Hãy nằm khi thang máy không may bị rơi

Ngoài ra bạn nên lấy tay tre đầu, mặt để tránh các mảnh vỡ. Mặc dù các bộ phận nội tạng vẫn bị hấp thụ lực, nhưng các nhà khoa học chỉ ra rằng đây là phương pháp tốt nhất để sống sót trong một vụ rơi thang máy.

Nếu bạn mang theo hành lý, vali, hãy kê thật nhiều hành lý ở dưới chân để chúng hấp thụ bớt lực tác động, đồng thời nắm chặt vào thanh ray bên trong thang máy để giảm bớt lực đập xuống.

Nếu không thể nằm, hãy ngồi hoặc cong đầu gối

Nếu không thể nằm bạn có thể cong đầu gối hoặc ngồi xuống, tư thế này nguy cơ cột sống tổn thương nhưng thấp hơn so với việc nhảy hoặc để bạn rơi tự do.

Hãy ngồi xuống và giữ chặt tay vịn thang máy
Hãy ngồi xuống và giữ chặt tay vịn thang máy

Trong tình huống rơi thang máy thật sự cũng không còn cách nào khác. Do đó chúng ta chỉ còn trông chờ vào kỹ năng và sự may mắn.

Hy vọng những kiến thức khoa học đã được chứng minh trên đã trang bị cho bạn kiến thức cần thiết. Chúc bạn và gia đình luôn an toàn khi sử dụng thang máy.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call