Đối trọng thang máy: Đối trọng hông và Đối trọng sau

Trong thang máy sử dụng cáp kéo thì đối trọng thang máy là thiết bị không thể thiếu được. Nguyên tắc hoạt động của thang máy là 1 bên đối trọng, một bên cabin, 2 bên cân bằng với nhau. Trọng lượng của đối trọng được tính bằng tải trọng tĩnh và tải trọng động của cabin nhân với 150%

Tham khảo: Nguồn điện cấp cho thang máy gia đình 1 phase hay 3 phase?

Đối trọng của thang máy được cấu tạo như thế nào

doi trong thang may
Đối trọng thang máy

Đối trọng trong thang máy thường được làm bằng bê tông đúc kết hợp với vỏ bọc nhựa tạo nên vẻ ngoài bắt mắt. Ngoài ra người ta còn sử dụng đối trọng gang. Nhưng thược ra đối trọng gang không cần thiết bị đối trọng chỉ có một nhiệm vụ là tạo độ nặng để cân bằng thang máy. Bằng betong sẽ bền hơn.

Cấu tạo chung của một chiếc đối trọng trong thang máy:

Vỏ bọc ngoài gọi là khung đối trọng: Khung đối trọng được làm bằng sắt sơn tĩnh điện dùng để cố định cục đối trọng khi thang di chuyển lên xuống.

Cục đối trọng : làm bằng bê tông như đã nêu trên. Trọng lượng của một cục đối trọng là 33 kg, kích thước: 150mm x 900mm x 70mm. Tùy theo trọng lượng của thang để lắp số cục đối trọng.

Rail của đối trọng dẫn hướng thẳng từ trên xuống

+ Hệ thống su dẫn hướng gắn cục đối trọng và khung của đối trọng

+ Đối trọng thang máy và cabin thang máy hoạt động theo phương thẳng đứng, ngược chiều nhau. Khi đố i trọng lên thì cabin xuống và ngược lại. Chúng được nối với nhau bằng cáp thang máy.

+ Giảm chấn của đối trọng thang máy nằm dưới cùng và gắn vào hố pít.

Bản vẽ thiết kế kiến trúc thang máy và vị trí đối trọng thang máy trong hố thang

Người ta chi làm 2 loại bố trí đối trọng của thang là bố trí đối trọng hông và bố trí đối trọng sau. Sau đây là 2 bản vẽ thiết kế đối trọng.

Bản vẽ thiết kế đối trọng sau của thang máy:

Đối trọng sau của thang máy
Đối trọng sau của thang máy

Bản vẽ mặt cắt ngang hố thang máy đi qua phần đối trọng dành cho thang máy có tải trọng khoảng 200kg – 450kg. ( Lưu ý kích thước thang máy sẽ khác đi và có thể thay đổi theo hiện trạng của công trình).

Đối trọng hông thang máy
Đối trọng hông thang máy bố trí phía bên phải

Thường thì việc bố trí thang máy có đối trọng nằm ở phía bên dành cho các loại thang máy có kích thước hố thang thiên về bề ngang, hẹp về bề sâu.

Túy thuộc vào hố thang máy và hiện trạng thực tế để chọn loại đối trọng cho thang sao cho cabin thang máy có kích thước đẹp nhất.

Ngoài ra có mốt số hãng thang máy ngoài hãng Mitsubishi sử dụng loại thang máy không dùng đối trọng đó là thang máy thủy lực và thang máy trục vít. Bạn có thể tham khảo thêm tại:

[list type=”check”]

[/list]

Lựa chọn thang máy loại nào thì bạn cũng nên tham khảo về chức năng, vận hành và chất lượng hoạt động sau này của chúng. Để biết thêm về loại thang máy hãy liên hệ với chúng tối theo số điện thoại: 0974558223

Bài đăng nổi bật: Thiết kế thang máy cổ điển

Tags: Tính toán đối trọng thang máy, cách tính đối trọng thang máy, công thức tính đối trọng thang máy, tác dụng của đối trọng thang máy, shoe đối trọng thang máy, định nghĩa đối trọng, cuc doi trong thang may, ray dẫn hướng đối trọng.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

1 bình luận về “Đối trọng thang máy: Đối trọng hông và Đối trọng sau”

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call