Hệ thống treo cân bằng thang máy là gì và nguyên lý hoạt động

Hệ thống treo cân bằng thang máy là yếu tố quyết định đến sự vận hành của cầu thang máy có êm ái, nhẹ nhàng hay không? Tuy nhiên, đây còn là khái niệm quá xa lạ đối với nhiều người về hệ thống treo cân bằng là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?… Bài viết hôm nay, công ty thang máy Gia Định sẽ giới thiệu chi tiết để bạn hiểu rõ hơn nhé!

Tham khảo:

1/ Hệ thống treo cân bằng là gì?

Hệ thống treo cân bằng thang máy
Hệ thống treo cân bằng thang máy

a. Khái niệm:

  • Tất cả cáp điện, cáp nâng, đối trọng, cáp hoặc xích cân bằng đều là những bộ phận tạo nên hệ thống treo cân bằng bên trong thang máy sử dụng hệ thống cáp kéo.
  • Chúng có chức năng cân bằng trọng lượng của cabin và tải trọng nâng. Từ đó có ảnh hưởng lớn đến các momen tải trọng và công suất của động cơ của cơ cấu dẫn động. Dẫn đến lực căng lớn nhất của cáp nâng và khả năng kéo của puly ma sát.

b. Vậy hệ thống treo cân bằng của thang máy là gì?

  • Xích bù tải áp dụng với những công trình có chiều cao theo quy định.
  • Giếng thang máy có độ cao lớn (>30m) hoặc trọng lượng cáp điện và cáp nâng có giá trị > 0,1Q sẽ sử dụng 1 loại xích hoặc cáp cân bằng được lắp đặt ở dưới đáy cabin vòng sang đáy của đối trọng. Khi đó xích tải và cáp tải và xích tải phối hợp với nhau tạo thành một vòng tròn.
  • Vai trò chính là bù lại trọng lượng của cáp tải và cáp điện di chuyển từ nhánh treo cabin sang nhánh treo đối trọng của pully và ngược lại. Bởi những giếng thang thấp tầng thì khối lượng cáp không đáng kể. Còn đối với các tòa nhà cao tầng thì khối lượng này khá đáng kể nên điều này đảm bảo momen tải luôn được ổn định trên pully. Vì thế, quá trình chuyển động của đối trọng và cabin không hề ảnh hưởng, đảm bảo sự êm ái và ổn định.

2/ Nguyên lý hoạt động của hệ thống treo cân bằng thang máy

Nguyên lý hoạt động thang máy
Nguyên lý hoạt động của hệ thống treo cân bằng thang máy
  • Hệ thống dây cáp kéo được sử dụng ở các dòng thang máy gia đình hay dân dụng hiện nay nên bạn hoàn toàn có thể hình dung ra được sự di chuyển lên/xuống của cabin thang máy phụ thuộc vào hệ thống cáp kéo này.
  • Cấu tạo: Hệ thống cáp kéo được gắn ở phía đầu trên của cabin dòng lên lên phía trên của phòng máy (với thang máy có phòng máy) hoặc phía trên cùng giếng thang (vị trí đặt máy kéo) và nằm trên những rãnh quay của một pully được kết nối trực tiếp với máy kéo (động cơ điện). Những đầu còn lại, hệ thống dây cáp treo được gắn với một đối trọng được treo phía bên kia của pully.
  • Nhận tín hiệu máy kéo sẽ quay kéo theo pully quay để tạo ra một lực kéo cho hệ thống cáp treo di chuyển cabin lên/xuống theo chiều được cài đặt sẵn. Máy kéo hoàn toàn có thể quay xuôi hoặc ngược kim đồng hồ để định hướng cho pully quay, từ đó giúp cho việc di chuyển lên/xuống cabin vô cùng nhịp nhàng.
  • Ngoài ra, hệ thống dây cáp treo còn được gắn với một đối trọng treo ở phía bên kia của pully. Chất liệu của đối trọng tùy từng hãng sẽ khác nhau nhưng có điểm chung đó chính là tiêu chuẩn kỹ thuật quy định là có trọng lượng nặng hơn so với trọng lượng của cabin khi đủ tải.

3/ Lưu ý khi lắp đặt hệ thống treo cân bằng cho thang máy

  • Trong bất cứ một khâu lắp đặt nào cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác cao nên nếu xảy ra sự cố khi lắp đặt hệ thống treo cân bằng cho thang máy sẽ làm ảnh hưởng lớn quá trình vận hành êm ái, độ rung mạnh. Vì thế, khách hàng cần lựa chọn đúng công ty lắp đặt thang máy uy tín để cung cấp cho sản phẩm thang máy của mình.

Thang máy Gia Định là một trong những doanh nghiệp có nhiều năm hoạt động và lắp đặt cầu thang máy cho các gia đình, chung cư, khách sạn,… uy tín được khách hàng công nhận. Hàng nghìn cầu thang máy được phân phối trên toàn quốc đảm bảo “tính thẩm mỹ – chất lượng cao”. Nếu bạn đang có nhu cầu cần lắp đặt thang máy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia kỹ thuật tư vấn tận tình và nhanh chóng nhất.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call