HỆ THỐNG CỨU HỘ TỰ ĐỘNG THANG MÁY

Thang máy chạy liên tục trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nên không thể tránh khỏi sự cố trong quá trình vận hành.

Trong đó phải kể đến là những sự cố như thang rơi tự do, kẹt thang máy…người sử dụng thang máy bị nhốt trong cabin, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mang, đồng thời gây tâm lý hoang mang cho những người sử dụng.

Hiểu được điều đó, các nhà thiết kế thang máy đã tạo ra Hệ thống cứu hộ thang máy tự động, đây là bộ phận cần thiết, không thể thiếu của thang máy hiện đại.

Tham khảo: Quy trình kiểm định an toàn chuẩn của thang máy

Hệ thống cứu hộ tự động thang máy (Automatic Rescue Device – ARD) là hệ thống giúp thang máy chạy về tầng gần nhất và mở cửa để cho những người trong cabin thang bước ra ngoài trong trường hợp mất điện đột ngột.

Hệ thống cứu hộ tự động thang máy là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, mang lại độ an toàn cao hơn cho mỗi chiếc thang máy và ARD chính là một bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của thang máy hiện đại

Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và đặc tính của bộ phần này.

Cứu hộ thang máy
Cứu hộ thang máy khi mất điện

ARD bao gồm hệ thống bo mạch và bộ nguồn ắc quy lưu điện dự phòng cho thang máy.

Bộ phận ác quy lưu điện hoặc UPS là nguồn điện dự phòng cung cấp điện cho thang máy trong trường hợp mất điện và nguồn điện này chỉ hoạt động với chức năng cứu hộ tức là chỉ đủ để vận hành thang để đưa người ra ngoài chứ không thể hoạt động thay điện lưới bình thường.

Với thiết bị này, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm dùng thang máy mà không lo bị kẹt trong trường hợp mất điện đột ngột.

Nguồn điện dự phòng cho ARD

Bình ác quy hoặc UPS (bộ lưu điện) đều có thể được chọn làm Nguồn điện cho thiết bị cứu hộ tự động.

UPS(Uninterruptible Power Supply ) hay còn gọi là bộ lưu điện, là thiết bị có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố.

Nguyên tắc hoạt động của UPS là dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều (DC) từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều (AC) phù hợp với yêu cầu của thiết bị.

Ngoài chức năng chính là nguồn điện dự phòng, UPS còn được bổ sung những chức năng khác như tự động điều chỉnh điện áp (AVR) duy trì dòng điện 220v/50Hz, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Cứu hộ thang máy
Cứu hộ thang máy

Trong khi đó nếu dùng Bình ắc quy cho thang máy gia đình thì phải dùng đến 4 bình 12V được mắc nối tiếp nhau, thêm vào đó, gia đình bạn sẽ cần phải trang bị thêm một bộ trung gian biến nguồn 48V thành 220V.

Trong trường hợp này lựa chọn UPS cho thang máy gia đình sẽ là thông minh nhất vì hoạt động ổn định hơn, không cần phải lắp thêm thiết bị trung gian.

Sau đây là bài tập tình huống giúp kéo dài tuổi thọ của UPS và bình ắc quy, bạn nên tạo ra tình huống mất điện chu kỳ khoảng 1-2 tháng/lần, bài tập này sẽ giúp cho bộ phận cứu hộ tự động của thang máy xả nguồn, cách làm như sau:

Bước 1: Bấm gọi thang máy

Bước 2: Chọn một tầng bất kỳ trong tòa nhà, tầng đó càng xa vị trí tầng bạn đang đứng càng tốt.

Bước 3: Dập cầu dao (hoặc áp tô mát) để tắt nguồn điện đang cung cấp cho thang máy

Bước 4: Chờ cho hệ thống ARD hoạt động (khi đó nguồn trong UPS hoặc ác quy sẽ được xả tải), khi ARD hoạt động xong (cửa thang máy đã mở) chờ khoảng 5 phút sau đóng điện lại.

Cách bảo quản UPS bộ lưu điện đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ UPS.

UPS phải được sạc đầy trước khi đưa vào sử dụng, thời gian sạc từ khoảng 10 đến 24 tiếng tùy vào công suất của UPS. Nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì UPS thường xuyên để phát hiện những vẫn để của UPS. Đây cũng chính là các bảo quản UPS hoạt động tốt.

Tránh đặt UPS ở nơi có nhiệt độ cao, nên đặt ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ phù hợp là 25ºC.

Bật tắt UPS đúng cách. Đặc biệt không nên sử dụng UPS bộ lưu điện cạn kiệt ắc quy, đây chính là bộ phận quan trọng nhất của UPS nên các bạn cần chú ý khi sử dụng cũng như bảo trì đúng cách.

Trong trường hợp UPS có vấn đề, hỏng hóc nên đem đi sửa chữa UPS kịp thời ở những địa điểm sửa chữa uy tín, có linh kiện chính hãng, xuất xứ rõ ràng.

Xem thêm: Cấu tạo của thiết bị, bộ phận trong thang máy

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call