Nên cẩn trọng với thang máy ở công trình xây dựng

Thang máy dùng để di chuyển theo chiều thẳng đứng ở các tòa nhà cao tầng, nó được sử dụng cho việc vận chuyển con người hoặc vận chuyển hàng hóa, dịch vụ.

Đối với thang máy nói chung thì việc bảo trì, bảo dưỡng thang là việc vô cùng cần thiết. việc bảo trì bảo dưỡng không chỉ mục đích đem lại sự hoạt động ổn định, êm ái mà nó còn giúp kéo dài tuổi thọ của thang và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

thang máy công trình xây dựng
thang máy công trình xây dựng

Hiện nay đối với loại cầu thang máy vận tải khách thì phải được bảo trì bảo dưỡng theo chế độ định kỳ, đối với loại thang mới mà hoạt động ổn định thì cần bảo trì 2 tháng 1 lần, còn đối với loại thang đã hoạt động được từ 2, 3 năm trở lên thì nên bảo trì theo chế độ 1 tháng một lần.

Mục đích của việc bảo trì để sớm phát hiện ra những lỗi có thể xảy ra với thang máy chẳng hạn như hết nhớt động cơ, hoặc có thể bị lệch bệ máy dẫn đến cáp bị ăn mòn dẫn đến đứt cáp. Ngoài ra còn lau chùi, kiểm tra để đảm bảo cho thang máy được vận hành êm ái.

Tuy nhiên việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy hiện nay chỉ được chú trọng và tiến hành với những thang máy vận chuyển khách, còn đối với loại thang máy vận chuyển hàng hóa thì dường như mọi người chưa thật sự chú ý đến, nhất là loại vận thang ở công trình đang xây dựng nhà cao tầng.

Trên thực tế đã có không ít những chiếc vận thang bị rơi khiến con người gặp nạn. trong đó đáng sợ nhất là sự việc rơi chiếc thang ở công trình đang xây dựng ở thành phố Long Khẩu, Sơn Đồng, Trung Quốc khiến 8 nạn nhân có mặt tại hiện trường đều thiệt mạng.

Nguyên nhân sự cố thì vẫn chưa được công bố, tuy nhiên hầu hết mọi người có mặt ở hiện trường đều cho rằng chiếc thang máy quá cũ kỹ, nó vốn là thang máy dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng nặng ở công trình, nhưng đồng thời nó được dùng để vận chuyển công nhân ở công trình luôn. Do thường xuyên vận chuyển hàng hóa nặng  mà không được bảo trì, bảo dưỡng, thay cáp nên mới dẫn đến sự cố đứt cáp và rơi tự do như vậy.

Thang máy ở công trình
Thang máy ở công trình

Đây không phải sự cố tai nạn đầu tiên từ thang máy ở công trình xây dựng, trước đó đã có nhiều sự cố liên quan đến loại thang máy này xảy ra, những lời cảnh báo được liên tục đưa ra đối với loại thang máy này, tuy nhiên người sử dụng vẫn coi nhẹ tính mạng của mình nên mới dẫn đến sự cố đáng tiếc.

Để hạn chế những sự cố xảy ra với loại vận thang này thì người cần chú ý nhất là các chủ đầu tư dự án, thay vì việc tháo dỡ thang máy từ công trình này sang công trình khác để sử dụng 1 cách triền miên thì họ nên bảo trì, bảo dưỡng, đồng thời thay thế những thiết bị đã cũ cho mỗi chiếc thang sau mỗi công trình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call