Thang máy tự chế là gì? Thang máy tự chế có an toàn không?

Thang máy tự chế là giải pháp mà khá nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu lắp đặt một chiếc thang máy trong các không gian như nhà ở hộ gia đình, chung cư mini có diện tích nhỏ, tòa nhà văn phòng cho thuê nhỏ, nhà cho thuê kết hợp với nhà ở, công trình… Cách này để tiết kiệm chi phí và đem lại không gian thoáng hơn cho những công trình có diện tích xây dựng nhỏ.

Tuy nhiên, loại thang máy này có đạt chuẩn không, có an toàn cho người sử dụng không? Hãy tìm hiểu rõ thông tin chi tiết về thang máy chế trong bài viết dưới đây trước khi lắp đặt để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra nhé!

I/ Thang máy tự chế là gì?

Đây là dòng thang có thiết kế đơn giản, phù hợp sử dụng ở những công trình có không gian nhỏ với mức kinh phí thấp. Độ an toàn của dòng sản phẩm này sẽ phụ thhuộc vào đơn vị thi công lắp ráp cũng như nhà cung cấp các thiết bị nội thất bên trong như cabin, khung thang máy hay các nội thất bên trong sản phẩm. Chất lượng sản phảm cũng sẽ tùy thuộc vào các ccông ty chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp do đó giá thành sản phẩm cũng sẽ có sự chênh lệch.

thang-may-tu-che

Dòng sản phẩm thang máy này không được sản xuất theo một dây chuyền công nghiệp, chất lượng sản phẩm không đồng đều. Thông thường sản phẩm không được kiểm định chất lượng đã được bán ra trên thị trường nên độ an toàn của sản phẩm không cao, đặc biệt nếu bạn lựa chọn nơi cũng cấp không uy tín, không có có chế độ bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm thì chất lượng sản phẩm sẽ rất thấp.

Thiết bị dùng để chế một chiếc thang máy gia công rời rạc, không đảm bảo tính đồng bộ. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thang máy gia đình tự chế hãy đảm bảo thang máy thường xuyên được bảo trì, bảo dưỡng, thay mới những thiết bị đã hư hỏng nhằm đem đến độ an toàn khi sử dụng cho người và sản phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại không mong muốn có thể xảy ra.

Bạn có thể phân biệt dòng sản phẩm này dựa vào mục đích sử dụng

 • Dùng để vận chuyển hàng hóa: là dòng thang tải hàng, đa phần sẽ có giá thành rẻ, độ an toàn thấp và được lắp ráp, thi công bởi những đơn vị không chuyên nghiệp
 • Dùng trong hộ gia đình, tòa nhà văn phòng nhỏ: chủ yếu dùng vận chuyển người, giá thành cao, độ an toàn cao, sử dụng các thiết bị có chất lượng sản phẩm tốt được cung cấp bời đơn vị uy tín cũng như thi công lắp đặt có hiểu biết về mặt chuyên môn. Dòng sản phẩm này được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

II/ Thang máy tự chế được làm như thế nào?

1/ Cấu tạo của thang máy:

Gồm các thiết bị:

 • Động cơ thang máy ( Motor, máy kéo)
 • Tủ điều khiển bao gồm: Điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực.
 • Cabin thang máy, cửa tầng, cửa cabin
 • Rail, cáp
 • Thắng cơ
 • Giảm chấn
 • Đối trọng thang máy
 • Cabin thang máy
 • Thiết bị khác: thiết bị cơ khí (Button tầng/Hệ thống khung cơ khí bệ máy/Hệ thống phanh cơ khí/ Hệ thống chuyển động cửa tầng/ cửa cabin); thiết bị điện bên trong/ bên ngoài
thang-may-tu-che

2/ Nguyên lý hoạt động:

Hệ thống cáp và động cơ sẽ kết nối cabin thang máy và đối trọng. Động cơ điện sẽ kết nối với ròng rọc. 

Khi động cơ quay sẽ làm quay ròng rọc, ròng rọc sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết đặt sẵn, khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì ròng rọc quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn.

Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống đường ray dẫn trượt theo hai bên của giếng thang máy. Đường ray giữ cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin trong trường hợp khẩn cấp.

Bạn cần tìm hiểu kỹ hơn các thông tin thiết bị cũng như chức năng, nhiệm vụ, cách thức hoạt động cũng như qui trình lắp đặt một thang máy để có thêm những kiến thức cần thiết nếu bạn cần lắp đặt thang máy gia đình tự chế.

III/ Các trường hợp dùng thang máy tự chế

Dòng thang máy chế này thường được đưa vào sử dụng ở một số nơi như:

 • Công trình xây dựng: loại thang máy sử dụng ở các công trình xây dựng thường sẽ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đơn vị sản xuất, thi công thường không chuyên nghiệp, không được kiểm định về mặt chất lượng sản phẩm, độ an toàn thấp, trong quá trình sử dụng sản phẩm không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ… nhưng vì dòng sản phẩm này đem lại hiệu quả sử dụng cao khi đưa vào sử dụng tại các công trình xây dựng để vận chuyển hàng hóa, vật liệu nên vẫn được các nhà thầu công trình, đơn vị quản lý đưa vào sử dụng.
 • Các nhà máy, kho hàng, showroom oto: dùng vận chuyển hàng hóa, máy móc, xe cộ… có tải trọng lớn, đòi hỏi sự hỗ trợ vận chuyển từ thang máy chế sẽ đạt được hiểu quả công việc cao hơn so với việc dùng sức người để vận chuyển, đồng thời chi phí lắp đặt dành cho thang máy tự chế sẽ tiết kiệm và phù hợp với mục đích sử dụng ở những nơi này hơn so với việc lắp đặt một chiếc thang máy chuyên dụng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công cần tính toán đến mục đích, trọng lượng hàng hóa sẽ vận chuyển để lựa chọn loại thang phù hợp và tính đến yếu tố an toàn của sản phẩm trong quá trình sử dụng
 • Chung cư mini, tòa nhà văn phòng cho thuê diện tích nhỏ, nhà ở hộ gia đình: ở những nơi này mục đích sử dụng của thang máy chủ yếu là vận chuyển con người (số lượng ít) vì vậy, nếu kinh phí hạn hẹp, không gian xây dựng nhỏ và bạn cần lắp đặp thang máy để sử dụng thì bạn cũng có thể tính toán đến phương án lắp đặt thang máy gia đình tự chế để có thể đảm bảo được tài chính, kinh phí lắp đặt. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt chú ý đến độ an toàn và chất lượng sản phẩm khi mục đích sử dụng chính liên quan đến yếu tố con người. Bởi, thang máy thường có độ an toàn không cao. Bạn cần lựa chọn loại thang hiện đại, cao cấp, mức độ an toàn cao. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn địa chỉ cung cấp cũng như đơn vị lắp ráp, thi công chuyên nghiệp và khâu bảo trì. bảo dưỡng sản phẩm được cam kết từ nhà cung cấp.

IV/ Có nên dùng thang máy tự chế không?

1/ Ưu điểm

Trong cuộc sống hiện đại khi mà con người luôn mong muốn tìm đến những sự tiện lợi, nhanh chóng giúp tiết kiệm được thời gian và công sức nên người ta đã cho ra đời sản phẩm thang máy chế để đáp ứng những nhu cầu đó. Không thể phủ nhận những tiện ích mà sản phẩm này mang lại:

 • Vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn một cách nhanh chóng giúp tiết kiệm nhiều thời gian và sức lực con người, tăng năng suất, hiệu quả công việc. Từ đó góp phẩn giảm tải kinh phí sản xuất, vận chuyển cho con người rất nhiều.
 • Giúp cho quá trình di chuyển của con người được nhanh chóng và thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các tầng khác nhau trong tòa nhà
 • Tiết kiệm được diện tích ở những nơi có diện tích nhỏ, hẹp, quỹ đất hạn chế đem đến những thuận lợi nhất định khi sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt thang máy
 • Tối ưu không gian
thang-may-tu-che

2/ Hạn chế

Các tai nạn, sự cố, mối nguy hiểm xảy ra từ việc sử dụng thang máy tự chế chắc hẳn bạn đã ít nhất đọc được trên các mặt báo, internet… những thiệt hại về hàng hóa, tài chính thậm chí là tính mạng con người trong quá trình sử dụng sản phẩm này trên thực tế đã xảy ra.

Và cũng chính vì có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm chính hãng nên những mặt hạn chế của sản phẩm này sẽ tồn tại rất nhiều:

 • Được thi công lắp ráp bởi đội ngũ không đảm bảo về mặt chuyên môn, không có giám sát về mặt kỹ thuật
 • Thiết bị không đồng bộ do được sản xuất rời rạc, chắp nối dẫn đến hệ thống không được đồng bộ hóa
 • Độ an toàn của sản phẩm khi đưa vào sử dụng thấp
 • Thường ít được cam kết chịu trách nhiệm từ nhà sản xuất khi sản phẩm xảy ra sự cố

Mỗi sản phẩm đều có những ưu nhược điểm nhất định, chính vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ đến các yếu tố liên quan cũng như mục đích sử dụng để đưa ra giải pháp phù hợp. Và chúng tôi luôn mong muốn khách hàng nên lựa chọn những nơi cung cấp có độ tin cậy cao để đảm bảo được an toàn cho chính bản thân, gia đình cũng như những hàng hóa bạn muốn vận chuyển.

V/ Đơn vị uy tín mua thang máy

Thang máy tự chế là dòng sản phẩm đòi hỏi về sự an toàn cao, tùy vào mục đích sử dụng mà khách hàng nên đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Và từ những thông tin đã được cung cấp trong bài viết chúng tôi tin rằng đối với dòng sản phẩm thanng máy tự chế là sản phẩm đặc biệt mà bạn không nên tự ý lắp đặt tại nhà mà cần phải nhờ đế sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên dụng, uy tín.

Bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp có chế độ chăm sóc khách hàng, chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm và có đội ngũ tư vấn cũng như nhân viên kỹ thuật tốt, họ có thể hỗ trợ khách hàng cũng như sữa chữa, xử lý sự cố nếu trường hợp thang máy xảy ra sự số trong quá trình sử dụng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cũng như có thể lựa chọn được sản phẩm thang máy tự chế phù hợp với nhu cầu sử dụng mà bạn đang tìm kiếm!

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call