Phép lịch sự của người đi thang máy công cộng

Thang máy là phương tiện giao thông của mỗi tòa nhà, hiện nay nó không còn là thiết bị xa lạ với người dân nữa, thang máy có mặt ở khắp mọi nơi từ chung cư, tòa nhà văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà nghỉ, bệnh viện, nhà tư nhân… ở mỗi chiếc thang máy đều có những hướng dẫn cụ thể giúp người sử dụng dễ dàng biết cách sử dụng, nhất là với những người lần đầu sử dụng thang máy.

thang máy công cộng
thang máy công cộng

Tuy nhiên ở tất cả những chiếc thang máy lại không có một quy tắc cụ thể nào cho việc người sử dụng nên dữ phép lịch sự khi đi thang máy.

Để trở thành một người lịch sự khi sử dụng thang máy thì mọi người nên nắm được những quy tắc như:

Không nói chuyện: thang máy vốn là không gia nhỏ hẹp, tối và rất bí bách. Vì vậy nếu người sử dụng thang máy cứ nói cười ồn ào sẽ gây bức xúc cho những người xung quanh.

Nên dữ cửa cho người vào sau: những người đứng gần bảng điều khiển trong cabin nên chú ý ấn nút dữ cửa để những người vào ra sau tránh bị cửa sập vào người. và tất nhiên những người được người khác dữ cửa cho cũng nên cảm ơn sau khi đã vào hoặc ra khỏi thang.

Không thể hiện tình cảm thái quá nơi thang máy: nhiều người, nhất là giới trẻ cứ vô tư thể hiện tình cảm khi sử dụng thang máy chung với người khác. Điều đấy khiến cho người khác cảm thấy ngượng và khó xử thậm chí là bực mình về hành động thái quá đó. vì vậy người sử dụng nên chú ý cách thể hiện tình cảm của mình nơi công cộng để tránh gây ảnh hưởng và bức xúc cho  người khác.

Chặn cửa thang quá lâu: đây là thói quen của rất nhiều người, họ có chặn cửa thang 1 lúc lâu để chờ người thân của họ, thậm chí có lúc thang còn rú lên do bị dữ quá lâu. Hành động này không chỉ gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn gây phiền phức cho người khác và ảnh hưởng tới chất lượng của thang máy.

Tự nhiên thái quá: nhiều người không hiểu là họ quá tự nhiên hoặc vô ý thức, họ sẵn sàng ngoái mũi bắn linh tinh hoặc nặn mụn khi đang sử dụng thang chung với nhiều người khác.

thang máy công cộng
Xếp hàng đi thang máy công cộng

Để trẻ nhỏ tự tiện nghịch ngợm trong thang máy: trường hợp này thường xảy ra ở các khu chung cư, nhiều nhà còn cho trẻ vào thang máy để dỗ trẻ ăn, cuối cùng để trẻ nghịch ấn nút linh tinh, ăn nhè rơi bẩn ra thang máy, thậm chí còn tè ra sàn cabin khiến những người đi cùng rất khó chịu.

Nhìn chung không chỉ riêng thang máy mà còn những nơi công cộng khác cũng vậy ý thức tập thể của mọi người rất quan trọng, nó sẽ góp phần tạo nên một xã hội văn minh, lịch sự.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call