Cấu Tạo Rail Thang máy

Để đảm bảo việc vận hành thang máy an toàn, bạn nên quan tâm tới linh, thiết bị, kỹ thuật lắp đặt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Rail thang máy hay còn gọi là Rail dẫn hướng.

Rail thang máy (ray thang máy) là gì?

Thông thường trong thang máy, Rail thường được sử dụng cho cabin thang máyđối trọng thang máy. Mục đích là để dẫn hướng, kết hợp với phanh trong thang.

Ray được lắp lắp đặt dọc theo giếng thang có nhiệm vụ dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo hố thang, đảm bảo cho đối trọng và cabin không bị dịch chuyển theo phương ngang bằng cách giữ chúng luôn nằm ở vị trí thiết kế ban đầu trong hố thang máy.

Rail dẫn hướng cho cabin
Rail dẫn hướng cho cabin

(Đối trọng là bộ phận để cân bằng thang. Như dòng dọc. Đối trọng có các đặc điểm như một đầu của dòng dọc khi kéo lên và xuống làm giảm phần lớn lực tác động lên động cơ thang máy)

Rail thang máy gia đình
Hình ảnh: Ray thang máy gia đình

Việc thang máy gia đình của bạn có hoạt động hiệu quả và êm ái không cũng chịu tác động nhiều của hệ thống rail thang máy và kỹ thuật lắp đặt.

Khi thang máy hoạt động hiệu quả và chất lượng về độ êm ái khi hoạt động chịu tác động rất nhiều của hệ thống rail và kỹ thuật lắp đặt rail cho thang máy của người thợ thi công.

Phụ thuộc vào đối trọng, nên mỗi loại thang máy sẽ sử dụng loại rail khác nhau

  • Tải trọng cabin khoảng 300kg – 650kg dùng loại ray T78.
  • Tải trọng cabin thang máy gia đình >700kg dùng loại ray T89.
  • Tải trọng lớn hơn công ty thang máy Gia Định sẽ thiết kế riêng rail dẫn hướng phù hợp nhất.

Trong trường hợp cabin đi xuống với tốc độ quá giới hạn hoặc đứt cáp thì rail dẫn hướng có chức năng bảo vệ giúp cabin hãm sự cố này lại.

Cấu tạo và chất liệu ray thang máy

Loại rail thường được làm bằng thép chịu lực dạng góc hoặc dạng chữ T. Về mặt chịu lực, độ cong vênh được thiết kế ổn định.

rail thang may gia dinh
Rail thang may cho gia dinh

Điểm mạnh nhất của loại ray này là được đúc bằng thép. Hệ thống thép đúc tạo sự chắc chắn tuyệt đối khi thang máy hoạt động.

Các công trình thang máy người ta thường thiết kế rail dẫn hướng định vị bởi hệ thống khung dầm. Hệ lanh tô giữa tầng cho thang máy.

Ray thang máy
Ảnh thực tế rail thang máy tại công trình
Ảnh thực tế rail (ray) thang máy tại công trình

Khi xây dựng thang máy người ta xây hố thang theo các thiết kế tiêu chuẩn. Người ta khẳng định rằng vị trí bắt rail cho thang máy có khoảng cách tối đa là 2m một điểm bắt.

Rail được lắp từ đầu đến cuối từ hố pít lên sàn phòng máy cho thang máy. Là đường dẫn của cabin thang máy tốt nhất.

Thiết bị được lựa chọn khi sử dụng phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn, lắp đặt thang máy. Nếu cần thêm hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với Thang Máy Gia Định để được tư vấn về rail thang máy miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

2 bình luận về “Cấu Tạo Rail Thang máy”

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call