Thắng cơ thang máy là gì? Hoạt động như thế nào?

Thắng thang máy là thiết bị an toàn phổ biến của thang máy, trong đó có 02 loại thắng là thắng cơ thang máy và thắng điện. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ phận thắng cơ trong thang máy với những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Một chiếc thang máy chúng ta muốn được đưa vào sử dụng cho nó hoạt động thì yếu tố an toàn của nó đương nhiên phải được đưa lên hàng đầu, bởi chỉ khi đảm bảo độ an toàn tuyệt đối thì tâm lý sử dụng thang máy của mọi người sẽ cao hơn, tránh được các tình huống, sự cố không hay xảy ra.

Thắng điện thang máy
Thắng điện thang máy

Trong tương lai không xa thì thang máy sẽ là loại thiết bị không thể thiếu khi các nhà cao tầng ngày càng mọc lên nhiều hơn, tiện ích trong việc sử dụng cho việc đi lại giữa các tầng.

Mặc dù được rất nhiều người lắp đặt sử dụng thang máy, nhưng hầu hết họ vẫn không hiểu hết về nguyên lý hoạt động, cấu tạo thang máy, tác dụng cũng như sự an toàn của thang máy.

Thắng cơ thang máy là gì?

Bộ thắng cơ trong thang máy hay còn gọi là bộ hạn chế tốc độ thang máy hay bộ giảm gốc thang máy là bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy đảm bảo tính an toàn cho quá trình vận hành, hoạt động của thang máy, đồng thời nó giúp cho thang máy hạn chế tối đa những tình huống, sự cố không hay có thể xảy ra.

Tìm hiểu về thắng cơ thang máy

Với chiếc thang máy thiết kế bộ phận thắng cơ chất lượng và đảm bảo sẽ mang lại cho người sử dụng sự an tâm tuyệt đối khi thang máy hoạt động, khi sử dụng thang máy.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần hiểu thắng điện thang máy hay phanh điện thang máy là gì để phân biệt với loại thắng cơ: Thắng điện là thiết bị được gắn trên các động cơ của thang máy, nó là một cần gạt, cần gạt này chính là phanh điện tử.

Tác dụng của thắng cơ thang máy

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của thắng cơ trong thang máy là gì, để hiểu về tác dụng to lớn của nó đối với sự an toàn khi sử dụng thang máy.

Một thiết bị thang máy trong các tòa nhà được trang bị có thắng cơ nhằm đảm bảo cho thiết bị luôn có thể hoạt động an toàn, trong một định mức cho phép.

Thắng cơ là một bộ phận không thể thiếu của thang máy. Tác dụng chính của bộ phận này là kẹp chặt cabin thang máy vào dây dẫn, giúp cho cabin hoạt động trong tốc độ cho phép.

Cũng giống như bộ phận thắng ở các máy móc khác, bộ phận này cũng khiến cho thang máy hoạt động và dừng lại ổn định, trong mức an toàn cho phép.

Các bộ phận kéo, đẩy, thắng cơ đối ngược nhau nhưng nó lại vô cùng quan trọng để giúp cho thang máy hoạt động với tốc độ cho phép, ổn định.

Chính vì nhờ có bộ phận thắng cơ mà thang máy khi được đưa vào sử dụng sẽ có được độ an toàn cao hơn, sẽ hạn chế được tình trạng vượt tốc để có thể xảy ra gây tình huống, sự cố nguy hiểm không mong muốn cho người sử dụng.

Cấu tạo của thắng cơ thang máy

Chúng ta cùng nhau mổ xẻ để phân tích cấu tạo của thắng cơ trong thang máy, nó có cấu tạo như sau:

Bộ phận hệ thống hãm phanh của thắng cơ được xây dựng xung quanh đãi phanh có hình bánh xe và có các đường rãnh, nó được đặt ở phía trên cùng của giếng thang.

Thắng cơ thang máy
Thắng cơ thang máy

Bộ phận cáp Governor được quấn vòng quanh các rãnh của đĩa phanh và một dòng xuống phía dưới cùng của giếng thang tạo thành một ròng rọc cân.

Bộ phận cáp phanh cũng được gắn vào cabin của thang máy, do đó nó cũng sẽ di chuyển theo khi cabin thang máy di chuyển lên xuống và quay đồng tốc với cabin thang máy, kèm theo bộ đếm xung luôn kiểm soát tốc độ cabin hoạt động đúng định mức.

Nguyên lý hoạt động của thắng cơ trong thang máy

Bộ phận thắng cơ của thang máy luôn luôn hoạt động, nó sẽ quay đồng tốc độ với cabin của thang máy.

Ngoài ra, còn có bộ đếm xung hoạt động để kiểm soát tốt tốc độ của cabin thang máy đảm bảo cho thang máy luôn luôn hoạt động đúng định mức, tiêu chuẩn.

Khi gặp một sự cố hay tình huống nào đó trong quá trình hoạt động, cabin thang máy di chuyển quá tốc độ định mức cho phép thì thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu phản hồi về việc mất an toàn của thang máy về bộ điều khiển thang máy.

Tín hiệu sau khi ghi nhận được thì bộ điều khiển thực hiện ngắt điện khỏi máy kéo, sau đó hệ thống phanh điện từ sẽ đóng đồng thời quả phanh ly tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ tác động khiến hệ thống phanh an toàn ở khung cabin hoạt động và ép chặt cabin vào hệ thống ray dẫn hướng.

Quy trình này được thực hiện chuẩn xác, đủ các bước để có thể kiểm soát tốc độ của thang máy một cách hiệu quả. Hệ thống thắng cơ an toàn chỉ làm việc khi có sự cố mất an toàn do cabin thang máy vượt quá tốc độ cho phép. Nếu không thì nó sẽ không làm việc.

Như vậy, tác dụng của thắng cơ trong thang máy, nó giúp chúng ta an toàn hơn, yên tâm hơn khi thường xuyên sử dụng thang máy hằng ngày. Nếu các bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy thì hãy chú ý đến bộ phận thắng cơ thang máy để đảm bảo an toàn cho mình và người thân nhé.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích của bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về bộ phận thắng cơ trong thang máy, tác dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thắng cơ thang máy và có sự lựa chọn đúng đắn khi lắp đặt thang máy cho gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call