Thị trường thang máy tại Việt Nam hiện nay

Thị trường ngày càng mở cửa
Việt Nam hiện đang là một quốc gia nằm trong nhóm đang phát triển và dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới. Với việc gia nhập WTO nước ta đã có những chính sách về đất đai, thuế, phí…. nhằm mở cửa thị trường kinh tế nói chung và thị trường thang máy nói riêng. Tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để các quốc gia trên thế giới vào đầu tư và phát triển.

thị trường thang máy
thị trường thang máy việt nam

Tuy nhiên, việc mở cửa tự do như thế bao giờ cũng có hai mặt của nó. Việc các công ty nước ngoài có điều kiện thuận lợi hơn để đầu tư vào Việt Nam cộng với nguồn lực tài chính dồi dào, mạnh mẽ và thương hiệu sẽ là một lợi thế lớn trong việc cạnh tranh với các công ty trong nước.

Điều này buộc các nhà sản xuất trong nước phải tìm cách để tăng chất lượng sản phẩm mình tạo ra, cải tiến kỹ thuật và đảm bảo sự an toàn tối đa cho những chiếc thang máy, nếu không họ sẽ dần bị đào thải ra thị trường.

Sự xâm nhập của hàng ngoại vào thị trường Việt Nam

Theo tốc độ phát triển và đô thị hóa tại nước ta hiện nay thì những tòa cao ốc, những trung tâm thương mại mọc ra ngày càng nhiều. Người dân đổ ra các thành phố lớn để tìm kiếm công việc tốt hơn cũng lớn hơn. Điều này sẽ tạo áp lực dân số lớn đối với các thành phố lớn về vấn đề môi trường, giao thông và đặc biệt là nhà ở. Vì thế số lượng chung cư cao tầng cũng tăng theo. Mà dĩ nhiên điều không thể thiếu được ở chính những căn nhà này chính là những chiếc thang máy, để dân cư có thể di chuyển lên cao.

Thị trường thang máy Việt Nam hiện nay vẫn đang rất tiềm năng. Tuy nhiên số lượng các công ty thang máy có tên tuổi, hoạt động uy tín thì còn khá ít, chỉ khoảng trên dưới 10 công ty 1 ít, trong đó công ty Việt Nam chỉ vào khoảng 4 công ty. Và dĩ nhiên, nắm bắt được miếng mánh thị trường lớn như thế thì những nhà đầu tư nước ngoài không thể bỏ qua.

Thang máy ngoại vẫn thường chiếm được ưu thế hơn

Các thương hiệu thang máy nước ngoài như Mitsubishi, Nippon… vẫn chiếm thị phần nhiều.
Với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, thương hiệu uy tín đã tồn tại rất nhiều năm và được ưa chuộng trên thị trường quốc tế các công ty nước ngoài dường như chiếm được ưu thế lớn hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp trong nước. Vì thế những công ty thang máy mini Việt Nam nhỏ, lẻ, yếu kèm sẽ bị đào thải rất nhanh trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này.

Chúng ta vẫn biết rằng người Việt rất sính ngoại đã tự đẩy những công ty trong nước rơi vào đường cùng. Phần lớn mọi người đều tin rằng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc thì sẽ an toàn, và đảm bảo chất lượng hơn.

thị trường thang máy
thị trường thang máy gia đình

Thương hiệu đi liền với giá cả

Thương hiệu càng lớn thì niềm tin mà họ mang lại cho người tiêu dùng càng cao. Và lẽ di nhiên giá cả đi liền với thương hiệu sẽ tăng theo. Người dùng sẽ phải bỏ ra một khoảng tiền vô hình cho chính hai chữ thương hiệu này.
Vì vậy những công ty trong nước muốn cạnh tranh được trên thị trường này thì cần nhất chính là sự đảm bảo. Vì với mức giá chỉ bằng khoảng 50-70% thang ngoại thì người tiêu dùng sẽ đắn đo rất nhiều với câu hỏi là sao giá cả lại chênh nhau nhiều đến vậy.

Cần kiểm soát tốt hàng trong nước

Hiện nay các công ty thang máy mini trong nước thường chỉ có công việc đi bán còn việc sản xuất thì giao cho bên khác vì thế việc đảm bảo chất lượng an toàn và sử dụng dài lâu cho người tiêu dùng là khó đảm bảo.
Nhiều công ty Việt Nam hiện đa phần nhập nguyên liệu từ nước ngoài như cabin, hộp số… còn lại sản xuất trong nước để phù hợp hơn với nhiệt độ, khí hậu cũng như kết cấu của từng công trình hơn.

Đa phần những nhà cung cấp thang máy trong nước hiện nay chỉ cung cấp cho các công trình vừa và nhỏ như các căn hộ, các nhà nghỉ… chứ rất khó chen chân vào các tòa nhà cao tầng. Đối với những dự án này chủ đầu tư vẫn thường yêu cầu thang máy nhập khẩu nguyên chiếc hơn.

Dù đã có những thành quả không nhỏ trong việc chiếm lấy thị trường trong nước với lợi thế về giá cả, tuy nhiên những nhà kinh doanh vẫn luôn phải lo lắng và tìm cách để nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể trụ vững.
Cạnh tranh càng khốc liệt thì chất lượng mang đến của những công trình này sẽ càng được nâng cao. Những người tiêu dùng sẽ yên tâm để sử dụng thang máy.

Tags:

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call