Tiếng ồn, tiếng kêu thang máy – 9 Nguyên nhân và các khắc phục triệt để

Tình trạng tiếng ồn thang máy xuất hiện khá thường xuyên ở các chung cư, gia đình có lắp thang máy. Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra tiếng ồn nhưng để giải quyết triệt để thì đều cần đến thợ kỹ thuật kiểm tra và khắc phục.

Bạn thử tưởng tượng nếu mình đi trong một chiếc thang máy cứ phát tiếng két két thì cảm giác bạn sẽ như thế nào? Rất là rung đúng không? Trong đầu sẽ có suy nghĩ không biết nó có rơi không? Cầu mong cho mau tới để đi ra cho chắc.

Tiếng ồn trong thang máy
Tiếng ồn thang máy là một trong những ác mộng thường ngày mà nhiều người gặp phải

9 Nguyên nhân gây ra tiếng ồn thang máy – Tiếng kêu trong thang máy phát ra từ đâu

Chúng ta cần tìm ra nguyên nhân thì mới có thể đưa ra phương án xử lý chính xác được, có thể do 1 nguyên nhân hoặc có thể có từ 2 hay 3 nguyên nhân diễn ra cùng một lúc.

Chính vì vậy, việc xử lý các nguyên nhân một cách triệt để mới có thể giúp thang máy hoạt động trong thời gian dài mà sự cố tiếng ồn không quay lại.

tieng on thang may 01

Sau đây là các nguyên nhân hay gặp phải:

  • Nguyên nhân do quạt thông gió
  • Xuất phát từ phòng máy
  • Phát ra từ cabin thang máy
  • Do rail dẫn hướng
  • Tiếng kêu phát ra do lỗi phanh
  • Do lỗi xích bù
  • Do rơ le và khởi động từ
  • Kêu do trục vít không được bôi trơn đầy đủ
  • Kêu do bơm thủy lực hỏng

Đội ngũ kỹ sư cần phải tìm hiểu từng vị trí để biết chính xác tiếng ồn phát ra từ đâu.

Do quạt thông gió

Tiếng ồn thang máy: Nguyên nhân và cách khắc phục
Tiếng ồn phát ra từ quạt thông gió trong cabin thang máy

Nguyên nhân do quạt thông gió thì rất dễ phát hiện, chỉ cần kê tai vào cabin là có thể nghe thấy.

Nguyên nhân là sau khi lắp đặt, thang máy vận hành một thời gian nhưng chưa bảo trì bảo dưỡng dẫn đến khô dầu, bạc đạn bị hư hỏng thì quạt sẽ phát ra tiếng kêu khó chịu.

Xử lý tiếng ồn từ quạt thông gió

Kỹ sư tiếng hành kiểm tra bộ phận quạt thông gió, có hư hỏng gì thì thay.

Vệ sinh và tra dầu cho quạt thông gió.

Chắc chắn tiếng ồn sẽ được xử lý.

Xuất phát từ phòng máy

Khu vực phòng máy chứa máy kéo thang máy, quạt làm mát, nên khi thang máy vận hành thì phòng máy rất ồn, nếu không làm công tác chống ồn tốt, tiếng ồn có thể vọng xuống cabin nghe rất chói tai.

Xử lý tiếng ồn từ phòng máy

Tiếng ồn từ phòng máy xử lý bằng cách chặn và điều hướng tiếng ồn đi lên trên bằng cách làm các lỗ phát tiếng ồn lên trên.

Phát ra từ bên trong cabin thang máy

Nguyên nhân này chủ yếu xảy ra do khâu thi công không được kỹ, sau khi hoàn thành thì việc kiểm tra và kiểm định qua loa, dẫn đến trạng này xảy ra.

Để tìm ra nguyên nhân, bắt buộc kỹ sư phải tìm từng chi tiết nhỏ nhất, kiểm tra xem có vi trí nào hở hay ốc vít xiết không chặt.

Xử lý tiếng ồn trong cabin

Thông thường là do hở ốc hay có các mối hàn nào đó dư.

Xử lý bằng cách xiết ốc, và mài mối hàn hoặc hàn thêm sau đó mài nhắn là được.

Do rail dẫn hướng

Nguyên nhân do rail dẫn hướng cũng có nhiều khả năng xảy ra, do thời gian hoạt động lâu nhưng không bảo dưỡng, bụi bám bẩn dày, hoặc có vật cản nhỏ nào đó chắn dẫn đến tiếng kêu.

Xử lý tiếng ồn do rail dẫn hướng

Tiếng hành vệ sinh rail dẫn hướng, nếu có vật cản thì loại bỏ ngay, thì tiếng ồn sẽ mất.

Thang máy kêu do lỗi phanh

Một số dòng thang máy có cấu tạo cuộn phanh được bố trí ôm vào tang của động cơ và lực đẩy của lò xo rất mạnh khi đóng vào. Hơn nữa, sau thời gian sử dụng, do xê dịch, do ma sát mài mòn, khe hở của má phanh và động cơ lớn hơn định mức cho phép, nên khi đóng phanh, má phanh vỗ mạnh vào tang của động cơ tạo ra tiếng kêu to.

Thang máy kêu do lỗi xích bù

tieng on thang may 02
Xích bù tải cũng là một nguyên nhân gây ra tiếng ồn thang máy

Thang máy kêu có thể là do xích bù bị xoắn, hoặc do xích trùng chạm vào thanh chặn xích hoặc do các mắt xích chạm với nhau trong quá trình thang chạy.

Thang kêu do rơ le và khởi động từ

Khi thang khởi động và dừng tầng các rơ le và khởi động từ (contactor) sẽ đóng hút tiếp điểm tạo nên tiếng kêu. Ở một số dòng thang nội, khởi động từ không được bọc tiêu âm nên tiếng kêu thường sẽ to hơn.

Kêu do trục vít không được bôi trơn đầy đủ

Thang máy trục vít hoạt động dựa trên nguyên tắc ăn khớp giữa trục vít và đai ốc vít. Trục vít được đặt dọc theo thang và ngay phía sau bảng điều khiển trong cabin. Hầu hết các thang trục vít không có vách cabin, vì vậy người sử dụng sẽ nghe thấy tiếng ồn trực tiếp từ hoạt động của trục vít. Tuy nhiên, đây là hoạt động bình thường của thang. Nếu thang máy phát ra tiếng kêu to bất thường thì có thể là do trục vít không được bôi trơn dầu đầy đủ.

Thang kêu do bơm thủy lực hỏng

Thang máy thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng lực dầu đẩy piston trong xylanh lên xuống, kéo cabin thang máy lên xuống theo. Khi máy bơm hoạt động, đẩy dầu vào xylanh, tạo ra tiếng ồn. Tiếng ồn thường thấy rõ hơn khi thang hoạt động theo chiều đẩy của pit-tong. Khi thang máy thủy lực phát ra tiếng kêu to bất thường, thì có thể do máy bơm đã bị trục trặc.

Giải pháp: Kiểm tra hoạt động của máy bơm.

4/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call