Tìm hiểu biến tần thang máy là gì? Bộ điều khiển tốc độ thang máy

Phần lớn các gia đình, công ty, xí nghiệp hay các nhà đầu tư thang máy tại nước ta đều hướng tới việc sử dụng năng lượng một cách tối ưu và tiết kiệm nhất. Chính vì thế, các thiết bị hiện đại sử dụng cho thang máy ngày càng nâng cao góp phần hạn chế những tổn thất lớn nhất cho nhà đầu tư. Một trong những bộ phận góp phần quan trọng vào quá trình vận hành của thang máy đó chính là biến tần.

Tuy nhiên, nhiều người không để ý đến bộ biến tần thang máy là gì, công dụng của nó như thế nào khi thang máy hoạt động? Nội dung hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ các vấn đề này cho bạn đọc tham khảo nhé!

Button tầng thang máy sao không lựa chọn theo ý muốn?

Biến tần thang máy là gì? Tại sao lại là thiết bị quan trọng trong bộ điều khiển thang máy.

Biến tần thang máy
Biến tần giúp điều khiển các tần số dòng điện khi đặt lên cuộn dây trong động cơ

Biến tần ( Điềuk hiểu động lực) là phần không thể thiếu cùng điều khiển tín hiệu nằm trong bộ điều khiển thang máy

 • Biến tần chính là thiết bị giúp thay đổi các tần số dòng điện khi đặt lên cuộn dây nằm ở bên trong động cơ của thang máy và thông qua đó thiết bị sẽ điều khiển tốc độ của động cơ trong thang máy một cách hiệu quả nhất mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí biến tần.
 • Đảm bảo an toàn về tốc độ tránh các sự cố như: Cabin dừng sai tầng, lệch tầng, dừng đột ngột.
 • Cấu tạo của biến tầng bao gồm: Bộ phận điều khiển, mạch một chiều trung gian, Mạch nghịch lưa và mạch chỉnh lưu.
 • Hãng cung cấp: Biến tần thang máy Fujibiến tần thang máy Mitsubishi

Bộ biến tần thang máy được chia làm 2 loại: Biến tần cửa và biến tần chính của thang máy.

Biến tần cửa thang máy.

Biến tần cửa panasonic thang máy
Biến tần cửa panasonic thang máy

Biến tần cửa thang máy là bộ phận không thể thiếu trong lắp đặt cửa thang máy. Biến tần cửa thang máy được cài đặt thông số điều chỉnh cửa đóng mở nhanh hay chậm, êm hay không êm. Do vậy việc cài đặt biến tần cho thang máy rất quan trọng. Cần được thợ có kinh nghiệm lắp đặt hiểu chỉnh.

Biến tần cửa thang máy sửa dụng chính hãng từ Panasonic, Fuji.

Biến tần chính thang máy

Biến tần chính được lắp đặt trên tủ điện thang máy. Tích hợp dùng hệ điều khiển tín hiệu, hiệu chỉnh các thông số sau khi nhận lệnh từ người dùng và điều phối động cơ hoạt động.

Biến tần thang máy thường dùng là loại biến tần nhập khẩu từ Nhật Bản hoặc loại Bo vi sử lý tích hợp biến tần cùng hệ điều khiển tí hiệu.

Biến tần chính thang máy quyết định tốc độ hoạt động của cabin, quyết định chất lượng, độ êm ái của thang máy.

Công dụng của biến tần đối với thang máy

 • Như đã nói qua ở trên, biến tần được tích hợp ở nhiều bộ điều khiển khác nhau sao cho đáp ứng được các phụ tải khác nhau. Một trong số đó chính là ứng dụng biến tần được tích hợp trong hệ thống cung cấp nguồn điện liên tục (bộ lưu điện).
 • Đây là một trong những thiết bị được dùng để cấp điện tạm thời nhằm duy trì hoạt động của thang máy mỗi khi gặp sự cố như: tăng giảm điện áp, mất điện, tần số vượt giới hạn… trong khoảng thời gian nhất định với công suất giới hạn theo khả năng của UPS.

Bộ biến tần thang máy hoạt động như thế nào?

Biến tần thang máy Fuji
Biến tần thang máy Fuji dành cho gia đình
 • Thang máy thường sử dụng động cơ đồng bộ 3 pha nên muốn dùng máy biến tần thang máy để điều khiển được tốc độ của động cơ dừng lại đúng tầng theo nhu cầu của người dùng.
 • Dùng biến tần thang máy tiết kiệm điện năng tối ưu nhất bởi hiệu suất chuyển đổi của các bộ biến tần vô cùng cao nhờ sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Do đó, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng với năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.
 • Ngoài ra, biến tần thang máy còn sử dụng bộ biến tần bán dẫn linh hoạt giống như dạng động cơ với tính năng điều khiển thông qua mạng. Nói dễ hiểu, có thể thiết lập 16 cấp độ khống chế dòng điện động cơ. Từ đó giúp quá trình hoạt động một cách êm ái, nhẹ nhàng, giảm tối đa chi phí lắp đặt cũng như bảo dưỡng thang máy, tiết kiệm không gian lắp đặt, tiết kiệm năng lượng,…
 • Tất cả các nỗi lo về việc khống chế năng lượng quá trình chuyển động bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nhờ chế độ bảo vệ quá dòng, quá nhiệt, quá tải, quá áp, lỗi mất pha, lệch pha,…

Giá biến tần thang máy khoảng bao nhiêu?

Giá biến tần thang máy phụ thuộc vào loại biến tần bạn đang cần sử dụng:

Nếu là biến tần cửa thì giá từ 4 đến 6 triệu. Biến tần chính thang máy có giá từ 15 đến 25 triệu.

Trên thực tế các công ty thang máy sẽ không tính riêng giá biến tần mà gộp cùng vào thang máy. Chỉ khi thay thế khi sửa chữa mới tác ra để báo giá riêng.

Chú ý khi dùng biến tần thang máy

 • Nên lắp đặt biến tần thang máy ở những vị trí đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm.
 • Đặt biến tần thang máy ở không gian rộng lớn, thông gió tốt, nơi khô ráo, không bụi bẩn, không chất mòn, khí gas,… đặc biệt không để ngoài trời.
 • Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn để bộ biến tần được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Các chuyên gia tại thang máy Gia Định hoàn toàn có thể giúp bạn lắp đặt biến tần thang máy kèm theo thang máy một cách tốt nhất. Hãy nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia để quá trình sử dụng đạt hiệu quả tối ưu nhất. Ngoài ra, mọi thắc mắc liên quan đến cầu thang máy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên viên giải đáp tận tình nhất.

Bài đăng: Bọc vỏ khung thép thang máy

1.5/5 - (8 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call