Xây dựng hố thang máy bằng khung thép hay khung bê tông

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình? Bạn đang băn khoăn không biết Hố thang máy hay dựng bằng khung thép hay cột bê tông? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ thắc mắc của mình nhé.

Hố thang máy là phần quan trọng không thể thiếu trong thông công lắp đặt thang máy. Nó đóng vai trong trong chất lượng hoạt động của chiếc thang máy sau này. Đó là phần giếng thang tính từ phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất lên đến đỉnh trên dùng phòng máy ( Thường là điểm cao nhất của công trình).

Công trình lắp đặt thang máy kính ngoài trời
Công trình lắp đặt thang máy kính ngoài trời

Bao gồm: Hố pít thang máy dưới cùng, không gian từng tầng, OH thang máy và phòng máy trên cùng. Khi lắp đặt thang máy, chủ đầu tư phải đặc biệt quan tâm chú trọng tới Hố thang máy vì đây là phần rất quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Xây dựng hố thang máy bằng 2 phương án khác nhau

Trong quá trình xây dựng hố thang máy dựa vào hiện trạng về kết cấu ngôi nhà cũng như kết cấu thang máy mà bạn có thể chọn các phương án thi công khác nhau. Hiện tại có 2 phương án thi công hố thang máy:

 1. Xây dựng hố thang máy bằng khung thép
 2. Xây dựng hố thang máy bằng khung bê tông kết hợp tường gạch

Khi nào thì xây hố thang máy nên làm bằng hố thép?

Lắp thang máy bằng khung thép thường sử dụng đối với các công trình cải tạo hoặc công trình lắp thang máy giữa cầu thang bộ.

Hố thang máy khung thép
Hố thang máy khung thép

Khi lắp đặt thang máy cho những ngôi nhà cũ, khách sạn, bệnh viện…được cải tạo, chủ đầu tư nên lắp đặt Khung hố thép. Vì các lý do sau:

 • Kết cấu khung hố thép  tương đối gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích như khung bê tông.
 • Khung hố thép lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng
 • Bao quanh hố thép, chủ đầu tư có thể ốp thêm các vật liệu nhẹ như: kính, nhôm…để làm giảm tải trọng cho thang máy.
 • Đây sẽ là một liên kết tăng thêm độ cứng vững cho tòa nhà khi mà các trụ sắt chính liên kết với tầng sàn và kiềng vô cùng chắc chắn.

Tuy nhiên khung hố thép cũng không tránh khỏi các nhược điểm sau:

Mặc dù việc lắp đặt khá nhanh chóng, dễ dàng nhưng để lắp đặt được khung hố thép cần có  một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp phụ trách. Và điều này cũng làm cho việc lắp đặt khung hố thép tốn nhiều chi phí hơn so với khung hố bê tông.

Ốp mặt tiền thang máy với kết cấu hố thang là khung thép

Ốp mặt tiền thang máy là bước được thực hiện sau khi hoàn thiện lắp điện cho thang máy. Được thực hiện bằng đội ốp lát. Đây là bước cuối cùng trong công đoạn xây dựng hố thang mà bên thợ xây cần quân tâm. Phần việc còn lại do bên thang máy đảm nhận.

Trường hợp hố thang máy được dựng bằng kết cấu thép thì mặt tiền thang máy sẽ được bố trí theo các cách sau:

 • Thứ nhất: Mặt tiền thang máy được ốp bằng inox, kết hợp cùng inox cửa thang máy.
 • Thứ 2: Mặt tiền thang máy ốp bằng kính
 • Thứ 3: Mặt tiền thang máy ốp bằng aluminium
 • Thứ 4: Mặt tiền thang máy ốp bằng thạch cao

Khi nào thì xây dựng hố thang máy nên làm bằng bê tông?

Hố thang máy khung bê tông
Hố thang máy khung bê tông

Hiện nay, việc thiết kế hố thang máy bằng bê tông được đánh giá tốt hơn cả, vì Hố thang được đổ bằng bê tông tạo được sức chịu đựng và chắc chắn hơn cho công trình. Hố bê tông được sử dụng hầu hết cho các công trình xây mới, bởi vì tính bền vững của nó, hố thang bê tông có thể sử dụng chắc chắn trong một thời gian dài sử dụng, ngoài ra lực chọn này còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí khá lớn so với sử dụng Hố thép.

Khi lắp đặt, hố thang cần được đảm bảo luôn luôn khô ráo các nhà thiết kế thường bao che quanh hố là một lớp tường gạch dày ít nhất là 200 mm. Đặc biệt, hố thang còn được coi như là khung sống của tòa nhà cao tầng khi được thiết kế toàn bộ bằng bê tông cốt thép

Với hố thang máy kể cả hố thép hay hố bê tông thì khi thiết kế, Chủ đầu tư cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Thang máy vận hành theo phương thẳng đứng một cách gần như tuyệt đối, vì thế khi xây dựng thang máy cần phải đảm bảo hố thang không được quá nghiêng, vặn, móp…điều này sẽ đảm bảo tính an toàn cho thang máy khi vận hành.
 • Nên lựa chọn hố thang máy là hố thang bê tông. Hố thang được đổ bê tông sẽ tạo sự chắc chắn và sức chịu đựng cho công trình, đồng thời tiết kiệm được chi phí xây dựng.
 • Hố thang là bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, đó chính là cột trụ tạo nên sự chắc chắn và an toàn của thang máy, chính vì vậy cần phải vô cùng chú trọng, không được để xảy ra bất cứ thiếu sót gì khi thiết kế, không để có lỗ hổng, không thẳng hay bề mặt hố có vật thể lạ. Vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn  đến hiệu quả và quá trình vận hành của thang máy.

Xử lý mặt tiền thang máy đối với công trình dựng khung bê tông

Khi sử dụng kết cấu thang máy bằng khung bê tông bạn sẽ có 3 phương án ốp mặt tiền thang máy. Do hố thang máy dựng khung bê tông thường được xây bao bằng tường gạch nên vật liệu ốp mặt tiền thường là: Ốp đá cửa thang máy, Ốp gạch cho cửa thang máy hoặc Ốp inox cho cửa thang.

Mỗi loại vật liệu ốp mặt tiền thang máy có chi phí khác nhau. Do vậy bạn có thể tham khảo để chọn loại phù hợp nhất cho gia đình.

Chú ý khi xây dựng hố thang máy dành cho gia đình

Theo đơn vị cung cấp thang máy thì việc trát hố thang máy là việc làm không cần thiết, thậm chí việc trát hố thang máy còn có thể gây ra những bất tiện cho việc xây dựng hố thang như:

+Trát hố thang máy khiến kích thước hố thang bị thu hẹp: khi khách hàng ký hợp đồng mua thang máy thì công ty thang máy sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại hố thang, lên bản vẽ, giám sát xây dựng hố thang.

+ Sau khi hố thang được xây dựng hoàn thành, có nhiều chủ nhà do cẩn thận nên tự ý báo thợ xây trát lại hố thang máy. việc trát lại hố thang máy khiến mỗi bên tạo thêm 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 20mm, như vậy hố thang máy tự nhiên sẽ bị thu hẹp bớt. với những nhà kích thước hố thang bé thì sẽ gây phiền phức lớn. đặc biệt những công trình đã đặt tiền từ trước, cabin đã được sản xuất thì sẽ rất phức tạp, có thể sẽ phải thay đổi lại kích thước cabin.

Tham khảo thêm: Bản vẽ khung thép và bản vẽ khung bê tông hố thang máy

Trát lại hố thang có thể làm mất các vị trí kỹ thuật trong thang.

+ Trát lại hố thang sẽ gây tốn kém chi phí cho chủ nhà: nhiều chủ nhà cho rằng việc trát hố thang nhìn sẽ đẹp hơn so với không trát, tuy nhiên thực tế không phải như vậy, bởi hố thang sau khi được lắp cabin lên thì sẽ không nhìn thấy xung quanh hố thang, vì vậy việc trát lại hố thang sẽ không đáp ứng được mục đích thẩm mỹ, ngược lại sẽ gây tốn kém thêm nhiều chi phí cho chủ nhà.

+ Việc xây dựng hố thang máy không phải đơn giản là xây thẳng từ dưới lên trên. Trong quá trình xây dựng có nhiều các chi tiết kỹ thuật cần trừ  lại ở các điểm trong hố thang. Vì vậy khi trát lại hố thang máy có thể dẫn đến làm lấp mất các vị trí kỹ thuật trong hố thang.

Hố pit thang máy bê tông
Ưu điểm khi xây hố pít thang máy bằng bê tông

Các vị trí kỹ thuật được chuẩn bị lại trong hố thang có vai trò rất quan trọng cho việc lắp đặt thang. Nếu bị trát lấp thì lúc lắp đặt sẽ phải dò tìm, phải khoan đục gây mất thẩm mỹ, bụi bẩn và thậm chí không đạt yêu cầu kỹ thuật, khiến thang máy khi lắp lên không đảm bảo.

Tuy nhiên cũng có một số loại hố thang cần trát lại: loại hố thang cần trát, thậm chí có thể sơn, dùng giấy dán tường..là những hố thang mà sau này sẽ được lắp thang máy bằng kính, thang máy quan sát.

Hiện nay, thang máy ngày càng được sử dụng thông dụng trong các công trình cao tầng, kể cả sử dụng trong gia đình cũng ngày càng phổ biến.

Đến với công ty chúng tôi bên cạnh việc cung cấp và lắp đặt các loại thạng máy gia đình chất lượng tốt, giá thành hợp lý trên phạm vi cả nước thì chúng tôi còn cung cấp thêm dịch vụ dựng khung thép hố thang máy. Nếu Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline: ….. để được tư vấn và báo giá cụ thể.

4.7/5 - (4 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call