Cấu tạo, Tác dụng của GIẢM CHẤN THANG MÁY

Bộ phận giảm chấn thang máy là một phần trong cấu tạo thang máy. Không chỉ có tác dụng giúp thang máy vận hành êm ái, nó còn có tác dụng hỗ trợ việc vận hành an toàn trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Thang Máy Gia Định tìm hiểu về giảm chấn thang máy.

Giảm chấn thang máy là gì?

Là thiết bị được đặt phía dưới hố thang. Trong trường hợp thang máy khi sử dụng gặp sự cố làm thang máy chạy vượt quá tốc độ cho phép.

Giảm chấn thang máy là gì?
Giảm chấn thang máy là gì?

Giảm chấn là hệ thống an toàn cuối cùng để đỡ cabin, giảm bớt tác động trực tiếp tới thang máy.

Đặc điểm của giảm chấn trong thang máy

Có 2 loại giảm chấn thang máy: Cao su và thủy lực.

Giảm chấn cao su

Giảm chấn làm bằng cao su có độ đàn hồi cao hơn, độ bền tốt hơn.

Giảm chấn thang máy bằng cao su
Giảm chấn thang máy bằng cao su

Loại cao su sử dụng trong thang máy có độ đàn hồi tuyệt đối phù hợp với đặc điểm của cabin, giá thành rẻ, rất phù hợp với thang máy gia đình, thang máy biệt thự, nhà nghỉ.

Giảm chấn thủy lực

Cấu tạo đơn giản, bao gồm nhiều bộ phận: Lò xo, dầu giảm chấn, ty, phuộc…. Độ cứng của giảm chấn thủy lực khá cao, khả năng chịu trọng tải lớn, chống ăn mòn và chống gỉ.

Giảm chấn thang máy thủy lực
Giảm chấn thang máy thủy lực

Giảm chấn thủy lực thường được sử dụng cho các loại thang máy có tải trọng lớn, tần suất sử dụng lớn. Loại giảm chấn thủy thực này có giá thành cao.

Tác dụng của giảm chấn trong thang máy

Tác dụng chính là hạn chế và bảo vệ cabin và người bên trong thang máy khi thang máy rơi tự do.

Cấu tạo chính của thang máy là bằng thép, vì vậy khi cabin bị rơi sẽ không còn điểm tựa trợ lực.

Đặc biệt là khi dừng tại mỗi tầng hay hố pít thang máy thì cabin sẽ tác động một lực rất lớn vào đáy hố, lúc này hai sắt thép sẽ va đập với nhau nếu không có thiết bị giảm chấn nó sẽ tạo nên sự rung động và tiếng động rất lớn ảnh hưởng xấu đến người sử dụng và chất lượng thang máy.

Khi cabin va chạm với hố thang máy thì lực va đập là rất lớn, giảm chấn có tác dụng bảo vệ cả 2 phộ bận này, tránh việc cabin và hố thang máy va đập với nhau.

Giảm chấn thường ít được củ thang máy quan tâm, một hệ thống không thể bảo vệ an toàn nếu thiếu sự trọn vẹn.

Quý khách nên tìm hiểu kỹ đơn vị tư vấn, lắp đặt, thiết bị lắp đặt có đúng tiêu chuẩn an toàn thang máy hay không. Nếu quý khách cần hỗ trợ hoặc tư vấn gì thêm, xin vui lòng liên hệ với Gia Định Elevator để được tư vấn miễn phí.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call