Ốp đá cửa thang máy, Ốp gỗ cửa thang máy, gạch ốp thang máy

Việc thi công lắp đặt thang máy khâu ốp đá cửa thang máy là một khâu vô cùng quan trọng trong qua trình hoàn thiện cửa thang máy.

Thang máy ngày nay là thiết bị không thể không có trong các trung tâm thương mại. Các tòa chung cư hay các khách sạn, trung tâm tiệc cưới…

Đặc biệt là trong nhà dân dụng có chiều cao từ 4 tầng trở lên. Thang máy không chỉ đơn thuần là cầu thang đi lại mà còn là thước đo để đánh giá chất lượng của ngôi nhà. Đẳng cấp của chủ đầu tư. Mỗi chiếc thang máy thể hiện sự hài hòa cho công trình.

Nâng cao giá trị thực tế của công trình. Để được như vậy là sự kết hợp hài hòa của thiết kế và xây dựng sao cho công trình toát lên được vẻ sang trọng.

Ốp cửa thang máy bằng những vật liệu gì cho đẹp?

Sau khi lắp đặt thang máy xong. Khách hàng có nhiều lựa chọn để lựa chọn hoàn thiện mặt tiền của thang như: ốp đá granite, ốp gạch men, ốp gỗ, hay đơn giản nhất là không làm gì, chỉ xây chát và sơn như bình thường, cũng có thể cập nhập xu thế mới như việc vẽ hình 3D cho mặt tiền thang máy.

Ốp đá thang máy gia đình
Ốp đá thang máy gia đình

Ốp đá cửa thang máy thường dùng là đá Granite

Quy trình ốp đá cửa thang máy như sau:

Yêu cầu:

 • Đá ốp thang máy phải được chống thấm từ trước khi lắp đặt ốp đá.
 • Khoan lỗ vừa kích thước để bắt bát lên định vị cho đá.
 • Tạo hệ thống rãnh trên viên đá để móc bát vào khi ốp đá
 • Trộn hồ keo gắn kết hệ thống bát vào các rãnh.
 • Sử dụng nêm và húc để gắn đá lên tường.
 • Vệ sinh, kiểm tra lại mạch cho toàn bộ đá đã ốp vào hệ thống mặt tiền.
Ốp đá cửa thang máy
bắt định vị ốp đá cửa thang máy

Ốp đá cửa thang máy bằng bát và hệ râu inox.

Phương pháp này cần kỹ thuật thi công khó hơn, treo tấm đá lớn hở so với tường. Sử dụng hệ thống bát đỡ kết hợp với râu thang máy. Số lượng của bát sẽ tính dựa vào độ lớn của các tảng đá Granite. Dựa vào khối lượng của đá ốp vào cửa thang máy. Khoảng cách từ tường đến đá sẽ là 20mm đến 60mm dựa trên kỹ thuật xây thô của thợ. Hệ râu làm bằng phi 5mm và chốt bát là phi 4 mm. Bắt vững chắc tránh di chuyển lên khi hoàn thành bởi các lự xô từ ngoài và các viên đá tác động lẫn nhau. Lỗ khoan được gắn chốt và chèn bằng Epoxy trước khi ốp đá vào vị trí cửa thang.

Quy trình thi công ốp đá Granite:

Chuẩn bị thi công :

Vật tư cần chuẩn bị bao gồm:

Bát inox: Bát inox 304 hoặc loại 201. Giá thành của mỗi loại là khác nhau. Sử dụng theo hình dạng và kích  thước của thiết kế ban đầu. ( có bản vẽ chi tiết). Râu: Sử dụng loại râu phi 5mm hoặc phi 4 mm. Số lượng và loại râu theo bản thiết kếtrước khi thi công ốp đá cửa thang máy.

Vật dụng thi công ốp đá cửa thang máy, ốp đá Granite thang máy:

 • Thiết bị định vị phương đứng: dây dọi hoặc dùng máy kinh vĩ. Có  thể rọi bằng dây gắn với đầu chì.
 • Thiết bị định vị theo chiều ngang khi ốp cửa thang: Máy thủy bình, lazer hoặc sử dụng loại khác là ống cân thủy.
 • Máy kèm theo thi công: Máy khoan, cắt: Bosh, Hili Thi công dễ dàng và chất lượng tốt. Cùng với đó là búa cao su, nem thước nhôm…
 • Khi thi công ốp đá cửa thang máy
 • Xác định chính xác vị trí của tim trục.
 • Xác định cao độ và thả dây dọi
 • Khoan lỗ bê tông trên vị trí cần định vị của tường sâu khỏng 100m là phù hợp.
 • Sử dụng keo trám và lỗ vừa khoan và siết ốc nở chắc chắn.
 • Định vị bát cho tấm đá Granite.
 • lắp đá vào tường đã định vị
 • Đắp các phần hở và vệ sinh cửa thang.
Ốp đá cửa thang máy
Mặt cắt sau khi hoàn thiện ốp đá

Ốp Fixing gắn trên gạch block khi ốp đá cửa thang máy

Khi ốp đá Granite cho cửa thang máy cần bắt đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 • Do vật liệu là gạch ống có chứa lỗ rỗng nên khi khoan lỗ cần quan tâm đến mạch của gạch. để bắt đúng vào vị trí không chứa lỗ rổng của viên gạch.
 • Kiểm tra rõ độ chịu lực của viên gạch block.
 • Khoan lỗ thật cẩn thận trước khi bắt râu và bát.
 • Vị trí để bắt bê tông phụ thuộc vào phần thô của tường xây dựng cần ốp  đá cửa thang máy.

Ốp cửa thang máy bằng gạch men.

Cũng tương tự ốp đá, gạch men đa dạng về mặt mẫu mã. Tuy nhiên kích thước gạch ốp ở Việt Nam thường được giới hạn dưới 1m2. Chính vì vậy sau khi lắp đặt thang máy, hoàn thiện phần ốp thì bề mặt không được thống nhất bởi các mối nối khe hở xi măng.
Cần lưu ý kỹ rằng sau khi lắp đặt thang máy gia đình xong phần cơ thì cần phải chèn hoặc để lại khoảng trống mới có thể ốp gạch sau đó.

Ốp gỗ cho mặt tiền thang máy.

Đây là hình thức không nhiều người ưa chuộng do giá cả khá cao. Bởi tính về độ lâu dài thì phải sử dụng tới gỗ tự nhiên có khả năng chống nước chống thấm cao, ngoài ra gỗ tự nhiên cũng có vân đẹp hơn gỗ công nghiệp.

Nếu ưa thích ốp gỗ nhưng kinh tế không cho phép thì khách hàng vẫn có thể cân nhắc ốp gỗ công nghiệp do những năm gần đây công nghệ tráng alumina phát triển mạnh làm cho gỗ công nghiệp dần thân thiện với người tiêu dùng hơn.
Tuy nhiên đối với những người mệnh mộc và hỏa thì sử dụng gỗ là rất tốt, mang lại những điều may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Cộng thêm việc lắp đặt thang máy tạo sự lưu thông khí trong gia đình làm ăn những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Trên đây là những khâu quan trọng khi ốp hoàn thiện cửa của thang máy

Tất cả các công tác khi thi công ốp cửa thang máy phải đảm bảo theo yêu cầu bắt buộc của nhà cung cấp. Đảm bảo đúng quy trình để sản phẩm sẽ tốt nhất cho người sử dụng.

Ốp đá thang máy
Ốp đá thang máy công trình Crowne West Hanoi Plaza

Sau đây Thang máy Gia Định xin được giới thiệu mẫu đá tự nhiên cũng như đá Granite nhân tạo có thể sử dụng cho công trình tạo một vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho công trình.

Đây là một trong những công trình ốp đá thang máy tự nhiên kết hợp với khung gỗ tạo vẻ sang trọng và đẳng cấp thể hiện ngay ở sảnh chính của công trình.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call