Sự cố khi thang máy ất điện bạn cần phải làm gì

Sự cố gặp phải khi thang máy mất điện

Là một thiết bị sử dụng điện và còn hơn thế, thang máy tiêu tốn rất nhiều điện năng. Không có điện thì thang không thể hoạt động được và nhiều khi còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng trong trường hợp mất điện đột ngột. Vậy trong những trường hợp như vậy chúng ta cần phải làm gì và xử lý tình huống như thế nào.

Thang máy sẽ như thế nào nếu mất điện

Thang máy mất điện
Gặp sự cố khi thang máy mất điện

Điều đầu tiên chắc chắn là thang sẽ lập tức dừng lại. Nhưng nó không đơn giản như vậy, một khi thang máy dừng hoạt động và nhất là dừng đột ngột khi di chuyển, nó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề ví như việc di chuyển trong tòa nhà cao tầng, bị kẹt thang, cửa cabin không mở được…

Hiện nay trên thị trường thì hầu hết các loại thang máy đều có bộ phận cứu hộ tự động khi gặp trường hợp này. Đó là khi thang máy đột ngột mất điện, thang máy sẽ tự động di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người bước ra. Nhưng đó là những chiếc thang còn mới, đảm bảo an toàn và  hoạt động bình thường.

Còn đối với những chiếc thang máy đã lỗi thời, cũ kỹ hay không được  bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên thì các tình huống xấu hơn rất có thể sẽ xảy ra.

Khi đó thang máy có thể bị kẹt, cửa cabin không mở hay thậm chí có thể rơi tự do. Nó gây ra tâm lý lo sợ, hoang mang cho những người ở bên trong cabin. Với tất cả trường hợp gặp sự cố ở trong thang như thế này thì việc giữ được bĩnh tĩnh cho bản thân cũng như trấn an những người xung quanh là điều hết sức quan trọng.

Phải xử lý cẩn thận khi gặp sự cố thang máy mất điện

Phải bĩnh tĩnh chúng ta mới có thể nghĩ cách để thông báo cho người bên ngoài biết được và ứng cứu kịp thời. Còn nếu không có thể ổn định được tâm lý thì chúng ta có thể làm những điều dại dột sẽ càng gây nguy hiểm hơn cho mình và những người xung quanh.

Nhiều khi còn cản trở công tác cứu hộ của bộ phận kỹ thuật thang máy. Ví như có nhiều người hoảng loạn đến mức đấm mạnh vào cửa thang hay giẫm mạnh lên sàn, điều này làm cho thang máy có thể bị rơi tự do lúc nào không hay.

Nguy hiểm nhất là khi thang máy ở trên cao. hay như một số người còn tự ý cạy cửa thang máy mà không đợi lực lượng chức năng đến ứng cứu. Điều này có thể làm cho cửa thang bị biến dạng khi đó việc mở cửa thang máy có thể khó khăn hơn rất nhiều, làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Thang máy mất điện
Thang máy mất điện

Biện pháp tránh tình trạng mất điện đột ngột

Bạn sẽ không phải có một nỗi sợ hãi nào về việc mất điện đột ngột trong khi sử dụng thang máy nữa nếu như nguồn điện được đảm bảo. Với sự hỗ trợ của các thiết bị như máy phát điện. Với những chiếc máy dự phòng cho thang máy này thì nó sẽ thường xuyên cung cấp kịp thời, đề phòng trường hợp nguồn điện bị mất đột ngột. Nó không thể đảm bảo cho thang hoạt động bình thường nhưng ít nhất nó có thể để cho mọi người không thể bị kẹt lại trong những trường hợp như vậy.

Hiện nay trên thị trường đã có những chiếc máy phát điện chuyên dùng cho thang máy và chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chúng cho những chiếc thang máy gia đình. Tùy vào trọng lượng hay công suốt của thang máy mà lựa chọn những chiếc máy phát phù hợp. Để có thể đảm bảo cho thang máy hoạt động tốt nhất, cũng như đảm bảo được an toàn cho bản thân mỗi chúng ta cũng như những người xung quanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call