Thang máy Trung Quốc là nỗi lo sợ của người dân

Thang máy Trung Quốc đây là một trong những thang máy cũng khá phổ biến tại Việt Nam do giá thành khá rẻ, với các ưu đãi khá lớn về khuyến mại giá. Nhưng một vấn nạn mà dư luận đã phản ánh rõ chính là chất lượng thang máy này rất thấp, thường xuyên gây ra những vụ tai nạn thảm khốc gần đây.

Vì sao mọi người sợ thang máy “Trung Quốc”?

Mọi người có thể sợ thang máy Trung Quốc do các báo cáo về những tai nạn thang máy liên quan đến các sản phẩm của Trung Quốc. Các tai nạn thang máy này có thể do chất lượng sản phẩm không đảm bảo, hoặc do thiết kế và lắp đặt không đúng cách.

Các sự cố thang máy như rơi tự do hoặc mắc kẹt giữa các tầng là những rủi ro nghiêm trọng có thể gây ra chấn thương và thậm chí tử vong cho người sử dụng.

Sợ thang máy
Tai nạn thang máy

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mọi người, các chính quyền và cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng và đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn trong việc sử dụng các sản phẩm thang máy của Trung Quốc.

Ngoài ra, việc tăng cường ý thức an toàn và quy trình kiểm tra định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy

Lý do gây ra tai nạn thang máy?

Thang máy Trung Quốc gây ra tai nạn không chỉ phản ánh đúng chất lượng thang máy hiện nay mà còn nói lên người dùng đang còn thiếu kỹ năng khi dùng thang máy.

Loại thang máy thường gây ra tai nạn hiện nay là thang cuốn, thang máy tải khách. Khi thang máy di chuyển thì cũng chính là đem đến nhiều sự việc khá nguy hại từ phía chủ quan đến khách quan đem đến cho người dùng.

Chất lượng thang máy Trung Quốc thường rất thấp do sản xuất không đồng bộ, hay bị căt bớt phần cấu tạo máy hay phần cabin cho thang máy.

Cũng như quá trình lắp đặt bị cắt xén phần thiết kế an toàn thang máy để giá thành rẻ hơn các thang máy khác.

Tuy nhiên ta cũng nên khách quan và cần phân biệt rõ thang máy Trung Quốc sản xuất và thang máy Nhật Bản sản xuất tại Trung Quốc vì thang máy Nhật Bản sản xuất tại Trung Quốc cũng có chất lượng giống như thang máy sản xuất tại Nhật Bản nên ta không thể đánh đồng tất cả sản xuất tại Trung Quốc đều là hàng kém chất lượng.

thang máy Trung Quốc1
Thang máy Trung Quốc có chất lượng thấp thường xuyên hỏng hóc và phải bảo trì

Lựa chọn thang máy đúng cách

Với thang máy Trung Quốc thì chất lượng cũng như sự an toàn của bạn là rất đáng lo ngại cho nên việc này chỉ còn nhờ bằng cách bạn chọn công ty cung cấp thang máy uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay.

Việc này sẽ đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn đang thi công hay công trình đã đi vào sử dụng. Với thang máy đạt chuẩn thì thang máy phải có giấy tờ đảm bảo xuất sứ rõ ràng, có thời gian bảo hành quy định và giá thành được niêm yết rõ ràng. Thang máy được phân phối bởi những nhà phân phối uy tín nhất.

Tai nạn từ phía thang máy Trung Quốc

thang máy Trung Quốc
Những bất cẩn nhỏ gây ra những vụ tai nạn thương tâm cần lưu ý

Với thang máy hiện nay thì thang máy có nhiều loại như thang máy tải hàng, thang máy tải khách, thang máy bệnh viện, thang cuốn. Trong đó loại gây ra nhiều tai nạn và thường xuyên nhất là thang cuốn còn thứ hai là thang tải khách.

Vì sao lại như vậy ? Ở Trung Quốc các sự việc tai nạn về thang cuốn hiện nay xảy ra càng phổ biến và tính chất của sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn. Với thang cuốn thì các yếu tố gây ra tai nạn chủ yếu bởi ý thức người dùng và sự thiếu hiểu biết của người dùng về thang cuốn. Khi đi thang cuốn người dùng thường có tâm lý chủ quan khi mà chúng ta chưa hề được học bất kỳ kỹ năng nào để sử dụng thang cuốn.

Thang cuốn khi bắt đầu sử dụng thì nên cẩn thận, nhiều người dùng thì chủ quan đi thang máy ăn mặc có các tà váy, dây giầy… không gọn gàng rất dễ bị kẹt vào thang và bị thang cuốn đi gây ra tai nạn. Một số trường hợp khác do không để ý khi bước vào hay bước ra khỏi thang nên bị vấp và ngã cũng rất nguy hiểm. Còn một đối tượng thường xuyên xảy ra tai nạn nhất chính là trẻ con, đối tượng này là trong tuổi tò mò khám phá, khi các bậc phụ huynh đi và trong các trung tâm thương mại thường không để ý đến con mình và các bé hay chạy lung tung.

Cho nên việc các bé nghịch thang máy dẫn đến tai nạn thang máy là điều rất phổ biến. Với tình trạng này thì chúng ta chỉ có thể cảnh báo bằng các biển hiệu và khuyến cáo các gia đình trông con một cách cẩn thận.

Tình trạng tai nạn phổ biến thứ 2 là trong khi sử dụng thang tải khách. Thang  máy này thường có những tai nạn đặc trưng như : kẹt thang, rơi thang, hay các sự cố như thang máy chạy quá nhanh, quá chậm….

Tham khảo thêm về quy trình lắp đặt thang máy an toàn: https://thangmaymini.com/lap-dat-thang-may-va-tieu-chuan-an-toan.html

Việc thang máy này gặp trục chặc rơi thang thường là do lỗi kỹ thuật của thang máy từ chính chất lượng hoặc không bảo trì thường xuyên. Kẹt thang máy cũng có thể là do thang máy bị hỏng hoặc đa số người dùng khi thấy thang máy đang đóng lại thì cố chạy bước vào hoặc ra khỏi thang. Khiến cho thang máy kẹt người lại gây ra tai nạn. Điều này cảnh báo chúng ta khi dùng thang máy phải hết sức lưu ý, khi thang máy có bất kỳ vấn đề gì khả nghi thì cũng không nên cố gắng dùng thang máy.

Thang máy an toàn

Đối với thang máy an toàn hay an toàn thang máy cũng đem đến cho khách hàng sự an tâm khi sử dụng thang máy. Cũng chính bởi thang máy hiện nay được dùng cho các nhà cao tầng là chắc chắn và việc sử dụng thang  máy cũng là dĩ nhiên.

Thang máy an toàn là thang máy chính hãng chất lượng, được đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn và được bảo trì thường xuyên theo định kỳ cũng như vệ sinh sạch sẽ.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Bạn cần hỗ trợ?
icon call